Hai thái cực của ngành kinh doanh nhan sắc
14:40 19/02/2024

Hơn nửa thế kỷ trước, sắc đẹp là đối tượng của ngành kinh doanh thu về nhiều triệu USD mỗi năm. Tuy nhiên, khoảng 10 năm trở lại đây, từ các cuộc thi cấp quốc gia vốn ăn khách, lâu đời như Miss USA, Miss America, Miss Hong Kong… đến các sân chơi lớn nhất nhì hành tinh như Miss Universe, Miss Grand International, Miss Earth… cũng dần đối diện với sự ghẻ lạnh của công chúng.

Giá trị nhân văn trong nghi lễ cấp sắc của người Dao
15:54 13/02/2024

Một người đàn ông dân tộc Dao chỉ được coi là thực sự trưởng thành khi trải qua nghi lễ cấp sắc. Lễ cấp sắc không chỉ thể hiện ý nghĩa tâm linh mà còn mang ý nghĩa xã hội sâu sắc. Chúng tôi may mắn được chứng kiến một lễ cấp sắc của dân tộc Dao Lù Gang tại thôn An Bình (xã Tân Thành, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn) cũng như được những người dân nơi đây chia sẻ về ý nghĩa tốt đẹp của nghi lễ này.

Khi “Tây” trải nghiệm văn hóa ta
09:43 13/02/2024

Đến Việt Nam cùng tinh thần cởi mở, nhiều bạn trẻ người nước ngoài không chỉ phải lòng văn hóa Việt mà còn tìm thấy cơ hội tốt để phát triển bản thân. Qua những chia sẻ gần gũi và thú vị của họ trên mạng xã hội, những người trẻ ấy đã góp phần đưa văn hóa Việt Nam lan tỏa xa hơn tới bạn bè quốc tế.

Nhớ cái Tết xứ Mường chộn rộn…
08:13 13/02/2024

Cận Tết, cái rét miền Bắc căm căm như cứa vào xương tủy. Từng mảng da lộ khỏi lớp vải sờn màu ngắn ngủn be bét miếng vá của bọn trẻ nhà nghèo chúng tôi đỏ ửng. Hai hàm răng đập vào nhau lộp cộp như nhai ngô rang chống đói mùa giáp hạt. Mưa và gió, lạnh tím người...

Lửa ấm Xuân Kinh Bắc
08:06 13/02/2024

Tôi sinh ra ở miền quê Kinh Bắc giàu truyền thống văn hiến, vì thế cũng mang một chút hơi hướng hoài cổ, thích những gì truyền thống, và thích Tết. Cứ đến tháng Chạp, có gió mùa, có mưa xuân là trong tôi đã chộn rộn, như là Tết đến nơi rồi. Cuộc sống giờ đây đã khác xưa, nhưng những khó khăn, thiếu thốn của ngày xưa vẫn hay được lứa chúng tôi nhắc đến, vì Tết là truyền thống, là trở về nguồn cội và quê hương, là ông bà, làng xóm…

Đôi mắt mùa xuân
09:15 12/02/2024

Có khi nào bạn ngồi thật lâu trước một cây bàng với hàng ngàn búp non đang nhú ra từ kẽ lá. Những búp nhỏ xinh, tinh khôi, nõn nà xanh như cặp mắt đang nhìn bạn. Và, bạn cảm thấy những con mắt mùa xuân, mùa khởi đầu đang trao cho bạn thật nhiều năng lượng. Cuộc sống thực sự được làm mới trong một khoảnh khắc hẹn hò như thế. Bạn trở thành một phần của những mầm cây đang rung rinh trong gió xuân.

Năm của ngoại giao văn hóa và một Việt Nam đa sắc
09:51 11/02/2024

Có thể nói, 2023 là một năm để lại nhiều dấu ấn trên mặt trận ngoại giao văn hóa của Việt Nam. Đây cũng là dấu mốc kỷ niệm 50 năm Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với nhiều nước trên thế giới. Ngoại giao văn hóa với những hình thức đổi mới, sáng tạo góp phần kiến tạo nên sức mạnh mềm của quốc gia, hiện diện một Việt Nam đương đại trên trường quốc tế.

