Tăng cường hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với các cơ quan thực thi pháp luật Nga, Belarus

Thứ Sáu, 25/11/2022, 17:49

Từ ngày 21 - 24/11, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam làm Trưởng đoàn đã sang thăm, làm việc tại Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Nga theo lời mời của Đại tướng Patrushev Nikolai Platonovich, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, từ ngày 21-23/11, ngoài hội đàm với ngài Patrushev Nikolai Platonovich, Bộ trưởng Tô Lâm đã gặp, làm việc với lãnh đạo các cơ quan an ninh, thực thi pháp luật Liên bang Nga.

Tại các cuộc làm việc, hai bên đã trao đổi, đánh giá tình hình thế giới, khu vực và những vấn đề cùng quan tâm nhằm hướng đến xây dựng các cơ chế, sáng kiến hợp tác mới cấp thiết, quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia của hai nước như phối hợp bảo đảm an ninh an toàn cho lãnh đạo cấp cao hai nước thăm viếng lẫn nhau, phòng chống khủng bố, tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, bảo đảm an ninh mạng, an ninh thông tin...

Tăng cường hợp tác giữa Bộ Công an với các cơ quan hữu quan Nga, Belarus -0
Bộ trưởng Tô Lâm cùng Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Patrushev Nikolai Platonovich.

Để tiếp tục tăng cường hợp tác trong thời gian tới, hai bên nhất trí chú trọng trao đổi đoàn cấp cao để chuyển tải thông điệp, củng cố lòng tin và tháo gỡ khó khăn nhằm đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. 

Tăng cường trao đổi thông tin tội phạm, điều tra, xử lý các vụ việc liên quan đến hai nước; nghiên cứu khả năng thiết lập cơ chế phối hợp trong công tác quản lý doanh nhân, lưu học sinh và công dân của nước này công tác, học tập và làm ăn sinh sống ở nước kia; đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công dân hai nước, cũng như chủ động phòng ngừa các hoạt động phạm tội, vi phạm pháp luật của Việt Nam và Nga.

Tăng cường hợp tác giữa Bộ Công an với các cơ quan hữu quan Nga, Belarus -0
Bộ trưởng Tô Lâm và Phó Giám đốc phụ trách Cơ quan Cảnh vệ Liên bang Nga.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga là quan hệ hữu nghị truyền thống đã được thử thách qua thời gian và những biến động của lịch sử. Việt Nam luôn trân trọng và ghi nhớ sự giúp đỡ chí tình mà nhân dân Nga dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh, giành lại độc lập dân tộc, thống nhất tổ quốc cũng như trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga, dấu mốc khẳng định niềm tin chính trị cao giữa lãnh đạo cấp cao, sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên ủng hộ, hỗ trợ lẫn nhau trên trường quốc tế, góp phần bảo vệ lợi ích, an ninh quốc gia của mỗi nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Belarus theo lời mời của ngài Volfovich Aleksandr Grigorievich, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Cộng hòa Belarus, từ ngày 23-24/11, Bộ trưởng Tô Lâm đã hội đàm với Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia, Chủ tịch Uỷ ban An ninh Quốc gia, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Belarus.

Tăng cường hợp tác giữa Bộ Công an với các cơ quan hữu quan Nga, Belarus -0
Bộ trưởng Tô Lâm cùng ngài Volfovich Aleksandr Grigorievich, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Cộng hòa Belarus.

Tại các buổi làm việc, Bộ trưởng Tô Lâm và các nhà lãnh đạo cơ quan an ninh, thực thi pháp luật Belarus đánh giá quan hệ hợp tác giữa hai bên vẫn tiếp tục được duy trì trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trong thời gian qua trên các lĩnh vực trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm công tác, đào tạo và bồi dưỡng cán bộ, phối hợp xác minh tội phạm liên quan đến công dân hai nước.

Đồng thời cùng nhận định tình hình thế giới và khu vực đang có nhiều diễn biến mau lẹ và phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn, các thách thức an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống đan xen, đe dọa an ninh quốc gia của nhiều nước, trong đó có Việt Nam và Belarus.

Do đó, yêu cầu tăng cường, chủ động phối hợp giữa hai bên nhằm phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, sử dụng công nghệ cao, mua bán người, tổ chức đưa người di cư bất hợp pháp, tội phạm ma túy…để bảo vệ trật tự an toàn xã hội của mỗi nước là cấp thiết hơn bao giờ hết.

Tăng cường hợp tác giữa Bộ Công an với các cơ quan hữu quan Nga, Belarus -0
Bộ trưởng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Cộng hòa Belarus.

Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà đất nước Belarus đạt được trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, nâng cao đời sống của nhân dân trong thời gian qua và tin tưởng rằng đất nước Belarus sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ về mọi mặt. Đồng thời, đánh giá cao quan hệ hợp tác về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng… giữa Việt Nam và Cộng hoà Belarus không ngừng được củng cố.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Tô Lâm gửi lời cảm ơn chân thành Belarus đã giúp đỡ, ủng hộ Việt Nam vật tư, trang thiết bị y tế quý giá trong lúc dịch bệnh COVID-19 bùng phát, lây lan mạnh ở Việt Nam.

* Nhân chuyến thăm, làm việc tại Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus, Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Belarus; gặp, làm việc với các đồng chí Đại sứ, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nga và Belarus. Bộ trưởng Tô Lâm đã thông báo về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trong nước, kết quả công tác nổi bật về bảo đảm an ninh, trật tự của lực lượng CAND.

Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng và Đoàn đã dành thời gian đến thăm, làm việc với Đại sứ quán, hai đồng chí Đại sứ ở Nga và Belarus thông báo với Đoàn kết quả công tác chính của Đại sứ quán, trong đó có công tác với cộng đồng người Việt; tình hình sở tại, dự báo triển vọng chính trị - xã hội Nga, hợp tác kinh tế - thương mại Việt - Nga, Việt Nam - Belarus trong thời gian tới.

Khổng Hà
.
.