"Chúng tôi đã hoàn tất thỏa thuận mua hệ thống S-400. Thổ Nhĩ Kỳ từng đề nghị được mua Patriot từ Mỹ, song Washington không đưa ra được các điều khoản hấp dẫn. Đó là lí do hợp đồng S-400 được thực hiện", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 5-4 tuyên bố trước báo giới, TASS đưa tin.

Xe tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: ITN

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng tái xác nhận các tổ hợp đầu tiên của hệ thống S-400 sẽ được bàn giao cho nước này ngay trong tháng 7-2019.

Ông Erdogan không nói rõ những điều khoản hấp dẫn trong hợp đồng đã kí với Moscow. Tuy nhiên, ông tuyên bố những phản ứng từ phía Mỹ liên quan đến việc nước này mua tên lửa S-400 là "rất sai lầm và Ankara không thích điều này".

Bình luận của ông Erdogan được đưa ra sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 3-4 đe doạ đuổi Thổ Nhĩ Kỳ khỏi NATO nếu nhất quyết chi tiền mua tên lửa phòng không Nga.

"Thổ Nhĩ Kỳ phải lựa chọn. Nếu họ muốn là đối tác trong liên minh quân sự thành công nhất lịch sử, họ cần nghĩ xem có nên mạo hiểm quan hệ đó bằng các quyết định liều lĩnh", Phó tổng thống Mỹ Mike Pence nói tại cuộc họp NATO ở Washington.

Thổ Nhĩ Kỳ kí hợp đồng mua tên lửa S-400 của Nga năm 2017, bất chấp việc Mỹ phản đối kịch liệt. Washington viện lí do các hệ thống S-400 do Nga sản xuất có thể gây nguy hiểm cho các tiêm kích F-35 mà Mỹ bàn giao cho các nước NATO.

Liên quan đến thông báo của Mỹ về việc loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình phát triển tiêm kích F-35, Tổng thống Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn được giao các tiêm kích tàng hình F-35 theo thỏa thuận với Mỹ.

Cùng ngày, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Erdogan sẽ có chuyến thăm đến Moscow vào ngày 8-4 tới để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin bàn về các dự án năng lượng chung, phối hợp cách tiếp cận trong các vấn đề khu vực và quốc tế cũng như về thương vụ S-400.

Thiện Minh