Nguy cơ mới trên không gian mạng
20:17 08/01/2023

Các cuộc tấn công tinh vi đang trở thành mối đe dọa lớn đến an ninh mạng, khiến môi trường mạng tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn đối với các tổ chức, doanh nghiệp và cả người dùng cá nhân trên toàn thế giới.

KSSO - đặc nhiệm tinh nhuệ Nga
21:30 07/01/2023

Bộ Tư lệnh các lực lượng tác chiến đặc biệt (SOFC) được đánh giá là sư đoàn đặc nhiệm hàng đầu của Nga. Còn được biết đến dưới cái tên “người lịch thiệp”, Đặc nhiệm Nga (hay KSSO) và nó là đối thủ của nhiều lực lượng đặc nhiệm cấp 1 của phương Tây. Bài viết dưới đây của tác giả Samuel Longstreth, một chuyên gia nghiên cứu chiến tranh của Đại học King's College London, ông chuyên tập trung về chủ nghĩa cực đoan trong thế giới phương Tây, tư nhân hóa quân đội, cùng tác động của biến đối khí hậu đối với an ninh toàn cầu.

UAE và tham vọng mới trong lĩnh vực quân sự
09:45 06/01/2023

Việc những quốc gia Vùng Vịnh nói chung và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) nói riêng phụ thuộc vào lính đánh thuê ngoại quốc không có gì là mới. Nhưng, từ hơn một thập kỷ trở lại đây, UAE đã thực sự trở thành một trung tâm mới của ngành công nghiệp quân sự tư nhân (PMC) thế giới.

Devgru: Nhóm phát triển chiến tranh hải quân mật của Mỹ
22:20 22/12/2022

Nhóm phát triển chiến tranh đặc biệt hải quân Mỹ (viết tắt là DEVGRU hay còn có các tên gọi khác như Đặc nhiệm Xanh, Seal Team 6, hoặc TACDEVRON) đã trở thành mũi nhọn của cây đinh ba cho Bộ tư lệnh hành quân đặc biệt chung Hoa Kỳ (JSOC). Từ lúc thành lập cho đến giai đoạn hoạt động hiện tại, DEVGRU đã phát triển trở thành một trong những đơn vị nhiệm vụ đặc biệt đáng gờm nhất trên thế giới.

Vì sao quân đội Mỹ quay lại Somalia?
18:44 22/12/2022

Tháng 12-2020, Tổng thống Donald Trump ra lệnh rút hết 800 binh sĩ Mỹ ở Somalia, lúc đó đang làm nhiệm vụ huấn luyện Lữ đoàn Danab, là lực lượng biệt kích ưu tú Somalia chống lại tổ chức khủng bố al-Shabaab, chi nhánh của al-Qaeda. Khi ấy ông Trump cam kết “chấm dứt sự can thiệp của người Mỹ vào những cuộc chiến bất tận” nhưng mới đây, Tổng thống Joe Biden lại đảo ngược quyết định này bằng việc đưa quân Mỹ trở lại…    

Những “ông lớn” trên thị trường vũ khí
15:17 10/12/2022

Theo đánh giá của tờ The Straits Times mới đây, thị trường vũ khí toàn cầu vẫn là một ngành kinh doanh béo bở. Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (Sipri) ước tính từ năm 2012 đến 2021, các công ty vũ khí xuất khẩu 280 tỷ USD trang thiết bị cho các nước trên toàn thế giới. Và Đông Nam Á là một phần quan trọng của thị trường này.

Phía sau những quầng sáng Sao Thiên Vương
09:59 01/12/2022

Tròn 80 năm trước, Mặt trận phía Đông của Đệ nhị Thế chiến rung chuyển, với sự khởi đầu của một cuộc đại phản công mà Hồng quân Liên Xô đã chuẩn bị cực kỳ kỹ lưỡng, nhằm quét sạch vòng vây của quân đội Đức Quốc xã quanh thành phố Stalingrad - địa danh sau đó đã hằn in vào lịch sử cũng như chiến sử quốc tế, bất chấp mọi thăng trầm dâu bể.

Chiến dịch Barkhane – vũng lầy thập kỷ
12:49 30/11/2022

“Tôi đã quyết định, một quyết định có sự tham vấn và phối hợp với các đối tác, rằng hôm nay, chúng ta chính thức đánh dấu việc hoàn tất chiến dịch Barkhane” - đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố ngày 9/11, khi những người lính Pháp cuối cùng lên máy bay rời Mali. Một kỷ nguyên đã khép lại, và nước Pháp cần những cách tiếp cận mới. Song, câu chuyện này đã bắt đầu như thế nào?

IS và máy bay không người lái
12:24 28/11/2022

Mặc dù đã bị đánh bại trên hầu hết các chiến trường nhưng theo ước tính của Liên hợp quốc, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vẫn còn khoảng 3.000 tay súng, hoạt động chủ yếu ở biên giới Iraq, Syria với ngân quỹ từ 35 đến 50 triệu USD. Do khó có  thể tung ra những cuộc tấn công tổng lực, IS chuyển sang chiến tranh tiêu hao bằng cách sử dụng máy bay không người lái do những chuyên gia của tổ chức này chế tạo…

Cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh
11:32 28/11/2022

Phát triển vũ khí siêu thanh đang trở thành một cuộc chạy đua vũ trang quan trọng, trong đó Mỹ, Trung Quốc và Nga đều đang cố gắng giành ưu thế trong cuộc đua này để có thể quyết định ai thắng ai thua trong cuộc cạnh tranh quyền lực giữa các nước lớn trong tương lai.

UAV từ Iran đang thay đổi chiến trường Á-Âu
09:20 14/11/2022

Các thiết bị bay không người lái (UAV) có xuất xứ từ Iran đang hoạt động ở nhiều nơi trên thế giới và có vẻ như đã góp phần làm thay đổi cục diện các chiến trường ở khu vực  Âu-Á. Các UAV được cho là có nguồn gốc từ Iran đã trút xuống rải rác khắp các trung tâm đô thị của Ukraine, trong đó bao gồm cả thủ đô Kiev. Hai tuần sau, các lực lượng Israel tấn công một nhà máy sản xuất UAV của Iran ở Syria.

Tàu ngầm không người lái Orca - Thảm họa mới của Hải quân Mỹ?
12:11 21/10/2022

Hải quân Mỹ trong vòng hai thập niên trở lại đây đã phải đối mặt với nhiều scandal liên quan đến việc thử nghiệm và đưa vào biên chế những loại vũ khí mới như tàu khu trục lớp Zumwalt, tàu sân bay lớp Gerald R. Ford và tàu tấn công ven biển… Liệu dự án mới nhất của Hải quân Mỹ – tàu ngầm không người lái lớp Orca – có tiếp tục trở thành một “cơn ác mộng”?

Vì sao quân đội Mỹ dừng  tiếp nhận chiến cơ F-35?
10:20 02/10/2022

Tháng 8-2022 , các chuyên gia hàng không Mỹ phát hiện trong máy bay phản lực chiến đấu F-35 có một số linh kiện mà vật liệu chế tạo xuất xứ từ Trung Quốc. Điều này đã khiến Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu hãng Lockheed Martin tạm ngừng giao F-35 cho quân đội Mỹ và các nước đã đặt mua nhưng vấn đề là “loại bỏ hay tiếp tục sử dụng những linh kiện này” mới là câu chuyện đau đầu của người Mỹ…