Afghanistan: Hai chị em gái sẵn sàng trả giá mạng sống để được ca hát
19:22 15/05/2024

Khi thế giới chứng kiến sự trở lại nắm quyền của chính quyền Taliban vào tháng 8/2021, hai chị em gái bí mật ở Kabul nằm trong số hàng triệu phụ nữ ở Afghanistan có thể trực tiếp cảm nhận được chế độ mới đang siết chặt đời sống của họ. Họ quyết định không thể khoanh tay đứng nhìn quyền tự do của phụ nữ bị hạn chế, và bắt đầu bí mật sử dụng sức mạnh tiếng nói của mình để phản kháng.

Dâng ngọc, lụa cúng trời đất
08:07 14/05/2024

Tế Giao là lễ tế quan trọng nhất vào dịp đầu năm của các triều đại phong kiến. Lễ vật dâng tế trời đất chủ yếu là “tam sinh”, tức 3 loài gia súc là bò, lợn, dê. Ngoài ra còn có hàng trăm loại trái cây, hương hoa, trầm trà, bánh trái, đèn sáp...

Đội cận vệ của Hoàng gia Anh
11:28 05/05/2024

Hầu hết những người nổi tiếng trên thế giới đều sử dụng dịch vụ vệ sĩ, nhưng việc bảo vệ nhà vua và các thành viên cấp cao của Hoàng gia Anh suốt ngày đêm là nhiệm vụ quốc gia và được đảm trách bởi một đơn vị đặc biệt của Sở cảnh sát London. Việc bảo đảm sự an toàn, đặc biệt là khi họ xuất hiện trước công chúng phải theo nghi thức được thực hiện bởi các cận vệ ưu tú được đào tạo đặc biệt và phải tuân theo những yêu cầu đặc biệt.

Khi người Nhật bật mí về nguồn gốc món sushi
09:21 03/05/2024

Câu chuyện ngàn năm của sushi cùng lịch sử văn hóa Nhật Bản đã được hé lộ rất chi tiết qua triển lãm lưu động mang tên "Tôi yêu sushi" do Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tổ chức tại Hà Nội từ 13/4 đến 5/5.

Giải mã nhà dài Ê Đê
09:42 01/05/2024

Tại Tây Nguyên, có hai dạng nhà nổi tiếng là nhà rông của người Ba Na, một tộc người nói tiếng Nam Á vùng lục địa, và nhà dài của người Ê Đê, một tộc người nói tiếng Nam Đảo vùng biển đảo. Nhà rông Ba Na có mái hình lưỡi rìu vươn tới trời xanh, còn nhà dài Ê Đê "dài như tiếng chiêng ngân" vùng cao nguyên đất đỏ…

Người xưa truy tìm kho báu
10:37 30/04/2024

Gần đây, trên mạng xã hội, nhiều người đùa nhau về "trend" (trào lưu) ra biển tìm kho báu, sau lời khai của bị cáo Trương Mỹ Lan trước tòa khi xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát. Trước đó, một người dân ở Bình Thuận đã xin phép chính quyền cho tìm "kho báu 3 tấn vàng" dưới lòng sông Cà Ty nhưng không được chấp thuận.

Sức khỏe con người ra sao khi Trái Đất nóng lên?
09:28 29/04/2024

Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân trên khắp thế giới. Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tổng hợp các công trình của giới khoa học trên khắp thế giới và cho thấy: biến đổi khí hậu khiến nhiều nhóm dân số trên thế giới dễ bị tổn thương, hàng triệu người mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần và các bệnh truyền nhiễm.

Khi nước lũ cuốn phăng vẻ hào nhoáng của Dubai
08:32 26/04/2024

Nổi tiếng với danh xưng "hòn ngọc trên sa mạc" Trung Đông cằn cỗi, thành phố Dubai của Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đánh mất vẻ xa hoa và hào nhoáng thường thấy khi trận mưa kỉ lục kéo dài 48 giờ liên tục khiến ngập lụt nghiêm trọng, gây ra cảnh nhếch nhác chưa từng có.

Thầy thuốc “tàng hình”
11:12 15/04/2024

Từ hơn một tháng nay, cơn bão đình công của 70% bác sĩ trẻ, 63% sinh viên y khoa tại xứ Hàn đã làm cho bất kỳ quốc gia nào cũng phải suy nghĩ.

Thành phố cổ xưa dưới rừng rậm Amazon
10:45 14/04/2024

Lâu nay người ta đã có quan niệm Amazon cho đến thế kỷ XXI vẫn bất khả xâm phạm, nhưng cuối năm 2023, một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã đến miền Đông Ecuador thuộc lưu vực sông Amazon xa xưa, để nghiên cứu "vùng đất tối Amazon", được gọi là "vàng đen" (không phải dầu) và đưa ra những kết luận quan trọng.

“Thiên đường” Juba: từ khách sạn 5 sao đến những túp lều…
09:35 14/04/2024

Thủ đô Juba là thành phố phát triển nhất của Cộng hòa Nam Sudan - một quốc gia non trẻ của lục địa đen vẫn đang từng ngày từng giờ đối mặt với nghèo đói, xung đột và bất ổn. Ở Nam Sudan, Juba được coi là thiên đường, tức là nơi đáng sống nhất so với tất cả những vùng đất còn lại của đất nước này. Những ngày ở Juba, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến những khó khăn,khốc liệt, và cả những vẻ đẹp riêng có nơi thiên đường ấy…

Tản mạn từ hình chim cốc trên trống Ngọc Lũ
09:21 14/04/2024

Trong vành ngoài cùng trên mặt trống Ngọc Lũ, chiếc trống đồng Đông Sơn cổ kính và đẹp nhất hiện còn, có hình bầy chim đứng dưới mỏ đàn chim bay. Có 20 con chim đứng gồm 2 con chim bồ nông xen kẽ với 18 chim cốc.

Giết chồng, ném con khỏi xe ô tô đang chạy vì sợ tận thế
10:15 11/04/2024

Một người phụ nữ tại Los Angeles (Mỹ) đã đâm chết bạn đời của mình hồi đầu tuần rồi ném hai đứa con của mình ra đường khi đang di chuyển bằng ô tô, khiến một bé thiệt mạng, các nhà chức trách địa phương cho biết ngày 10/4 (giờ địa phương).

Cụ ông thọ nhất thế giới tiết lộ bí kíp sống lâu
08:17 07/04/2024

Ông John Alfred Tinniswood đến từ Anh quốc mới đây được ghi nhận là người đàn ông sống thọ nhất thế giới. Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Tổ chức Kỉ lục Guinness thế giới, ông Tinniswood tiết lộ bí kíp sống lâu của mình. 

Giết chồng, ném con khỏi xe ô tô đang chạy vì sợ tận thế

Một người phụ nữ tại Los Angeles (Mỹ) đã đâm chết bạn đời của mình hồi đầu tuần rồi ném hai đứa con của mình ra đường khi đang di chuyển bằng ô tô, khiến một bé thiệt mạng, các nhà chức trách địa phương cho biết ngày 10/4 (giờ địa phương).