Cụ bà thọ nhất thế giới: "Tôi già, rất già, nhưng không hề ngốc"
18:38 27/01/2023

Sinh năm 1907, cụ bà Maria Branyas Morera được tổ chức kỷ lục Guinness toàn cầu mới đây công nhận là cụ bà cao tuổi nhất thế giới. Dù chỉ vài tuần nữa là bước sang tuổi 116, nhưng cụ Maria Branyas Morera vẫn dùng thành thạo mạng xã hội Twitter và thường xuyên tương tác với những người theo dõi. 

Đấng mày râu Nhật Bản làm gì khi về hưu?
14:54 24/01/2023

Sau hàng chục năm tập trung cho sự nghiệp, những người đàn ông Nhật Bản lớn tuổi, đã về hưu, đang có xu hướng tìm thấy niềm vui trong việc học nấu nướng.

Sưu tầm tranh nghề chơi cũng lắm công phu
10:32 18/01/2023

Nền hội họa Việt Nam có cách đây cả trăm năm, nhưng chỉ dăm bảy năm trở lại đây mới thực sự có thị trường tranh. Mặc dù tác phẩm thì khá phong phú và đa dạng, nhưng nhà sưu tầm tranh cổ ở Việt Nam không có nhiều, theo như những người làm nghề, con số này chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Cái chết của người gỗ Pinocchio
21:24 14/01/2023

"Ôi ở đây chán quá, tôi chẳng thích chết đâu", thằng người gỗ Pinocchio nói khi thấy mình tỉnh giấc giữa một chốn tối tăm với bốn con thỏ đang đánh bài. Nó vừa mới chết. Và trước khi chết, nó bị bác thợ Geppetto và tay chủ rạp xiếc Volpe giằng co một hồi và bay ngay xuống gầm một chiếc xe hơi. "Nhưng mày đã chết rồi", mấy con thỏ đáp lời, rồi chỉ cho Pinocchio tới gặp vị thần cai quản cõi bên kia, người nói với Pinocchio rằng tuy nó đã chết, nhưng nó sẽ không bao giờ thực sự chết, bởi nó không phải một con người đích thực, mà chỉ là một khúc gỗ mượn linh hồn, về bản chất, không hơn cái bàn hay cái ghế.

Bí mật cuộc sống của các bà vợ mafia
14:45 13/01/2023

Chuyện cuộc sống đời thường của bà vợ các ông trùm mafia đã từ lâu là đề tài được công chúng trong và ngoài nước Ý bàn tán. Từ phim truyện như “Mob Wives” đến series truyền hình thực tế như “I Married A Mobster” đều miêu tả đối tượng này gồm những phụ nữ “sống trong nhung lụa”, vàng bạc lẫn quyền lực đều có đủ.

Thành công như... mèo
10:55 13/01/2023

Trong thuật dùng người, có một triết lí mang tên mèo và hổ. Tương truyền mèo là thầy dạy võ của hổ.

Dân Hà Lan rộ trend săn kho báu từ tấm bản đồ thời Đức Quốc xã
17:05 07/01/2023

Sau khi một tấm bản đồ dưới thời Đức Quốc xã được công bố, người dân Hà Lan đang đổ xô đi săn kho báu, bởi họ tin rằng tấm bản đồ có đánh dấu nơi lính Đức chôn vàng, bạc, kim cương có giá trị lên tới hàng triệu Euro sau khi cướp được ở một ngân hàng Hà Lan. 

Thảm họa Nivelle
12:42 02/01/2023

Ngày 19/12/1916, trận Verdun (mặt trận phía Tây, Đệ nhất Thế chiến) kết thúc. Phần thắng thuộc về người Pháp, nhưng những tổn thất khủng khiếp đè nặng lên quân đội cả hai phía: Sau 10 tháng giao tranh, Đức mất 434.000 lính, còn quân đội Pháp phải chịu tới 543.000 thương vong. Song, vào thời điểm các đoàn quân đều đã kiệt quệ đó, vẫn có một kế hoạch được các chỉ huy liên quân Anh - Pháp thúc đẩy: "Cuộc tiến công Nivelle". Cũng không có gì bất ngờ, khi nó kết thúc như một thảm họa đích thực.

Cuộc đời chúng ta như một cái bập bênh
07:57 02/01/2023

Cô nữ sinh năm nhất Marie Russell bắt đầu bài tiểu luận bằng câu hỏi: Liệu ở thế giới này, vị trí thực sự của loài người nằm ở đâu giữa lằn ranh thiện - ác? Hai phạm trù đối lập nhau trong mọi thời đại, xuất hiện ngay khi loài người có mặt trên Trái Đất. Chúng ẩn mình trong từng hành vi, suy nghĩ, trở thành thước đo đời sống đạo đức của mỗi cá thể.

Người Moors, nước Morocco và những gạch nối lịch sử
13:57 01/01/2023

Trong thế giới phẳng đương đại, có những ý niệm đã hằn đủ sâu để trở thành không cần phải bàn cãi, cho dù xuyên suốt dòng chảy lịch sử, ý niệm ấy cũng đã trải qua không ít lần thay đổi so với nguyên thủy. Thí dụ, đương nhiên, chẳng có gì sai khi tại kỳ World Cup vừa khép lại, thành công của đội tuyển Morocco được xem là kỳ tích của bóng đá châu Phi. Tuy vậy, thực tế, từng có thời người Moors - những tổ tiên của các công dân Morocco hiện đại - cũng mang trong mình đậm đặc những chỉ dấu của "tính châu Âu".

Chuyện về gia đình 3 người 4 chân
10:08 01/01/2023

Ở đời thực, giống chuyện xưa một cách kì lạ, cũng có một cặp đôi lính chì, đó là chàng trai Đoàn Ngọc Bảo và cô gái Nguyễn Thị Lệ Thu. Vượt qua bao khó khăn, họ tập tễnh đi tìm nhau, tập tễnh sánh đôi, tập tễnh xây hạnh phúc tròn đầy.

Nhà bảo tồn động vật hoang dã Trang Nguyễn: “Cô gái rừng xanh”
14:13 31/12/2022

“Hơn bao nhiêu người khác, ông biết rất rõ sự bất lực của nghệ thuật, của hội họa trong hành trình vĩ đại là cuộc đời… Làm một bức chân dung, phác họa như ông làm đây, hay rồi vẽ dầu, làm thế nào làm hiện lên được mẫu người ấy? Cho người xem hiểu được anh ta, mà không phải hiểu như một ngôi sao xa...”.

Bốn lá bài của niềm vui
10:51 30/12/2022

Ở vào thời điểm vô cùng buồn đau vì dịch bệnh, ô nhiễm hay xung đột, chàng thanh niên Andrew Harvey, trong một giấc mơ, đã nhận được một thông điệp làm thay đổi cuộc đời anh. Trên bầu trời xanh đầy nắng ấm, một biểu ngữ được giương lên cao, với dòng chữ đầy nổi bật: niềm vui là sức mạnh.