Xu hướng máy bay quân sự không người lái 2024
10:06 02/03/2024

Từ chỗ là sản phẩm đặc dụng của những cường quốc như Mỹ, máy bay quân sự không người lái (UAV) xuất hiện với tần suất ngày càng phổ biến trên mọi chiến trường quốc tế. Triển vọng phát triển ngành sản xuất UAV chưa bao giờ đáng lạc quan như thời điểm này. Năm 2024, quân đội các nước có thể mong chờ gì từ UAV?

Giải mã đặc nhiệm GEI xứ Catalonia
19:57 05/02/2024

Nhóm can thiệp đặc biệt (GEI) là một đơn vị hoạt động đặc biệt nằm ngay trong lực lượng cảnh sát Mozos de Escuadra ở Catalonia (Tây Ban Nha). GEI chuyên thực hiện những hoạt động có nguy cơ bạo lực vũ trang cao chẳng hạn như tấn công và đột nhập vào các tòa nhà, giải cứu con tin, chống khủng bố, bảo vệ cơ sở hạ tầng trọng yếu, và hộ tống những nhân vật cấp cao.

Bắn hạ tên lửa siêu thanh: Sự thực hay đòn tâm lý chiến?
10:52 29/01/2024

Ukraine nói họ bắn hạ nhiều tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga nhưng chuyên gia độc lập cho rằng việc này là không thể, dù loại vũ khí Nga rất tự hào này, cũng giống như tất cả mọi loại vũ khí khác, đều không phải là cái gì đó “bất khả chiến bại” cả.

Một hành trình dài vượt qua định kiến
08:30 26/01/2024

Sau một thời gian dài đấu tranh để được chấp nhận, các nữ quân nhân của Israel đang vượt qua những ranh giới mới khi trực tiếp dấn thân vào những trận chiến tại Dải Gaza.

Phải chăng Algeria không còn cần vũ khí của Nga?
13:03 17/01/2024

Mối quan hệ quốc phòng giữa Liên bang Nga và Algeria tồn tại từ thời Liên Xô. Hiện nay, Liên bang Nga là quốc gia hàng đầu trong số các đối tác quân sự của Algeria. Theo thông tin của Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ  Moscow, quốc gia ARập này nhập khẩu khoảng 80% vũ khí của Nga và là khách hàng lớn thứ ba sau Ấn Độ và Trung Quốc.

Có gì trên tàu sân bay Phúc Kiến của Trung Quốc?
08:17 16/01/2024

Tối 2/1/2024, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã công bố những hình ảnh mới nhất của tàu sân bay Phúc Kiến. Những hình ảnh không chỉ rõ nét mà còn được quay từ góc chính diện, nhìn rõ boong tàu, cho thấy nó không chỉ là loại tàu sân bay lớn nhất thế giới ngoài Mỹ mà còn là tàu sân bay duy nhất ngoài Mỹ được trang bị hệ thống phóng điện tử mới nhất.

Sự thay đổi nhận thức về chiến tranh đường phố
14:18 13/01/2024

Chưa khi nào kể từ Chiến tranh Lạnh kết thúc đến nay mà thế giới lại ở gần bờ vực chiến tranh như lúc này. Đã lâu rồi chúng ta mới thấy các cường quốc lại đối chọi nhau một cách thật căng thẳng và trực diện. Trước bối cảnh đó, bộ máy quân sự của không ít quốc gia đang ở trong trạng thái “quá tải” vì phải gấp rút lên kế hoạch đối phó với những kẻ thù tiềm năng.

GOI - Lực lượng đặc biệt của Hải quân Italy
11:10 06/01/2024

Gruppo Operativo Incursori (GOI - Nhóm đột kích tác chiến) là một đơn vị đặc nhiệm tinh nhuệ cấp 1 của Hải quân Ý. GOI là một phần của COMSUBIN (Comando Raggruppamento Subacquei e Incursori “Teseo Tesei” (Chỉ huy nhóm đột kích và thợ lặn “Teseo Tesei”).

AI và robot quân sự
14:54 31/12/2023

Cuộc xung đột Nga - Ukraine mang lại nhiều bài học giá trị về sự phát triển của chiến tranh cường độ cao trong bối cảnh các bên tham chiến đối đầu nhau đều được trang bị những hệ thống vũ khí công nghệ cao. Những bài học này cho chúng ta thấy sự cần thiết phải cập nhật các thực tiễn hoạt động, học thuyết và định hướng tương lai của cơ sở công nghiệp quốc phòng chúng ta.

Mạng lưới buôn lậu súng Mỹ cho Cartel Mexico
10:14 27/12/2023

Thành viên các Cartel Mexico không hề giấu giếm mức độ trang bị hàng "nóng" của chúng. Bất kỳ ai cũng có thể lên Instagram hay Facebook để ngắm nhìn những bức ảnh selfie của tội phạm ma túy bên cạnh đủ mọi loại súng ống.

Thách thức đối với công nghiệp quốc phòng Châu Âu
08:20 26/12/2023

Sự phát triển vững chắc của ngành công nghiệp quốc phòng với công nghệ tiên tiến là nền tảng thiết yếu để châu Âu đạt được một hình thức tự chủ chiến lược nhất định. Khả năng sản xuất các hệ thống vũ khí tiên tiến không chỉ làm tăng hiệu quả của lực lượng vũ trang mà còn củng cố nền tảng kinh tế và công nghệ của châu Âu trong bối cảnh cạnh tranh địa chính trị ngày càng gia tăng hiện nay.

Cuộc chiến AI của Israel ở Gaza
11:33 25/12/2023

Việc nhà nước Do Thái Israel triển khai trí tuệ nhân tạo (AI) ở Gaza đã đánh dấu một sự thay đổi đáng kể trong bối cảnh chiến tranh hiện đại. Tác giả bài viết, Jonathan Fenton-Harvey, nhà báo kiêm nhà nghiên cứu chuyên về những vấn đề xung đột, địa chính trị và nhân đạo tại Trung Đông và Bắc Phi.