Qua kiểm tra Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã khẳng định việc chặt hàng loạt cây gỗ tại khu rừng Đồi 90 là đã sai phạm.

Nhiều gốc cây vừa mới bị chặt hạ.
Gốc cây hai người ôm không xuể bị chặt hạ.
Ông Chánh bất ngờ quay lại kiểm tra thực tế.

Theo đó, sáng cùng ngày đoàn kiểm tra gồm: Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai có ông Võ Văn Chánh, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai, Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai, Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn, lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Cửu và xã Phú Lý đã trực tiếp kiểm tra tại hiện trường Khu Đồi 90 bị chặt hạ hàng loạt cây gỗ rừng.

Qua kiểm tra, lãnh đạo UBND tỉnh được lãnh đạo, đại diện các đơn vị liên quan đến công tác quản lý rừng dẫn tới một số điểm và gốc cây trơ lại sau vụ chặt và giải thích về tính chất mức độ tác động của con người tới khu rừng này. 

Theo báo cáo từ lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai thì Khu rừng Đồi 90 rộng hơn 3,7ha đã có gần 1ha bị chặt hạ 61 cây gỗ lớn (tính theo những gốc gỗ tươi không tính những gốc cây bị sâu và khô chết) và đã phát bụi rậm khiến một phần đồi trở nên trống trải.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Báo CAND thì khu vực đoàn kiểm tra mới chỉ chưa được nửa khu vực bị chặt hạ cây rừng. Sau đó đoàn kiểm tra đã xuống đồi và lên xe đi về. Tuy nhiên sau khoảng 15 phút thì ông Võ Văn Chánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh bất ngờ quay xe lại thị sát kiểm tra khu vực Đồi 90 1 mình. 

Lần quay lại kiểm tra này, ông Chánh đã mở rộng khu vực kiểm tra mới ra phía sau khu đồi mà lần kiểm tra trước đó chưa đi tới. Theo đó, lãnh đạo UBND tỉnh đã xuống sát khu vực chân đồi phía sau và bất ngờ trước một số gốc cây lớn có đường kính khoảng 70cm còn dấu vết mới bị cưa, chặt.

Trao đổi với PV Báo CAND, ông Chánh cho rằng qua kiểm tra thực tế cho thấy việc chặt hạ nhiều cây gỗ tại Khu Đồi 90 là đã có sai phạm nhưng sai phạm đến đâu thì cần tiếp tục xác minh.

Ông Chánh cùng các đơn vị liên quan kiểm tra khu vực Đồi 90.

Cũng theo ông Chánh thì quan điểm của lãnh đạo UBND tỉnh là sai phạm thì phải xử lý nghiêm bởi rừng Đồng Nai đã đóng cửa từ năm 1996 theo chủ trương của tỉnh. Do đó mọi cá nhân, tổ chức khai thác gỗ, chặt cây trong rừng khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép, cấp phép đều vi phạm và phải xử lý.

Cũng theo ông Võ Văn Chánh thì việc Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai chặt cây với lý do phát dây leo bụi rậm đã không đúng với thực tế kiểm tra tại hiện trường vì có rất nhiều cây gỗ đã bị chặt hạ trong đó có nhiều cây cổ thụ ước tính hơn 30 năm tuổi. Còn với việc phía Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai nói phát dây leo và bụi rậm để triển khai đề án trồng cây thuốc dược liệu thì phải được các cơ quan thẩm quyền thẩm định cấp phép và phê duyệt dự án. Lãnh đạo UBND tỉnh cho biết, sau khi kiểm tra thực tế sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát xác minh làm rõ vụ việc.

Số gỗ thu giữ.

Liên quan đến vụ việc, ông Trần Văn Mùi – Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai cho rằng việc đơn vị này triển khai phát dọn dây leo bụi rậm là để trồng cây thuốc dược liệu cho kịp thời vụ sau khi đề án trong lõi rừng 20ha chưa được phê duyệt. Tuy nhiên để xảy ra việc hàng hàng loạt cây gỗ trên Khu đồi 90 do đơn vị quan lý là một việc làm hết sức đáng tiếc và là bài học đau xót của bản thân ông cũng như đơn vị.

Ông Mùi cho rằng phía đơn vị quản lý thiếu việc kiểm tra giám những người được thuê phát dây leo bụi rậm nên những người phát dây leo bụi rậm không thực hiện đúng như chủ trương của  Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai đưa ra ban đầu nên đã chặt hạ nhiều cây gỗ trên Khu đồi 90 dẫn đến tình trạng đáng tiếc như hiện tại. 

Tuy nhiên việc giải thích của vị giám đốc này là thiếu thuyết phục khi việc chặt hạ hàng loạt cây xanh trong thời gian dài ngay gần đường Trung tâm của xã mà phía đơn vị quản lý này không phát hiện là điều khó tin và dư luận đặt hoài nghi cho việc đổi lỗi từ đơn vị quản lý cho những người làm công sau khi vụ việc được cơ quan báo chí phản ánh và cơ quan chức năng vào cuộc.

Cũng liên quan đến vụ việc, chiều ngày 27-12, đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai cho biết, đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc sau khi tiếp nhận thông tin xảy ra tình trạng chặt nhiều cây rừng tự nhiên hàng chục năm tuổi ở khu vực đồi 90, thửa đất số 151A, tờ bản đồ số 33, ấp 1, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu do Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai quản lý.

Theo đó Tỉnh ủy Đồng Nai đã có văn bản chỉ đạo các ngành liên quan khẩn trương vào cuộc xác minh, quan điểm của lãnh đạo Tỉnh ủy Đồng Nai là sớm làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định.

Trong một diễn biến liên quan, sau khi kiểm tra hiện trường, làm việc với các cơ quan liên quan, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Đồng Nai xác định, việc chặt cây rừng tự nhiên ở khu vực trên có dấu hiệu tội Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản, theo Điều 232, Bộ luật Hình sự năm 2015. Trên cơ sở đó, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Môi trường đã đề xuất lãnh đạo Công an tỉnh chuyển vụ việc sang Phòng Cảnh sát Kinh tế để xác minh, điều tra mở rộng.

Ngọc Sơn