Những gương mặt Vàng của thể thao Công an nhân dân
08:45 08/06/2023

Tại SEA Games 32, thể thao CAND đã có nhiều gương mặt thi đấu ấn tượng. Sau thành tích ở giải vô địch quốc gia, họ chính là những người góp phần đưa hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè quốc tế…

Ladakh – trải nghiệm nơi tận cùng thế giới
13:39 05/06/2023

Khi xem những album chia sẻ về Ladakh - những đỉnh núi tuyết phủ trắng xóa, những hoang mạc bụi bặm quên lối về, những dòng sông xanh biếc ngút ngàn... chắc chắn bạn sẽ bị mời gọi, muốn ngay lập tức xách vali lên và đi ngay cùng với những cảm hứng về sự dịch chuyển.

Cái bắt tay những đứa trẻ
09:37 05/06/2023

Bạn đã bao giờ thất hứa với một đứa trẻ? Có lẽ, đó là một câu hỏi thừa. Nó thừa bởi lẽ trong chúng ta, dù là người chu đáo đến mấy đi nữa, chắc chắn cũng sẽ một lần trong đời ta thất hứa với một đứa trẻ dù ta không hề chủ đích.

Trang phục truyền thống với dòng chảy thời đại
08:09 05/06/2023

Áo dài là một di sản văn hóa đặc thù của cố đô Huế, với đề án “Huế - Kinh đô áo dài” vừa được phê duyệt kinh phí, đây được coi là động lực để phát triển ngành kinh tế áo dài gắn với sự phát triển của văn hóa cố đô.

Bây giờ viết dài thì ai đọc nổi?
07:32 05/06/2023

Khoảng 30 năm nay, đặc biệt khi các nền tảng truyền thông số phát triển như vũ bão, vũ trụ "bãi bể nương dâu" đã và đang tác động mạnh mẽ trực tiếp đến tâm lý tiếp nhận nói chung và tiếp nhận văn học nói riêng. Đọc ngắn và viết ngắn dường như đang là một "xu thế thời đại"?

Sự thực dụng không hẳn là kẻ thù của nghệ thuật
11:50 01/06/2023

“Giương nắm đấm lên, hạ ngòi bút xuống”, “Hãy thử quay bộ phim từ một trang giấy trắng”, “Netflix và trả tiền tôi”,... đó là một vài dòng chữ xuất hiện trên bảng biển cuộc biểu tình lớn chưa từng có từ các nhà biên kịch của Hollywood trong những tuần vừa qua. Hóa ra, dù là những cây bút tại Hollywood, kinh đô phim ảnh trên toàn cầu, một nhà máy quy tụ những người viết hàng đầu, thì họ cũng không được trả công xứng đáng.

Nên hiểu văn học chống tiêu cực như thế nào?
08:37 01/06/2023

Lâu nay, thỉnh thoảng trong các diễn ngôn hội nghị, hội thảo… này khác, vẫn thường nghe các lời kêu gọi văn học (nghệ thuật nói chung) góp phần chống tiêu cực, cái xấu, cái ác… nhằm làm lành mạnh hóa xã hội, hướng tới một xã hội nhân văn hơn, tốt đẹp hơn. Thoạt nghe cách nói này thấy có vẻ suôn sẻ, không có vấn đề gì. Nhưng nếu dừng lại suy nghĩ kỹ, thì ra vấn đề không đơn giản.

Sến, sang, buôn, buông, be
08:07 31/05/2023

Tương truyền ông thi sĩ Chiêu Lì có làm bài thơ theo lối “yết hậu”:

Sống ở nhân gian đánh chén nhè

Chết xuống âm phủ giắt kè kè

Diêm vương phán hỏi mang gì thế?

- Be.

Di tích - đến khổ với trùng tu, tôn tạo
17:05 29/05/2023

Xung quanh câu chuyện “trùng tu, tôn tạo di tích” thời gian qua đã xảy ra không ít chuyện dở khóc dở cười. Với những di tích được trùng tu bằng nguồn kinh phí xã hội hoá, các nhà tài trợ đều như muốn thể hiện cái “Tôi” của mình to đùng, ngất ngưởng. Họ muốn theo kiểu: “ai bỏ tiền người đấy có quyền có tiếng nói.”

