Thoát nỗi mặc cảm cả đời nhờ được phẫu thuật chỉnh hình "dáng đi xoay trong"

17:34 05/06/2017

Chiều 5-6, thông tin từ Bệnh viện Xuyên Á (BVXA) TP Hồ Chí Minh  cho hay, các bác sĩ tại đây đã chính thức áp dụng kĩ thuật điều trị đặc biệt chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình chữa trị cho những ca bị dị tật bẩm sinh "dáng đi xoay trong". Giúp bệnh nhân thoát khỏi nỗi mặc cảm cả đời khi phải mang một dáng đi "khác người", dặt dẹo trong mỗi bước đi.


Trước đó ngày 29/5/2017, các bác sĩ chấn thương chỉnh hình (CTCH) BVXA đã phẫu thuật điều trị bệnh lý cẳng chân xoay trong bẩm sinh cho em L.N.A.T. (10 tuổi, ngụ tại Q.12, TP. Hồ Chí Minh). Chân trái của em T. bị tật bẩm sinh này từ bé. Tình trạng này khiến dáng đi của em bất thường, mỗi khi đi đứng hay chạy nhảy thường xuyên bị té ngã, không chỉ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và sinh hoạt thường ngày của em mà khiến em luôn mặc cảm, dè dặt khi tiếp xúc với bạn bè cùng trang lứa.

Dị tật "dáng đi xoay trong" của bệnh Nhi trước khi được phẫu thuật.

Em T. được gia đình đưa đến khám tại phòng khám CTCH Nhi - BVXA. Qua thăm khám, BS.CKII. Phan Văn Tiếp – chuyên gia lĩnh vực CTCH Nhi tại BVXA đã tư vấn, giải thích cho em và người nhà, cần phẫu thuật sớm để điều trị tình trạng cẳng chân (T) xoay trong bẩm sinh, cũng như cải thiện dáng đi, ngoại hình và sinh hoạt thường ngày của em. Ca phẫu thuật được BS.CKII. Phan Văn Tiếp trực tiếp phẫu thuật. Bệnh nhân được gây mê nội khí quản, sau đó các bác sĩ tiến hành rạch da và điều trị bằng phương pháp "đục xương chỉnh trục xương chày", kết hợp xương bằng dụng cụ chuyên dụng. Sau cùng là bó bột đùi bàn chân.

Trong phòng mổ chỉnh hình cho bệnh nhi .

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, sau phẫu thuật có thể chống nạn tập đi ngay ngày hôm sau. Dự kiến có thể xuất viện sau khoảng 1 tuần. Sau 6 tháng khi xương đã liền tốt sẽ lấy dụng cụ ra ngoài.

Bác sĩ Tiếp cho biết: “Dáng đi xoay trong do cổ xương đùi đưa ra trước và xương chày xoay vô trong. Các biến dạng này sẽ tự chỉnh ở trẻ từ tuổi biết đi đến khi trẻ được 10 tuổi. Vì vậy, phụ huynh khi thấy con mình trong độ tuổi biết đi có dáng đi bất thường nên đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình sớm. Vì dáng đi xoay trong khác với bàn chân xoay trong nhưng trên lâm sàng nhìn gần giống nhau. Dáng đi xoay trong không thể dùng nẹp hay vật lý trị liệu chỉnh sửa được nhưng đối với bàn chân xoay trong thì có thể dùng nẹp để chỉnh hình sau khi sinh ra. Nếu không điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày, ngoại hình, cũng như vận động của trẻ.”.

Được biết, hiện Phòng khám CTCH Nhi của BVXA đã có thể điều trị nhiều bệnh lý CTCH và các dị tật bẩm sinh ở trẻ em, như: gãy xương và các di chứng, trật khớp bẩm sinh, bàn chân phẳng, bàn chân xoay trong, chân vòng kiềng, gối chữ O, gối chữ X, chân 
Huyền Nga