Nhiều ý kiến sát thực về dự thảo dự án Luật CCCD và Luật lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở
20:32 31/03/2023

Chiều 31/3, đoàn công tác do Trung tướng Nguyễn Minh Đức - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND TP Hồ Chí Minh về chương trình khảo sát phục vụ công tác thẩm tra dự án Luật CCCD và Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở...

Vì sao cần thay đổi thông tin quê quán, nơi thường trú? (Bài 1)
07:18 29/03/2023

Dự án Luật CCCD (sửa đổi) là một trong những dự án Luật quan trong do Bộ Công an chủ trì xây dựng. Dự án Luật đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận đặc biệt là đề xuất thay đổi thông tin quê quán, nơi thường trú, dấu vân tay trên mặt thẻ CCCD và cấp CCCD cho người dưới 14 tuổi.

Để thanh niên không “nhạt Đảng, khô Đoàn”
21:05 27/03/2023

Không ít thanh niên hiện nay “đắm” trong môi trường mạng, với Facebook, Zalo, TikTok, YouTube…, với những dòng chat nhanh, những câu hỏi vội, những “like” và “còm” thay lời muốn nói. Có phải thanh niên giờ “sống vội” với mạng, với số, với “dế” (điện thoại) và vì không còn viết sổ tay, thư tay, nhật ký, không trích chép những ngẫm suy về lý tưởng, hoài bão nên họ nghĩ khác, hành động khác?

Lấy ý kiến mở lại tàu du lịch trên Hồ Tây
12:52 23/03/2023

UBND TP Hà Nội dự kiến cho phép 12 loại dịch vụ kinh doanh ở khu vực Hồ Tây (quận Tây Hồ) trong đó có sân tập golf nước, biểu diễn nhạc nước, thuyền buồm, dù lượn…

Nhiều băn khoăn xung quanh quy định chỉ được nhận 50% khi rút BHXH một lần
06:39 20/03/2023

Theo con số của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, những năm gần đây, trung bình mỗi năm có khoảng 700 nghìn người rút BHXH một lần. Tuy nhiên, năm 2022, số người rời khỏi hệ thống an sinh đã lên đến hơn 895 nghìn người và xu hướng vẫn đang tiếp tục tăng lên. Giảm thời gian đóng BHXH từ 20 năm xuống 15 năm để người lao động có thể nhận được lương hưu, nếu rút BHXH, người lao động chỉ được rút 50% BHXH (nhưng cũng phải đáp ứng điều kiện thời gian tham gia BHXH chưa đủ 20 năm)…, là một số giải pháp được đưa ra trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) đang được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội lấy ý kiến nhằm giảm thiểu tình trạng này. Tuy vậy, vẫn đang có nhiều băn khoăn quanh các giải pháp kỹ thuật này.

Sửa luật để phục vụ nhân dân tốt hơn
13:42 18/03/2023

Ngày 17/3, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trình bày tờ trình trước Ủy ban thường vụ Quốc hội về đề nghị sửa đổi, bổ sung; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND. Theo đó, Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ xem xét cho ý kiến để trình Quốc hội đưa vào chương trình kỳ họp lần thứ V tới đây.

Việt Nam loại trừ nhiều chất làm suy giảm tầng ozone
08:55 16/03/2023

Việt Nam đang phải đối mặt với xu hướng gia tăng sử dụng các chất gây hiệu ứng nhà kính có tiềm năng làm nóng lên toàn cầu cao - các chất Hydrofluorocarbon (HFC), là những chất được sử dụng để thay thế các chất HCFC - chất làm suy giảm tầng ozone trong sản xuất thiết bị lạnh, điều hòa không khí ôtô, thiết bị dập cháy...

Làm sao để có nhân tài và sử dụng nhân tài ra sao?
13:41 10/03/2023

Nhân tài phải được trọng dụng, họ phải được sự tôn trọng, được đãi ngộ xứng đáng và có điều kiện làm việc đầy đủ. Có như vậy người tài mới yên tâm để tận tâm, tận lực đóng góp cho xã hội...

Những thách thức và “chìa khóa” thực hiện hiệu quả Đề án 06 tại Hà Nội
15:07 06/03/2023

Từ việc nhận diện được những nguy cơ chậm, muộn khi thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06, UBND TP Hà Nội đã chủ động đề ra các giải pháp thực hiện hiệu quả trong năm 2023. Những phần việc cụ thể và thời gian hoàn thành được công bố, yêu cầu các sở, ngành, chính quyền các cấp thực hiện nghiêm, hiệu quả.

Lao động trình độ cao đang ở đâu?
09:42 02/03/2023

LTS: Đã và đang có những dịch chuyển rất lớn trong chuỗi sản xuất toàn cầu mà ở đó, Việt Nam là một mắt xích với nhiều thách thức rất lớn liên quan đến nguồn nhân lực trình độ trung và cao.

Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ
20:54 27/02/2023

“Giá cả không hợp lý, không phù hợp với thu nhập bình quân đầu người; theo thông tin trên báo chí, phải mất 1 năm thu nhập bình quân đầu người mới mua được 1m2 nhà ở…” - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu thực trạng bất hợp lý về giá cả nhà ở hiện nay.

Những lực cản khiến người dân vất vả khi bỏ sổ hộ khẩu giấy
14:09 24/02/2023

Thay vì khai thác thông tin cư dân có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được Bộ Công an kết nối, chia sẻ tới 60/63 tỉnh thành, hiện phần lớn các đơn vị có thẩm quyền, cơ quan chức năng không thực hiện, vẫn yêu cầu công dân cung cấp giấy xác nhận cư trú, gây khó khăn, phiền hà, sách nhiễu công dân.

Phù hợp quy định của Hiến pháp, pháp luật, hài hòa với thông lệ quốc tế (bài cuối)
08:44 21/02/2023

Bên cạnh yêu cầu cấp bách từ thực trạng dữ liệu cá nhân đang bị thu thập, mua bán trái phép tràn lan, việc xây dựng dự thảo Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân còn được thực hiện trên cơ sở nhằm cụ thể hóa tinh thần của Hiến pháp năm 2013, thể chế chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công nhận, tôn trọng, bảo vệ dữ liệu cá nhân, bảo đảm quyền con người, quyền cơ bản của công dân và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời hài hòa với các quy định, thông lệ quốc tế.

Tràn lan thu thập, mua bán trái phép dữ liệu cá nhân (bài 1)
08:04 20/02/2023

Dự thảo Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân đang được Bộ Công an xây dựng theo đúng quy định pháp luật và đề xuất ban hành. Việc ban hành Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân sẽ đáp ứng yêu cầu bảo vệ quyền dữ liệu cá nhân; ngăn chặn các hành vi xâm phạm dữ liệu cá nhân, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của cá nhân, tổ chức; nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với việc xử lý dữ liệu cá nhân. Đồng thời, Nghị định là tiền đề quan trọng để triển khai, đúc rút và nghiên cứu, xây dựng thành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.