Thương nhớ Kơ nia
10:20 23/05/2022

Lừng lững và cô độc, cao vút và rì rào giữa nắng gió trời xanh cao nguyên, Kơ nia là biểu tượng của vùng đất này cùng với khan, cồng chiêng, tượng gỗ nhà mồ... Nhưng, bây giờ họa hoằn lắm mới tìm thấy một cây ở típ tắp những làng xa.

Nguồn sống...
10:35 14/05/2022

Một người mẹ ngày ngày chắt chiu những giọt sữa để dành, không phải cho con chị, mà tặng lại cho những đứa trẻ đang khát sữa. Một ông bố ấp đứa con bé xíu, non nớt trên ngực, bón cho con từng giọt sữa mát lành của một người mẹ vô danh nào đó trao lại, mong mỏi con đủ sức để bám níu lấy cuộc đời này. Những lát cắt yêu thương đó được ghép nối lại bởi một hành trình trao - nhận đặc biệt. Đó cũng chính là hành trình đi tìm nguồn sống…

Lời ru buồn trên đỉnh non cao
10:16 13/05/2022

Tại một xã ở tỉnh Lào Cai hiện vẫn còn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống còn tồn tại đã để lại nhiều hệ lụy về sức khỏe, tinh thần cho người dân. Bước vào cuộc sống hôn nhân ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” các em dần thấm thía sự nghèo khổ, mơ ước được quay trở lại trường cùng chúng bạn nhưng mọi thứ đã quá muộn màng.

Chư Tan Kra hồi sinh
21:32 10/05/2022

Chư Tan Kra từng là một cao điểm dữ dội trong những năm 1968, nơi ấy có những người lính quê Hà Nội đã chiến đấu cùng đồng bào và ngã xuống nơi đây, để bây giờ vùng chiến địa ấy ngày càng trù phú hơn.

Cô giáo M’nông đưa ngoại ngữ đến với đại ngàn
21:33 09/05/2022

Lớp học ngoại ngữ ra đời trên bon làng Kon Hao, xã Đắk Ha, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông của cô giáo H’Brông như một đốm lửa sáng bừng lên giữa núi rừng Tây Nguyên về con chữ và sự học. Dù trải qua nhiều biến cố thăng trầm, có những lúc tưởng như ước mơ vụt tắt thì cô giáo người M’nông lại vực dậy bằng trái tim và tấm lòng vì những đứa trẻ nghèo khó của quê hương mình.

Người điên ngoài phố
20:52 09/05/2022

Hơn hai thập niên trước, khi Internet đang trong độ “tuổi dậy thì”, Reheingold Howard, một nhà tiên phong về công nghệ mạng người Mỹ phấn khởi tiên đoán nó sẽ đưa chất lượng tương tác của con người trong xã hội lên một tầm cao mới.

Ký ức chiến tranh của một vị tướng
20:39 03/05/2022

Sinh ra tại ấp Trung Thạnh, cái nôi phong trào cách mạng của xã Trung Hòa, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, cậu bé Nguyễn Quốc Diệp, tên thường gọi Hai Diệp sống cùng ông ngoại, quanh năm làm bạn với bưng biền, với dòng sông, con cá, nơi những mái tranh nghèo bị địch tràn vào bình định, đóng đồn bốt. Từ truyền thống cách mạng quê hương, Hai Diệp bắt đầu tham gia vào cuộc chiến như một lẽ tự nhiên.

Giai thoại và sự thật về tướng cướp “Người không mang họ”
19:37 02/05/2022

Gần nửa thập kỷ trôi qua nhưng có lẽ trong ký ức của nhiều người vẫn nghĩ rằng Toọng - tướng cướp khét tiếng một thời tại thành Vinh chính là nguyên mẫu trong tiểu thuyết “Người không mang họ”, chuyên cướp của người giàu chia cho người nghèo. Nhưng qua lời kể của điều tra viên, những người trực tiếp bắt giữ và thụ lý vụ án thì câu chuyện mới được làm sáng rõ…

Hạnh phúc trên quê hương Gia Lai
15:11 02/05/2022

Những ngày tháng 4, trong cái nắng mới của xuân sang hè, ông Bome vẫn cần mẫn đi đến từng nhà dân ở xã Hà Bầu, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai để trò chuyện, tâm sự cùng mọi người. Với ông, những buổi sinh hoạt, gặp gỡ như vậy chính là cách để ông chuộc lỗi và giúp đỡ bà con tránh bẫy lừa “vượt biên đổi đời”.