Tết xưa - Tết nay
08:26 11/02/2024

Câu chuyện Tết cổ truyền gần đây đã có một số người xới xáo nên hay không nên có Tết hoặc gộp tết âm lịch và dương lịch vào làm một? Tuy nhiên, văn hóa là nền tảng tinh thần, là động lực, mục tiêu của phát triển xã hội. Dù cho phát triển kinh tế nắm vai trò chủ đạo, nhưng phát triển kinh tế - xã hội phải đi liền với việc giữ gìn và phát triển văn hóa chứ không thể làm biến đổi giá trị, cốt cách văn hóa của con người, của dân tộc.

Hà Nội tựa núi, nhìn sông
15:40 10/02/2024

Sông Hồng đoạn chảy qua Hà Nội với những giá trị về lịch sử, văn hoá đang được kỳ vọng sẽ “biến hoá” thành không gian sáng tạo, không gian xanh và là nơi hiện thực hoá giấc mơ xây dựng thành phố hai bên bờ sông Hồng.

“Nhựa sống” từ những ca khúc sáng tác về lực lượng CAND
10:14 10/02/2024

Bao cháy bỏng, đam mê, nhiệt huyết của tuổi thanh xuân tươi đẹp gắn với những chiến công thầm lặng; khó khăn, gian khổ đằng sau tấm huân chương của người trinh sát ngoại tuyến, hay câu chuyện của những chiến sĩ Công an miền biên ải nơi cực Tây Tổ quốc ngày ngày “cõng” vật liệu vượt núi, dựng ngôi nhà mới trên rẻo cao cho bà con nghèo bỗng tuôn trào thành tứ thơ dạt dào, sâu lắng.

Nhà hát của những đỉnh cao
09:23 10/02/2024

Ngay sau khi chính thức đi vào hoạt động, Nhà hát Hồ Gươm đã khẳng định vị thế của thiết chế văn hóa đẳng cấp hàng đầu, trở thành địa chỉ tin cậy, liên tục được nhiều đơn vị nghệ thuật, nghệ sĩ nổi tiếng quốc tế chọn làm nơi biểu diễn.

Cột cờ Tổ quốc ở hai đầu đất nước
14:16 09/02/2024

Chuyến đi này đúng là không có trong kế hoạch, nó khởi đầu từ một đề xuất của một người bạn trong đoàn công tác nhưng lại nhanh chóng nhận được sự đồng tình của mọi người. Về để tri ân và về để thêm yêu Tổ quốc mình hơn...

Sức mạnh và sự huyền bí của rồng
10:58 09/02/2024

Dù trong văn hóa phương Đông hay phương Tây thì Rồng luôn là một con vật gắn liền với trí tưởng tượng của con người. Không ai nhìn thấy rồng, nó là một loài mang tính biểu tượng, nhưng chắc chắn không ai nghĩ về Rồng bằng sự khinh suất. Rồng dù ở nghĩa tích cực hay tiêu cực nó đều hàm chứa một sức mạnh không thể xem thường.

Hai bài thơ cuối cùng của Bác
10:43 09/02/2024

LTS: Nhà văn Xuân Ba, nguyên phóng viên Báo Tiền phong, là người thân thiết với ông Vũ Kỳ, cố Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh và là người từng nhiều năm làm thư ký của Bác Hồ nên được chứng kiến nhiều câu chuyện đời thường của Bác. Nhân dịp Xuân Giáp Thìn, ông gửi Chuyên đề ANTG Giữa tháng - Cuối tháng bài viết này, xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Tháng ngày bên Bác
10:07 09/02/2024

Thiếu tướng Phan Văn Xoàn, nguyên Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ sinh năm 1924, tham gia Cách mạng từ năm 1940, khi mới 16 tuổi. Ông hoạt động trong lực lượng Công an từ năm 1953 đến khi nghỉ hưu - năm 1992. Niềm hạnh phúc lớn lao, phần thưởng lớn nhất của đời ông là được trực tiếp làm cảnh vệ bảo vệ Bác Hồ trong suốt gần 10 năm cuối đời của Bác (1960-1969).

Vẩn vơ nhớ Tết thời bao cấp
08:43 09/02/2024

Cho đến bây giờ, mặc dù đã gần 40 năm trôi qua nhưng tôi vẫn không thể nào quên được hình ảnh anh Đặng Lân - khi đó là họa sĩ trình bày của Báo CAND, sau này là Phó Tổng Biên tập, ngồi chia thịt lợn vào dịp Tết.