Ngọn lửa Đoàn Xuân Hòa
20:50 27/11/2021

Chất miền Trung thấm sâu trong từng tế bào, ăn sóng nói gió, mãnh liệt và sâu sắc, thẳng thắn và hết mình, tình sâu, nghĩa nặng trong Hòa như gấp đôi. Dù hoàn cảnh nào, trong Hòa vẫn nét, vẫn vẹn nguyên một tâm hồn khoáng đạt. Hòa như ngọn lửa ấm, luôn luôn cháy sáng. Không phải ngẫu nhiên trong thơ Hòa có nhiều ngọn lửa.

Tưởng niệm và lắng nghe
09:10 27/11/2021

Có một người bạn đã chia sẻ với tôi: “Với tôi, những người thân đã khuất không hề mất đi, chỉ là thay vì bươn chải, lo toan thì giờ họ im lặng. Thế nên mỗi lần ra viếng mộ, tôi vẫn pha trà mời mẹ, đốt thuốc mời cha và nói với họ về những dự định và suy tư của mình trong tương lai. Tôi lắng nghe trong im lặng và hiểu được suy nghĩ của họ”.

Đức tin mù quáng
08:25 27/11/2021

Thật khó định nghĩa "Tịnh thất bồng lai" hay "Thiền am bên bờ vũ trụ" nó là cái gì? Bởi cho đến nay, cơ sở này chưa được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động. Hiểu nôm na nó là một nơi tự tu tập của một nhóm người, mà thành phần thật sự hổ lốn. Người trong thiền am thì bảo những đứa trẻ sinh sống trong ấy là trẻ mồ côi.

Dọn “rác” facebook
22:20 26/11/2021

''Rác'' facebook, hay ''rác'' mạng xã hội nói chung, là những thứ tồn tại hiển nhiên và được nhắc tới nhiều. Hẳn sẽ có những người cảm thấy ý kiến về việc dọn rác facebook là chuyện nhàm tẻ, nhất là khi những tài khoản chuyên xả rác đa số lại là những “nick ảo”. Tuy nhiên, việc dọn rác facebook không hẳn là một việc kiểu “Don Quixotte đánh nhau với cối xay gió”.

Văn hóa soi đường cho quốc dân đi
22:10 26/11/2021

Các đây 75 năm, vào ngày 24-11-1946, tại Hà Nội, Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ nhất được triệu tập. Tại Hội nghị này, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: "Văn hóa phải hướng dẫn quốc dân thực hiện độc lập, tự cường và tự chủ" và ''Văn hóa soi đường cho quốc dân đi''. Từ đó tới nay, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều cơ chế, chính sách ưu tiên phát triển văn hóa với mục tiêu xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Phát huy sức mạnh mềm của văn hóa
20:40 24/11/2021

Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ 2 diễn ra ngày 24-11 được kỳ vọng sẽ tạo nên sự đổi mới. Làm thế nào để phát huy tối đa sức mạnh mềm của văn hóa, để chúng ta không chỉ bảo vệ được những di sản của cha ông để lại mà còn sử dụng văn hóa như một nguồn lực nội sinh để phát triển đất nước? Phóng viên ANTG đã có cuộc trò chuyện với các học giả, nhà nghiên cứu về vấn đề này.

Nhà văn Thái Bá Lợi – Khám phá sự phức tạp của con người
14:39 24/11/2021

Quê hương nhà văn Thái Bá Lợi ở xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Sơn Hải là một xã vừa có núi, vừa có biển, vừa có ruộng đồng. Dân cư nơi đây có nhiều nghề. Người đi biển. Người làm nông. Người làm muối. Người buôn bán… Dân trong xã có đủ trăm nghề. Xã có chợ Ngò luôn đông đúc.

Bình thường mới, bình thường phở
20:28 23/11/2021

Vạn sự tuỳ duyên và đúng là có nhiều việc xảy đến cùng lúc theo một cái duyên nào đó. Tất nhiên, lần này, duyên lại rơi… trúng bát phở. "Biết rồi, khổ lắm, nói mãi", ắt lại có người thở hắt ra như vậy khi nghe nói đến phở. Nhưng mà tin tôi đi, một trong những thứ ẩm thực Việt nói mãi không nhàm chính là phở.

Có một Hà Nội mùa sương
11:35 23/11/2021

Nhắn tin với một bà bạn Hà Nội mà đang xa Hà Nội: "Hà Nội đang vào mùa sương chị ạ! Đẹp lắm!". Bà bạn trả lời: "Nhắc đến mùa sương Hà Nội là khóc không dỗ được đâu".

