Liệu có những "vụ Việt Á" trong lựa chọn SGK hay không?
17:08 23/05/2022

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Thị Kim Thúy băn khoăn điều này và đề nghị Quốc hội giám sát tối cao việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông (GDPT).

Cử tri kiến nghị tiếp tục điều tra, xử lý hành vi trục lợi trong phòng, chống dịch
11:34 23/05/2022

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, cử tri và Nhân dân phẫn nộ đối với những hành vi trục lợi trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và đề nghị tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý nghiêm minh những cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật, tránh bỏ lọt tội phạm, bị can bỏ trốn.

Cần sớm có văn bản hướng dẫn mới về thanh toán BHYT với máy mượn, máy đặt
16:22 16/05/2022

Sau khi Bộ Y tế lên tiếng về việc thanh toán BHYT với máy mượn, máy đặt theo Công văn 1261,  Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam lại cho biết, đây chỉ là văn bản sao gửi Thông báo kết luận cuộc họp giao ban giữa Bộ Y tế và BHXH Việt Nam, trong nội dung Công văn không có hướng dẫn cụ thể về việc triển khai thực hiện.

Những câu hỏi về quản lý đất đai
14:30 14/05/2022

“Tôi đã nhiều lần nhắc lại câu nói của Các Mác rằng: “Lao động là cha, đất đai là mẹ của của cải vật chất”, nhiều người giàu lên nhờ đất, nhưng cũng có không ít người nghèo đi vì đất, thậm chí bị đi tù cũng vì đất, mất cả tình nghĩa cha con, anh em vì đất... Không phải ngẫu nhiên mà trong thời gian qua có tới hơn 70% số vụ tố cáo, khiếu nại thuộc về lĩnh vực đất đai” - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 5, khóa XIII.

Bệnh chờ chỉ đạo
12:19 02/05/2022

Cấp quản lý trung và thấp luôn là cấp quan trọng nhất trong mọi bộ máy. Đơn giản, đó là cấp của vận hành, của hành động. Và phổ biến ở Việt Nam hiện nay đang là bệnh chờ chỉ đạo. Do sợ trách nhiệm? Do sợ sai? Hay do lý do nào đi chăng nữa thì đó vẫn là căn bệnh lệ thuộc đáng ngại đủ làm rào cản lớn cho phát triển.

Hỗ trợ kịp thời giáo dục mầm non ngoài công lập, tránh nguy cơ đứt gãy sau đại dịch
08:47 01/05/2022

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 11/2022/QĐ-TTg về tín dụng đối với cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Theo Quyết định này, sẽ có hơn 3.200 trường mầm non, tiểu học và hơn 12.000 cơ sở giáo dục mầm non độc lập được thụ hưởng chính sách với thời gian vay vốn là 36 tháng.

Cực chẳng đã mới phải rút Bảo hiểm xã hội một lần
08:07 01/05/2022

Qua 3 tháng đầu năm 2022, số người rút Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần tăng đột biến. Câu chuyện không mới khi tình trạng người lao động rút BHXH một lần đã tăng cao nhiều năm qua. Vấn đề là cần phải có giải pháp để xử lý nếu không sẽ tạo áp lực rất lớn đến hệ thống an sinh xã hội về lâu dài. Tuy vậy, ở góc độ của những người phải rút BHXH một lần để trang trải cuộc sống, vấn đề cũng là cực chẳng đã.

Để Việt Nam mãi hòa bình, thống nhất và phát triển
11:34 30/04/2022

Những ngày tháng Tư năm 2022, dù còn diễn biến phức tạp song đại dịch COVID-19 đã qua đỉnh và trên đà giảm mạnh. Thế nhưng, dịch dã chưa qua hết thì cả thế giới lại một phen chao đảo vì những hệ lụy từ cuộc xung đột Nga – Ukraine: giá xăng dầu và nhiều loại nguyên liệu quan trọng “đầu vào” của sản xuất đều tăng chóng mặt.

Bài 4: Kiểm tra để cảnh tỉnh, răn đe
07:57 30/04/2022

Phát biểu tại phiên họp Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ngày 27/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ, từ thực tế của công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã rút ra kinh nghiệm hoàn toàn đúng cả về lý luận, thực tiễn và đường lối. Đó là công tác kiểm tra của Đảng phải đi trước một bước, kiểm tra dấu hiệu vi phạm, cứ có dấu hiệu là Ủy ban Kiểm tra (UBKT) có quyền vào kiểm tra.

Bài 3: Không để “mắc bệnh mới chữa”
09:10 29/04/2022

Câu châm ngôn của người Việt Nam “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, được hiểu không chỉ thuần túy là giữ gìn và chăm sóc, chữa trị đối với sức khỏe; mà rộng ra là trong mọi việc, đều phải nhìn xa, nhìn tổng thể, kịp thời phát hiện những thiếu sót, sai lầm từ sớm nhằm chấn chỉnh, không để xảy ra hoặc hạn chế thấp nhất hậu quả.