“Nếu Mỹ không muốn bán tên lửa Patriot, chúng tôi sẽ tiếp tục đơn hàng mua các hệ thống S-400 thứ hai hoặc một hệ thống phòng thủ khác”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 10-4 nhấn mạnh trong bài phỏng vấn trên truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: Anadolu

Tuần trước, Mỹ đòi Thổ Nhĩ Kỳ hủy hợp đồng mua S-400 từ Nga hoặc là sẽ hoãn chuyển giao các máy bay F-35 cũng như từ chối bán tên lửa Patriot cho Ankara. Tuy nhiên, yêu cầu của Washington không được Ankara đáp ứng.

“Nếu chúng tôi không có F-35, chúng tôi cần mua máy bay ở một nơi khác”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, đồng thời nói rằng các máy bay chiến đấu của Nga như Su-34 và Su-57 có thể là những sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu của nước này.

Trước đó, liên quan đến việc Mỹ liên tục gây sức ép buộc Thổ Nhĩ Kỳ hủy hợp đồng mua vũ khí Nga, Tổng thống thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định các mối quan hệ hợp tác quốc phòng của Ankara không liên quan gì  tới Washington.

Máy bay Su-34 của Nga. Ảnh: ITN

Trong diễn biến liên quan, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov hôm 10-4 tuyên bố Moscow luôn sẵn lòng mở rộng hợp tác cũng như bán thêm vũ khí, trong đó có S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

“Nga có đủ năng lực kỹ thuật và các điều kiện khác cho việc này. Nga chờ đợi các cơ hội mở rộng quan hệ hợp tác. Đó là một thực tế”, ông Peskov nói.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ kí thỏa thuận cung cấp S-400 năm 2017 bất chấp sự phản đối của Mỹ. Washington nói rằng các hệ thống phòng không của Nga sẽ gây phương hại cho máy bay tàng hình F-35 mà Mỹ cung cấp cho các đồng minh NATO, song Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định S-400 không những không gây hại mà còn bảo vệ NATO và châu Âu khỏi các nguy cơ an ninh.

Thiện Minh