Vì sao Mulholland Drive vẫn vĩ đại sau 20 năm?
11:24 23/11/2021

"Chẳng ai trong số chúng tôi hiểu được bộ phim nói về cái gì. Ai mà nói họ hiểu thì nhất định là đang nói xạo." Đó có lẽ là lời nhận định nổi tiếng nhất về “Mulholland Drive”, bộ phim điện ảnh tròn 20 tuổi vào năm nay của quái kiệt David Lynch, bộ phim được Hãng thông tấn BBC, tờ Indiewire và tạp chí Film Comment đồng lòng xếp ở vị trí số 1 trong số những tác phẩm cine hay nhất thế kỷ 21.

Tiếp câu chuyện thị trường nhạc số: Các nghệ sĩ đã đi sau một bước?
21:17 22/11/2021

Cũng từ câu chuyện của nhạc sĩ Giáng Son, người ta mới tá hỏa phát hiện ra rằng có tới 76 album, tương ứng với 865 tác phẩm do Hội Nhạc sĩ Việt Nam đầu tư sản xuất cho các nhạc sĩ nổi tiếng như Phạm Tuyên, Trọng Đài, Phan Huỳnh Điểu, Văn Cao... đang bị BH Media sử dụng để xác nhận chủ sở hữu bản quyền trên YouTube.

Dấu hỏi trường ca trong văn học Việt
21:11 22/11/2021

Ta có thể nhận thấy từ "Từ điển văn học, bộ mới" vài nét phác về diện mạo của trường ca. Một: "Thuật ngữ chỉ tác phẩm thơ có dung lượng lớn, thường có cốt truyện tự sự hoặc sườn truyện trữ tình.

Nếu nghĩ “lòng vả cũng như lòng sung” sẽ rất khó phát triển
06:14 22/11/2021

Hội nghị Văn hoá toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng diễn ra vào ngày 24/11. Đây là sự kiện chính trị, văn hoá lớn, huy động trí tuệ, tâm huyết của lực lượng văn nghệ sĩ, trí thức, nhà khoa học…

Hờ! Ai mượn vay, mướn, mượn?
22:20 21/11/2021

Kể ra cũng lạ. Mà, thật ra chẳng lạ gì. Có những từ khi tra cứu từ điển không thấy cách giải thích, chẳng qua, người ta bỏ sót đấy thôi. Hỏi, bởi vừa đọc lại truyện ngắn “Mua nhà” của Nam Cao, có đoạn: "Bỗng tôi nghe một tiếng trẻ con khóc nức nở và hờ: "Mẹ ơi!…". Rồi truyện ngắn “Báo hiếu trả nợ mẹ” của Nguyễn Công Hoan cũng có câu: "Áo quan chưa ngắm đúng hướng, người ấy đã nhảy đánh tụp xuống mà nằm thẳng cẳng ra, ôm chặt lấy mà hờ, mà khóc. Rồi quá lắm, đến nỗi ngất đi".

Văn nghệ sĩ chia sẻ trước "Hội nghị Diên Hồng" về văn hóa
10:11 21/11/2021

Theo kế hoạch, ngày 24/11, Hội nghị Văn hoá toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra tại Hà Nội. Nhiều văn nghệ sĩ, trí thức, nhà văn hoá, nhà nghiên cứu ví đây là “Hội nghị Diên Hồng” về văn hoá nói chung.

Những ẩn sĩ “giả vờ”
22:04 20/11/2021

Ẩn sĩ là một loại người gặp tương đối nhiều trong lịch sử Đông Á và Việt Nam. Hiểu theo nghĩa đen, ẩn sĩ là “kẻ ở ẩn”. Nhưng kẻ này chắc chắn không phải là một ông nông dân mù chữ, hay người kiếm củi thất học. Chữ “sĩ” ngoài nghĩa là chỉ “người” nói chung thì để chỉ “kẻ có học”, cụ thể hơn là những Nho sĩ.

Tận dụng, sửa chữa hay thay mới?
21:23 19/11/2021

Đồ “second-hand” trở thành một ký ức dịu êm với rất nhiều người, có lẽ không chỉ để chúng ta hoài niệm về một thời thiếu thốn, mà thật sự thì đôi khi, “được” thiếu thốn cũng là sự cứu rỗi, trên một khía cạnh nào đó chăng?