Đỏ lửa làng rèn cả trăm năm
17:11 14/07/2024

Cái nghề cha truyền con nối ấy cứ thế tồn tại, qua lúc thịnh lúc suy nhưng dường như người làng rèn này chưa một ngày dừng tay búa, chưa một ngày dừng thổi lửa. Sắt và thép cứ thế được tôi luyện để ra thành phẩm phục vụ mọi người.

Tiếng vó ngựa trên Gò Thì Thùng
08:38 08/07/2024

Từng là vùng nuôi ngựa tiến vua phục vụ hầu hết công việc vận chuyển hàng hóa ở vùng Nam Trung bộ và Tây Nguyên, ngựa Phú Yên một thời nổi tiếng với nhiều danh xưng và cống hiến. Nhưng rồi, trên những gò đồi ở Tuy An đã chẳng còn mấy ai nuôi ngựa, dù hằng năm, cuộc đua ngựa ở Gò Thì Thùng vẫn được tổ chức.

Bay trên trời, biển Trường Sa (kỳ cuối)
08:08 04/07/2024

Được đến Trường Sa, đặt chân lên những đảo chìm, đảo nổi thiêng liêng nằm trên biển Đông của Tổ quốc lâu nay vẫn là điều mơ ước của rất nhiều người dân Việt. Với một điệp viên từng hoạt động giữa hai làn đạn một thời như Chín Chinh, những lần được bay đến Trường Sa ngay sau những ngày đất nước giải phóng vẫn là kỷ niệm sâu sắc của ông.

Thoi chỉ giữa đền đài
11:52 29/06/2024

Họ mang khung dệt về với Mỹ Sơn. Giữa không gian u tịch của tháp cổ, những phụ nữ Chăm dệt lấy tinh hoa chất chứa như đang thủ thỉ cùng đất trời với âm vọng ngàn năm thổ cẩm.

Lão già làng thương chiếc áo vỏ cây
08:25 23/06/2024

Để có từng xơ sợi đập giập, lão già làng thường tìm về nơi đầu nguồn suối tỉ mẩn lần từng nút sợi để dệt áo, để rồi mơ tưởng trăm năm về những điệu vũ dâng trời của trai gái nơi miền rừng này.

Dấu ấn nổi bật trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
10:35 22/06/2024

Thời gian qua, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN,TC) tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ, khẳng định quyết tâm chính trị cao và sự kiên quyết, kiên trì của Đảng, Nhà nước ta. Bám sát chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành và tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, lực lượng CAND đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các kế hoạch, biện pháp công tác PCTN, TC và đạt nhiều kết quả quan trọng, mang tính đột phá, góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Để phóng viên thường trú giữ tâm, giữ  “lửa nghề”
11:15 21/06/2024

Thời gian qua, báo chí nói chung, trong đó có đội ngũ nhà báo – chủ thể trực tiếp làm ra tác phẩm báo chí đã không ngừng đổi mới, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả, mạnh dạn ứng dụng và làm chủ công nghệ truyền thông hiện đại, cho ra đời nhiều sản phẩm, tác phẩm báo chí hấp dẫn, lan tỏa sâu rộng và có hiệu ứng tốt trong xã hội… Đóng góp vào thành tích chung đó có vai trò tích cực của phóng viên thường trú (PVTT) – những người phải ở xa tòa soạn, làm việc, sinh hoạt trong điều kiện còn nhiều khó khăn. Đáng lo ngại, có một số PVTT sa ngã, vi phạm pháp luật, bị xử lý hành chính hoặc hình sự. Vậy trong tình hình hiện nay cần làm gì để PVTT giữ được cái tâm, đồng thời phát huy “lửa nghề”?

Bây giờ Sơn Lang
09:00 19/06/2024

Nơi ấy từng có thời bề bộn những khốn khó, nhiều con người sống và dựng lại những khoảnh rừng cháy đỏ vì bom đạn, vì một cuộc sống ngày mai tốt hơn. Sơn Lang bây giờ đã vượt qua thời kỳ đói cơm lạt muối, đã hướng tới đời sống mới đầy niềm vui.

