Liên kết Thủy quân lục chiến Mỹ - Hàn đi về đâu?
10:44 18/09/2023

Những thay đổi trong cơ cấu quân đội Mỹ có tác động mạnh đến Hàn Quốc do hai nước đang duy trì quan hệ đồng minh quân sự và Hàn Quốc đang phụ thuộc vào Mỹ trong nhiều hoạt động tác chiến chiến lược. Việc Mỹ cơ cấu lại lực lượng thủy quân lục chiến sẽ dẫn đến những thay đổi trong tổ chức quân sự của đồng minh Hàn Quốc.

Ukraine sẽ được nhận F-16, nhưng rồi sao nữa?
15:33 23/08/2023

Sau khi được Mỹ đồng ý, Hà Lan và Đan Mạch đã cam kết chuyển giao máy bay F-16 cho Ukraine, dự kiến bắt đầu từ tháng 1/2024. Nhưng, liệu những chiến đấu cơ này có thể tạo ra khác biệt trên chiến trường, hay nói cách khác, Ukraine sẽ làm được gì với thứ vũ khí mới được tiếp viện?

Trại Hale - bí ẩn nơi đào tạo biệt kích Mỹ
08:04 21/08/2023

Giấu mình trong thung lũng núi cao ở  Colorado, ngay giữa những khu nghỉ mát trượt tuyết nổi tiếng, là Trại Hale: khu tưởng niệm quốc gia kín tiếng nhất của Mỹ. Hale là nơi tôn vinh một số người hùng trong thời Thế chiến II, những người đã gián tiếp khai sinh ra bộ môn trượt tuyết mà ngày nay đã phát triển thịnh vượng trong khu vực Rặng núi đá. Đây cũng là một trong những địa điểm đào tạo biệt kích lạnh lùng nhất nước Mỹ.

Mỹ: Ngư lôi bay đắt khách
11:25 10/08/2023

Hãng Boeing sẽ sớm phát triển các bộ phóng cho ngư lôi bay Mark 54 (Mk 54) của Hải quân Hoa Kỳ, cho phép chúng được thả từ độ cao 30.000 feet (9km)  từ máy bay tác chiến chống ngầm (ASW) và tấn công tàu ngầm của đối phương từ tầm xa và độ cao lớn. “Ngư lôi bay”  sẽ là hệ thống đầu tiên giúp loại bỏ yêu cầu máy bay phải đến gần mặt nước để phóng vũ khí chống tàu ngầm.

Không lực Nga mở rộng mô hình “bộ đôi hoàn hảo”
11:59 31/07/2023

Giữa những nghi ngờ rằng Nga có thể đã bắt đầu triển khai máy bay không người lái tàng hình tấn công hạng nặng S-70 Okhotnik (thợ săn) để tấn công Ukraine, một video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một chiếc S-70 Okhotnik đang bay theo đội hình với một máy bay chiến đấu MIG-29 của lực lượng hàng không vũ trụ Nga (VKS). Thời gian và địa điểm bay không xác định.

“Bộ xương ngoài” giúp binh sĩ thành “siêu nhân”
10:43 30/07/2023

Trung tâm Binh sĩ Quân đội Hoa Kỳ là đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Nghiên cứu, Phát triển và Kỹ thuật Quân đội Hoa Kỳ, đã được giao nhiệm vụ nghiên cứu, phát triển kỹ thuật đổi mới nhằm tạo ra các khả năng vượt trội mang tính quyết định cho quân đội trước các thách thức của hiện tại và tương lai để hỗ trợ các binh sĩ và các lĩnh vực đất nước.

Kỷ nguyên vũ khí không thuốc súng
09:03 22/07/2023

Một đầu đạn nhỏ cũng có sức công phá cực lớn và nhanh hơn vận tốc âm thanh. Đó là sản phẩm của súng rail, một loại vũ khí khủng khiếp sẽ xuất hiện trong tương lai gần.

Tương lai nào cho Wagner?
10:56 15/07/2023

Sau chính biến ngắn ngủi ngày 24/6, lực lượng Wagner đạt được một thỏa thuận và rút quân. Theo đó, ông chủ Wagner Prigozhin lưu vong ở Belarus, và binh lính Wagner không tham gia vào cuộc nổi loạn có thể ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga. Prigozhin sau đó trên tài khoản Telegram cá nhân tái khẳng định "họ" - ám chỉ Bộ Quốc phòng Nga - muốn "giải tán" nhóm Wagner.

Khi chuột, châu chấu, ong… dò bom mìn hiệu quả hơn con người
21:42 14/07/2023

Hiện tại, gánh nặng của việc dò bom đang được thực hiện bởi loài chó, chúng là loài động vật có khả năng đánh hơi nổi bật nhất trong thế giới động vật. Nhưng chúng cũng có những nhược điểm dễ thấy. Thứ nhất là cần rất nhiều thời gian để huấn luyện hoàn hảo một con chó nghiệp vụ, thứ hai, chó là loài động vật rất thân thiết với con người nên khi đưa chúng đi làm nhiệm vụ, các chuyên gia cũng có phần lo lắng cho chúng, và cũng còn khá nhiều vấn đề về quyền động vật khó nói. Chính điều này mà chuột và châu chấu đang dần thay thế nhiệm vụ của chó.

Trung Quốc với tham vọng chiến cơ thế hệ mới
07:07 04/07/2023

Từ lâu, Trung Quốc đã được coi là bậc thầy trong kỹ nghệ “nhân bản” công nghệ. giờ đây, quốc gia này đã tiến thêm một bước bằng cách sao chép các chiến thuật không chiến của phương Tây - hay nói đúng hơn là trả tiền cho người phương Tây để họ dạy người Trung Quốc những chiến thuật đó.

Wagner và vị thế đang lên ở châu Phi
10:56 20/06/2023

Những trận chiến khốc liệt ở thị trấn Bakhmut khiến “tiếng tăm” của tập đoàn an ninh tư nhân Wagner Nga lan rộng. Tuy vậy, Ukraine không phải nơi duy nhất Wagner hiện diện, tổ chức này có một lịch sử gây tranh cãi, cùng tầm ảnh hưởng đang ngày một gia tăng ở lục địa châu Phi.

Bài toán tự lực trong công nghệ tên lửa của Ấn Độ
09:45 30/05/2023

Trung tuần tháng 4, tổ chức Nghiên cứu và Phát triển quốc phòng (DRDO) cùng Hải quân Ấn Độ đã thực hiện thành công lần phóng thử đầu tiên của tên lửa đánh chặn trong khí quyển ở ngoài khơi bờ biển Odisha trên Vịnh Bengal. Sự kiện này đã đưa New Delhi tiến tới việc trang bị cho mình một hệ thống phòng thủ nhiều lớp chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo và giúp nước này nằm trong “câu lạc bộ các quốc gia ưu tú” được trang bị khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo (BMD) cùng với Mỹ, Trung Quốc, Nga và Israel.                                                                

Vì sao Nhật Bản thay thế tàu khu trục lớp Mogami?
06:54 29/05/2023

Tháng 3/2023, Cơ quan Mua sắm, Công nghệ và Hậu cần (ATLA) của Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã ký các hợp đồng riêng với Mitsubishi Heavy Industries (MHI) và Japan Maritime United (JMU) để bắt đầu chế tạo tàu khu trục kế nhiệm lớp Mogami, trong bối cảnh lớp tàu này được cho là đã không còn khả năng đối phó các mối đe dọa tiềm tàng trong khu vực.