Công nghệ do thám đáy biển của Bộ Quốc phòng Đan Mạch
08:34 19/05/2023

Bề mặt biển cả được lập bản đồ hết sức tỉ mỉ. Bất kỳ ai dùng điện thoại thông minh (ĐTTM) đều có thể tải ứng dụng và có thể xem mỗi con tàu chạy trên sóng nước. Hải quân hoàng gia Đan Mạch (RDN) và Lực lượng bảo vệ Nhà Đan Mạch (HJV) không ngừng tuần tra các vành đai và eo biển, họ luôn để mắt tới các tín hiệu radar và sóng vô tuyến từ cả trên biển và trên cạn.

Cuộc chạy đua AI trong kỹ thuật quân sự
21:12 16/05/2023

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) quân sự đã trở thành một chủ đề nổi bật được quan tâm nhiều trong thời gian gần đây. Chỉ riêng trong năm 2022, việc sử dụng AI trong lĩnh vực quân sự đã có những bước tiến vượt bậc cả về khả năng và tính khả dụng.

Đơn vị “Phòng tuyến sa mạc” mới của Israel
12:45 11/05/2023

Vào một đêm mùa Đông trong sa mạc Judean (phía Bắc Israel), một chiếc xe jeep quân sự không có cửa của Israel chạy tới khu đốt lửa trại nơi Youssef Jalawi, một thường dân Israel (gốc Palestine, sống ở thành phố Rahat) đang nấu trà (chè) với 2 người bạn Palestine.

Châu Âu tăng chi tiêu quốc phòng kỷ lục
16:41 10/05/2023

Trong năm qua, nhiều nước châu Âu đã gia tăng chi tiêu quốc phòng lên mức kỷ lục kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Phải chăng, thời kỳ của “cổ tức hòa bình”, khi các quốc gia dồn nguồn lực cho phát triển kinh tế thay vì đầu tư vào quân sự, đã khép lại?

Diễn tập hải quân AIME-2023
11:22 05/05/2023

Từ 2 đến 8/5, Hải quân Ấn Độ và Hải quân Singapore (RSN) đang đồng tổ chức diễn tập hàng hải ASEAN-Ấn Độ (AIME). Cuộc diễn tập có sự tham dự của 9 tàu, 6 máy bay và hơn 1.800 binh sĩ đến từ các quốc gia thành viên của ASEAN và Ấn Độ.

Khủng hoảng Nga-Ukraine: Bên cạnh cuộc chiến của súng đạn
15:31 01/05/2023

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đang tiếp diễn năm thứ 2 và đang có xu hướng kéo dài hơn nữa do các bên chưa thể tìm được giải pháp nhằm chấm dứt chiến tranh. Bên cạnh các lực lượng và khí tài quân sự, thì thành phần không thể thiếu là các “chiến binh kỹ thuật số” của cả hai phía, đều đang hoạt động hết công suất nhằm cổ động tinh thần cho mỗi bên.

Hàn Quốc và nguồn sức mạnh công nghiệp
16:57 30/04/2023

Trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực tìm cách hạn chế Trung Quốc tiếp cận các công nghệ tiên tiến như chất bán dẫn, nước này không thể không tính đến sự phụ thuộc của chính mình vào các nền kinh tế nhỏ ở châu Á như Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) đối với nhiều công nghệ tương tự. Câu hỏi mà Mỹ và các đồng minh phải đặt ra là các nền kinh tế này, trong đó đặc biệt là Hàn Quốc, có phải là những nhà sản xuất đáng tin cậy hay không?

Chia sẻ hạt nhân - Con dao 2 lưỡi
10:46 29/04/2023

Việc chia sẻ hạt nhân một cách rộng rãi dường như ngày càng trở nên khả thi bởi căng thẳng ở châu Âu và Đông Á tiếp tục gia tăng, ám chỉ khái niệm và cơ chế do các thành viên Tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) tạo ra nhằm cho phép các nước chứa chấp vũ khí hạt nhân của đồng minh trên lãnh thổ của mình, huấn luyện cách sử dụng và triển khai phương tiện phóng thích hợp để tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân.

Tình báo tín hiệu trong chiến tranh Falklands
21:50 28/04/2023

Trụ sở truyền thông chính phủ Anh (GCHQ) hiện thời nổi tiếng là cơ quan tình báo tín hiệu bí mật nhất nước Anh. Từ lúc hình thành cho đến nay, nó đã nghe trộm vô số liên lạc mật từ các đối thủ của Anh cũng như giúp định hình chính sách ngoại giao Anh kể từ năm 1919.

Chiến binh Ichkeria OBON: họ là ai?
13:47 25/04/2023

Ichkeria OBON là một đơn vị quân tình nguyện người Chechen trực thuộc quân đoàn Hải ngoại Ukraine (UFL). Cái tên viết tắt OBON có nghĩa là tiểu đoàn mục đích đặc biệt tách rời. Đơn vị này là một phần của các lực lượng vũ trang chính phủ không được thừa nhận Ichkeria - chính phủ lưu vong Chechnya kể từ cuối chiến tranh Chechen lần 2. Ichkeria OBON đã tham gia vào cuộc chiến cùng quân Ukraine cũng như tham dự trên chiến trường Kherson.

Hàn Quốc trước sức ép cung cấp vũ khí cho Ukraine
11:27 24/04/2023

Hiện tại, khi Ukraine cạn kiệt đạn dược và đối mặt với sự thiếu hụt nghiêm trọng trong cuộc chiến với Nga, các đồng minh phương Tây của Kiev đang tăng cường kêu gọi Hàn Quốc đóng góp trực tiếp, bất chấp chính sách của Seoul cấm hỗ trợ quân sự cho các quốc gia có chiến tranh.

FER: Lực lượng phản ứng đặc biệt của Mexico
21:45 12/04/2023

Fuerza Especial de Reacción (Lực lượng phản ứng đặc biệt, viết tắt là FER), tên cũ của lực lượng này là “GAFE del Alto Mando”có nghĩa là “Lực lượng phản ứng chỉ huy tối cao” (FRAM), đây là một đơn vị đặc nhiệm của Lục quân Mexico (viết tắt SMU).

Mỹ và câu chuyện mất trộm vũ khí
17:11 12/04/2023

Tờ The Intercept (Mỹ) mới đây đã đăng tải bài điều tra tiết lộ rằng một số lượng khí tài, trang thiết bị quân sự hiện đại trị giá gần 1 triệu USD đã bị đánh cắp khi đang trên đường đến tay quân đội Mỹ đang đóng tại Syria và Iraq. Chưa hết, số vũ khí này được cho đã rơi vào tay ISIL, Taliban và các lực lượng vũ trang khác đang đối đầu trực tiếp với Mỹ.