Ký ức và hiện thực Vũng Rô
12:46 01/05/2022

Sáng tháng Tư lịch sử, từ đỉnh Đèo Cả trên huyết mạch giao thông xuyên Việt nhìn xuống phía Đông là vịnh Vũng Rô nằm giữa dãy núi hình vòng cung. Nơi ấy có một thời lửa đạn gắn liền với huyền thoại những con tàu không số vận chuyển vũ khí theo đường Hồ Chí Minh trên biển vào bến Vũng Rô chi viện chiến trường Nam Trung bộ. Và trong thời bình, diện mạo kinh tế - xã hội vùng đất này đổi mới, phát triển với nhiều kỳ vọng mới trên chặng đường phía trước…

Chuyện chưa kể về các cơ trưởng đưa người Việt từ Ukraine hồi hương
09:15 01/05/2022

Xung đột giữa Nga và Ukraine vẫn diễn biến phức tạp. Thế nhưng đến nay, nhiều người Việt từng ở Ukraine đã và đang có được những tháng ngày bình yên ở quê nhà nhờ những chuyến bay nhân văn, đưa người Việt hồi hương. Tính đến cuối tháng 3, các cơ quan đại diện Việt Nam đã đón hơn 4.600 người sơ tán từ Ukraine sang các nước lân cận, trong đó hơn 1.200 người đã về nước an toàn.

Chuyện về một gia đình người Nhật tham gia cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam
21:01 30/04/2022

Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã có từ lâu đời và phát triển mạnh mẽ từ đầu thế kỉ XX nhờ phong trào Đông du của Phan Bội Châu. Đặc biệt, sau khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (năm 1973), tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc Việt - Nhật ngày càng phát triển. Tuy nhiên, ngay từ giữa những năm 40 thế kỷ trước, đã có những người Nhật tham gia cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam chống thực dân Pháp, góp phần tô thắm mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam – Nhật Bản.

Đại đội nữ pháo binh Ngư Thuỷ - Ngày ấy, bây giờ
12:52 30/04/2022

Những ngày đầu tháng 4, nắng vàng phủ lấp lánh đồi cát trắng Quảng Bình, khi người dân nơi đây đang chuẩn bị cho ngày kỷ niệm thống nhất non sông (30/4/1975-30/4/2022), chúng tôi tìm về Ngư Thuỷ gặp những cựu binh Đại đội nữ pháo binh Ngư Thuỷ.

Lan tỏa nguồn “vaccine của lòng nhân ái”
12:13 30/04/2022

Trong những ngày đất nước phải chiến đấu với đại dịch COVID-19, nhiều người đã nhận ra một thực tế rằng cuộc sống thường nhật có ý nghĩa và giá trị đến nhường nào. Rõ ràng, sự lây lan của virus SARS-CoV-2 đã khiến không chỉ Việt Nam mà toàn thế giới phải hứng chịu những tác động nặng nề ở hầu hết mọi lĩnh vực.

Đài Phát thanh Giải phóng - Âm vang thời khắc lịch sử
10:49 30/04/2022

Vào thời điểm “một ngày bằng 20 năm”, mọi sự chỉ đạo nhanh nhất và rộng khắp nhất không gì bằng làn sóng phát thanh. Đài Phát thanh Giải phóng vinh dự được cất cao tiếng nói của Đảng và Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam chuyển mọi thông điệp đến đối phương và sẵn sàng dập tắt luận điệu lạc lõng lâu nay của quân thù để biến thành tiếng nói chân chính và đầy khí thế cách mạng, tiếng nói của Sài Gòn giải phóng. 

Trận đánh trước ngày giải phóng của một cảm tử quân
07:40 30/04/2022

Người lính già tiếp tôi trong căn hộ tập thể đã nhuốm màu thời gian tại Q.5, TP Hồ Chí Minh. 71 tuổi, trải qua những năm tháng chiến trận, hai lần phơi nhiễm chất độc da cam, mang trong mình chằng chéo vết thương bom đạn, nhưng ông Cao Hoài Nhơn vẫn rất tinh anh và mẫn tiệp. Những trận đánh oanh liệt, gian khổ, cùng mất mát hy sinh, cảm xúc vỡ òa ngày giải phóng… tất cả hiện về nguyên vẹn trong ký ức của ông.