Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không khuất phục trước lệnh trừng phạt của Mỹ

19:16 05/05/2019

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ chịu khuất phục trước các lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan đến thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không S-400 của Nga, Phó Tổng thống nước này cho biết ngày 5-5.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Ảnh minh họa: Reuters. 

Washington cho rằng các hệ thống này không tương thích với thiết bị của NATO và có thể làm tổn hại đến máy bay chiến đấu F-35 của Lockheed Martin của họ. Mỹ cũng đã đưa ra cảnh báo về việc áp lệnh trừng phạt nếu Ankara tiếp tục thúc đẩy thỏa thuận với Nga, một thỏa thuận đã làm căng thẳng mối quan hệ đồng minh Mỹ-Thổ.

Thổ Nhĩ Kỳ, một khách hàng tiềm năng và là đối tác sản xuất F-35, cho biết S-400 và máy bay phản lực sẽ không ảnh hưởng gì đến nhau và rằng nước này sẽ không từ bỏ thỏa thuận với Nga.

Nước này cũng đã đề xuất thành lập một nhóm làm việc với Washington để đánh giá tác động của S-400, nhưng cho biết họ vẫn chưa nhận được phản hồi.

Phát biểu trên truyền hình, Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết quan ngại của Mỹ là rất vô lý và ngày giao hàng cho đơn hàng S-400 vào tháng 7 này vẫn sẽ không thay đổi.

Mỹ cũng đã đề nghị bán cho Thổ Nhĩ Kỳ hệ thống phòng thủ Raytheon Co. Patriot, một lời đề nghị mà Bộ trưởng Quốc phòng nước này cho biết là Ankara vẫn đang xem xét.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, người sẽ có chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần tới, cho biết quyết định mua sắm quốc phòng là tùy thuộc vào mỗi quốc gia.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyop Erdogan ngày 30-4 cho biết dự án F-35 sẽ sụp đổ nếu nước này không tham gia.

Duy Tiến