Có khoảng trống pháp lý trong quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng
17:33 04/06/2024

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, thuốc lá là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, được điều chỉnh bởi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Trong khi đó, thuốc lá điện tử, nung nóng là loại thuốc lá thế hệ mới, chưa được điều chỉnh trong luật nên thời gian qua có khoảng trống pháp lý lớn.

Giữ người lao động mới là giải pháp căn cơ và lâu dài
07:25 02/06/2024

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) (sửa đổi) đã được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6 và đang tiếp tục cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV. Đây là một dự luật được dư luận đặc biệt quan tâm bởi các quy định trong luật sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chế độ, quyền lợi của người lao động và nhiều đối tượng khác.

Dùng dao gây tội ác -  phải ngăn chặn!
09:10 29/05/2024

Chính phủ đang trình Quốc hội cho ý kiến dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 7. Một trong những nội dung đáng chú ý, được dư luận quan tâm và nhiều đại biểu tham gia thảo luận là dự thảo luật đã bổ sung dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí thô sơ.

Lòng dân và miệng thế
15:26 26/05/2024

Trong công cuộc chống tham nhũng, biết bao quan chức dính chàm, việc xử lý hành chính hay hình sự vừa đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, vừa có ý nghĩa răn đe, phòng ngừa. Ở một góc độ khác chính là sự cảnh tỉnh từ dư luận, khi dân đã “cạn lòng” với những quan chức suy thoái, phạm pháp thì miệng thế đâu còn điều hay. Mỗi người một vẻ nhưng nếu quan sát dư luận sẽ thấy có người để lại sự hẫng hụt, nuối tiếc nhưng có người khi “ngã ngựa” lại nhận được sự hả hê, phấn chấn...

Xây dựng, ban hành luật đáp ứng yêu cầu thực tiễn (bài cuối)
06:55 15/05/2024

Theo cơ quan chủ trì xây dựng dự án luật, qua tổng kết thực hiện Pháp lệnh Động viên công nghiệp và Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng trên phạm vi toàn quốc cũng như kết quả tổng kết quá trình xây dựng và phát triển CNAN từ Đại hội Đảng lần thứ XI đến nay đã chỉ ra nhiều vấn đề còn vướng mắc, bất cập bên cạnh những kết quả đạt được.

Thí điểm khu thương mại tự do:  Cơ hội và kỳ vọng lớn khi… “cá gặp nước”
11:30 14/05/2024

Hôm qua (13/5), Bộ Chính trị đã có Kết luận số 79-KL/TW về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XII về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó có nêu rõ: Trước mắt tập trung xây dựng các cơ chế, chính sách huy động các nguồn lực để xây dựng thí điểm khu thương mại tự do (FTZ).

Phát triển công nghiệp văn hóa là xu thế của thời đại
11:26 14/05/2024

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định so sánh và cho rằng, lâu nay chúng ta cứ hiểu, văn hoá là ngành đi tiêu tiền; nhưng trên thế giới hiện nay công nghiệp văn hoá đang tạo ra rất nhiều tiền mà Nhà nước không cần đầu tư gì nhiều.

Học Bác trong đời sống hôm nay
07:45 10/05/2024

Có ý kiến cho rằng, thời trước, trong điều kiện chiến tranh khó khăn, thiếu thốn trăm bề, con người chỉ có chí hướng chiến đấu, đánh giặc thì muốn xa hoa, hưởng thụ cũng không được. Còn ngày nay bao thứ thay đổi, cơ chế thị trường và lối sống thực dụng xâm lấn, nạn tham nhũng, lãng phí rất phức tạp, thế thì việc học tập, làm theo Bác bằng cách nào, làm sao có thể học lối sống bình dị, mộc mạc, gần gũi như Bác?

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Đề án 06 có ý nghĩa quyết định đến thành công chuyển đổi số quốc gia
05:17 10/05/2024

Chiến lược dữ liệu quốc gia được Thủ tướng Chính phủ xác định là nguồn tài nguyên mới, yếu tố then chốt cho chuyển đổi số quốc gia, tạo ra giá trị mới thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phục vụ lợi ích người dân. Dữ liệu của Việt Nam mở ra không gian hoạt động và phát triển mới cho Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Chiến thắng Điện Biên Phủ: Minh chứng sinh động về chiến tranh nhân dân
07:55 05/05/2024

Gần 70 năm đã trôi qua nhưng tầm vóc vĩ đại và ý nghĩa lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn là nguồn cổ vũ lớn lao cho nhân dân ta và các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, ý chí quyết chiến, quyết thắng của quân và dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ đến nay vẫn khiến nhiều bạn bè và các học giả quốc tế ngưỡng mộ.