Những nhà báo tay ngang
08:25 19/06/2024

Họ tuy không cùng thế hệ, công tác ở những lĩnh vực khác nhau trong lực lượng CAND. Nhưng, ở họ có một điểm chung, là đam mê nghiệp viết. Song song với nhiệm vụ chuyên môn, họ còn là xông xáo, năng nổ tác nghiệp để cho ra đời những tác phẩm báo chí đầy dấu ấn, khắc họa đậm nét hình tượng người chiến sĩ CAND ở những lĩnh vực hoạt động đặc thù. Họ được nhắc đến với danh xưng thú vị: nhà báo tay ngang.

Trăm năm xe nước bên sông
21:30 15/06/2024

Gần 50 năm vắng xa, bây giờ bờ xe nước - cỗ máy bằng tre vốn là biểu tượng bên dòng sông một thời ngày đêm quay đều mang nước tưới cho ruộng đồng xanh tốt, vẫn có một người ngày đêm dựng tạo lại, để một“kỳ quan đồng ruộng” không biến mất.

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và bút danh “Hạ sĩ Trường Sơn”
09:02 12/06/2024

“No thành Phật, thành Tiên, đói thành ma, thành quỷ. Đánh có thắng được giặc, dân mới no, mới ấm, quân mới hùng, mới mạnh. Giữ được mùa màng, thì dân, quân mới tạm đủ ăn no để thắng giặc và xây dựng lực lượng hùng hậu. Trung tâm công tác của ta là đó. Trung tâm tư tưởng cụ thể của ta là đó”.

Nón ngựa miền di sản
08:03 12/06/2024

Mấy trăm năm thịnh suy, những đôi tay gầy guộc của người làng đã cần mẫn tạo nên một di sản. Một di sản bằng sự giữ gìn truyền thống và sáng tạo, mang nét cũ xưa và cả hơi thở hiện đại của thời cuộc vào trong chiếc nón mỏng manh, nhẹ nhàng ấy.

Kỳ 1: Long đong những phận đời di cư
07:48 11/06/2024

Trong 12 dân tộc anh em sinh sống tại tỉnh Sơn La, đồng bào dân tộc Mông chiếm hơn 15% dân số và thường sống tại các xã vùng núi cao, biên giới của tỉnh. Những năm qua, bên cạnh đa số người dân yên tâm lao động sản xuất, góp phần xây dựng và bảo vệ biên cương Tổ quốc, một bộ phận vẫn du canh, du cư, vượt biên trái pháp luật, ảo tưởng cuộc sống sung sướng nơi xứ người…

Nhiều việc làm “sám hối” với những cánh rừng quý hiếm ở Quảng Trị
07:08 11/06/2024

Cuộc sống của người Pa Cô, Vân Kiều ở 7 xã vùng Lìa của huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) trước đây chỉ biết trông chờ vào những cánh rừng xung quanh. Để đến khi những cánh rừng ấy ngày một xa dần vì những tác động xấu của họ thì bà con mới nhận ra tầm quan trọng của rừng. Những năm qua, như để “sám hối”, đồng bào nơi đây vừa ra sức bảo vệ rừng, vừa tìm tòi mang về những loại cây quý hiếm trồng quanh bản, tạo thêm rừng.

Những bước chạy xé bóng tối
20:15 10/06/2024

Căn phòng trọ của vận động viên điền kinh khiếm thị Vũ Tiến Mạnh trong ngõ Hàng Bột (Hà Nội), cạnh sân vận động Hàng Đẫy. Khi tôi đến, Mạnh đang loay hoay tìm chìa khoá mở cửa.

Ân tình giữa bộn bề lo toan
12:20 10/06/2024

Từ thiện có muôn vàn cách, miễn sao việc cho đi ấy có ích cho cộng đồng. Và việc cho đi cũng không chỉ trong ý nghĩa của tặng cho giữa người với người, mà ở đó có những nghĩa tình được gửi gắm, có cả những hy vọng, những cảm kích, những yêu thương dịu nhẹ đầy tình người.

Những con người tìm lại được niềm tin
09:40 09/06/2024

Với những con người một thời lầm lỗi, hành trình hoàn lương tìm lại niềm tin trong cuộc sống, chỗ dựa tinh thần và có một công việc ổn định để sống và làm việc có ý nghĩa cho bản thân, gia đình và xã hội cần cả một sự nỗ lực cố gắng không biết mệt mỏi. Họ cần có sự giúp sức của cộng đồng, người thân, đặc biệt là các cán bộ Công an ở cơ sở tạo điều kiện, động viên để tái hòa nhập cộng đồng.