"Thổ Nhĩ Kỳ phải lựa chọn. Nếu họ muốn là đối tác trong liên minh quân sự thành công nhất lịch sử, họ cần nghĩ xem có nên mạo hiểm quan hệ đó bằng các quyết định liều lĩnh", Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 3-4 nói tại cuộc họp NATO ở Washington. "Việc Thổ Nhĩ Kỳ chi 2,5 tỷ USD mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ Nga gây nguy hiểm lớn cho NATO và sức mạnh của liên minh".

Tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: ITN

Trước đó một ngày, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan nói rằng "Mỹ vẫn hi vọng chúng ta có thể giải quyết được vấn đề để Ankara có thể... sở hữu hệ thống phòng thủ thích hợp là Patriot và máy bay F-35".

Tuy nhiên, đáp lại phản ứng từ Washington, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, cũng tại cuộc họp NATO ở Mỹ, nói thương vụ S-400 Nga là "thỏa thuận đã xong xuôi " và nhấn mạnh "chúng tôi sẽ không lùi bước". Ankara dự kiến nhận tổ hợp tên lửa đầu tiên từ Moscow trong tháng 7-2019.

Thổ Nhĩ Kỳ kí hợp đồng mua tên lửa S-400 của Nga năm 2017, bất chấp việc Mỹ phản đối kịch liệt. Washington viện lí do các hệ thống S-400 do Nga sản xuất có thể gây nguy hiểm cho các tiêm kích F-35 mà Mỹ bàn giao cho các nước NATO.

Năm ngoái, Mỹ đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ hủy hợp đồng với Nga và chi tiền mua tổ hợp tên lửa phòng không Patriot từ nước này với "giá ưu đãi", nhưng Ankara không chấp nhận.

Để gây áp lực lên Ankara, Mỹ mới đây quyết định không bàn giao lô 100 máy bay F-35 mà Thổ Nhĩ Kỳ đặt mua. Theo Reuters, Washington dường như cũng đang cân nhắc loại Ankara khỏi chương trình chế tạo F-35. Trong chương trình này, Thổ Nhĩ Kỳ phụ trách sản xuất các linh kiện như hộp số, màn hình hiển thị, thân máy bay.

Thiện Minh