Đề nghị xử lý kỷ luật hành vi phá rừng theo phản ánh của Báo CAND

19:42 21/03/2020
Ngày 21/3, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai Huỳnh Thành Vinh đã ký văn bản ban hành kết luận thanh tra đột xuất với nhiều sai phạm liên quan đến hành vi phá rừng trái pháp luật và đề nghị xử lý kỷ luật tập thể và cá nhân liên quan sau khi Báo Công an Nhân dân phản ánh...


Kết luận thanh tra xác định, tại thửa 151a, thuộc ấp 1, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu có 91 cây rừng bị đốn hạ, trong đó có 90 cây có đường kính từ 10 – 40 cm, với tổng khối lượng gỗ phát hiện tại hiện trường là hơn 12 m3. Tổng diện tích rừng bị phá là hơn 4.200 m2. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai trực tiếp kiểm tra vụ phá rừng.  

Việc Khu bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai phát dọn cây để kịp tiến độ thực hiện đề tài khoa học đã được phê duyệt. Nhưng đây không phải là cơ sở để chặt cây rừng trên thửa đất 151a khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép. Hành vi này bị cấm theo quy định của Luật lâm nghiệp. 

Ngoài ra, không có hồ sơ tài liệu nào thể hiện có sự bàn bạc, thống nhất trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Khu bảo tồn để tác động vào thửa 151a. Đồng thời đây là hành vi phá rừng trái pháp luật được quy định tại Điều 20, Nghị định 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ. Do đó trách nhiệm dẫn đến vi phạm thuộc về Giám đốc Khu bảo tồn, là người đứng đầu và trực tiếp chỉ đạo công tác lâm nghiệp. 

Gốc cây còn trơ lại trong khu rừng mới bị chặt phá.

Ngoài ra, các tập thể, cá nhân của Hạt kiểm lâm Khu bảo tồn, Phòng Kỹ thuật Lâm sinh Đất đai cũng chịu trách nhiệm chính do đã khảo sát, đề xuất, quản lý trong quá trình tác động vào rừng. Giám đốc Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn Đồng Nai đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Khu bảo tồn tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến hành vi phá rừng trái pháp luật. Trên cơ sở đó, có hình thức xử lý kỷ luật với cán bộ, viên chức thuộc thẩm quyền và kiến nghị xử lý đối với cán bộ thuộc diện tỉnh quản lý. Cùng với đó, lập phương án khắc phục do hậu quả do phá rừng gây ra. 

Trước đó, ngày 26/12/2019 Báo Công an Nhân dân đã có bài phản ánh “Khu Bảo tồn thiên nhiên ngang nhiên phá rừng lấy gỗ” và ngay sau đó lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đã trực tiếp kiểm tra chỉ đạo Sở Nông nghiệp Đồng Nai thành lập đoàn thanh tra đột xuất.


Ngọc Sơn