Người mang thư viện làng ra thế giới
09:31 29/05/2023

“Trong 10 năm qua, khi duy trì thư viện Dương Liễu, bạn đã làm gì để sống?”, đó là một trong rất nhiều câu hỏi từ Hội đồng xét học bổng thạc sĩ toàn phần Fulbright của Chính phủ Mỹ dành cho Phùng Bá Hưng trong vòng phỏng vấn khắt khe.

Thiếu vắng ca khúc hay cho thiếu nhi
07:00 29/05/2023

Đi theo xu thế thời đại, đời sống âm nhạc ngày càng phong phú, đa dạng, tuy nhiên mảng sáng tác cho thiếu nhi lại đang thiếu hụt cả về số lượng lẫn chất lượng. Đâu là nguyên nhân của sự thiếu vắng này?

Khi những diễn viên trở thành người làm phim
09:00 28/05/2023

Trên thế giới, việc một ngôi sao chuyển mình qua lại giữa vai trò người diễn xuất trước ống kính với làm một người đứng sau máy quay không phải chuyện lạ. Chúng ta thường xuyên thấy tên của các ngôi sao Hollywood trong vai trò nhà sản xuất cho một bộ phim nào đó, do họ tham gia hoặc do công ty riêng của họ đồng đầu tư.

Con chúng ta học cái gì?
13:41 27/05/2023

Trong dịp “Tết của thiếu nhi”, có lẽ, sẽ không có gì đáng bàn hơn là đề tài “Con chúng ta học cái gì?”. Nhưng đừng vội nghĩ sự học được bàn tới chỉ nằm ở giảng đường. Nó nằm ở chính chúng ta. Chúng ta đang học gì?

Những tiếng nói mới trong nhiếp ảnh Việt Nam
10:13 27/05/2023

Nếu thế hệ đi trước coi nhiếp ảnh là tư liệu, ghi lại những khoảng khắc của cuộc sống, mà nhờ nó, ta thấy được bối cảnh văn hóa, xã hội từng thời kỳ thì với thế hệ trẻ hôm nay, nhiếp ảnh chỉ là một phương tiện trong thực hành nghệ thuật của họ. Ngôn ngữ nhiếp ảnh, vì thế cũng đa dạng hơn, mang đến những góc nhìn đa chiều về đời sống.

Gió tầng nào, mây tầng đó...
14:47 26/05/2023

Trong một trao đổi cùng vài đồng nghiệp về đề tài giáo dục ở trường công, tôi khá ngạc nhiên khi được nghe những đánh giá đại khái như “trường công bây giờ xịn lắm, đừng có nghĩ là trường công có điều kiện giáo dục nghèo nàn. Nhiều con ông lớn học trường công lắm đấy”. Và, họ đưa ra dẫn chứng, với những tên trường điểm. Họ không hề sai. Thậm chí, họ còn khiến tôi phải rơi vào trạng thái tương đối hoang mang.

Tại sao nhiều nghệ sĩ rất cần huy chương?
12:58 26/05/2023

Nghệ sĩ là nghề rất cần danh, hay nói cách khác, danh xưng vô cùng quan trọng với nghệ sĩ. Chẳng có nghệ sĩ nào muốn cả đời chỉ đóng vai phụ, chạy qua sân khấu, hay tên tuổi làng nhàng, xuất hiện vài ba phút trên phim truyền hình.

Sẵn sàng cho ngày hội du lịch văn hóa tỉnh Sơn La 2023
11:09 24/05/2023

Ngày hội du lịch văn hóa tỉnh Sơn La “Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới” năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 26 - 28/5 tại Khu du lịch quốc gia Mộc Châu với chuỗi hoạt động đa dạng, phong phú, nhằm thu hút người dân và du khách đến với Sơn La.