Nhiều dịch bệnh diễn biến phức tạp với nguy cơ cao

17:47 27/09/2016
Trước những diễn biến phức tạp của nhiều dịch bệnh những ngày qua, chiều 27-9, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm và dịch bệnh mùa thu đông tại 4 điểm cầu trên cả nước, nhằm đánh giá đầy đủ về dịch bệnh ở các địa phương để đưa ra các giải pháp phòng chống dịch bệnh kịp thời.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), nước ta đã phát hiện 3 trường hợp mắc bệnh do virus Zika và 2 trường hợp phát hiện ở nước ngoài có liên quan đến Việt Nam;  từ đầu năm đến nay cả nước đã có 72.372 trường hợp bệnh sốt huyết (SXH) ở 53 tỉnh/thành phố, tăng so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có 3 người tử vong. 

Hiện số người mắc zika ở Thái Lan và Singapore đang tăng nhanh, dự kiến cũng sẽ tăng trong thời gian tới ở Việt Nam.  Ngoài ra, các bệnh cúm gia cầm, cúm mùa, sốt rét, bạch hầu cũng diễn biến phức tạp. Đáng lo khi cúm A H7N9 vẫn còn lưu hành trên đàn gia cầm ở nước ta.

Họp bàn biện pháp ứng phó với dịch bệnh mới nổi và nguy hiểm

Đặc biệt, năm nay xuất hiện các trường hợp mắc bệnh sốt rét kháng thuốc ở một số nơi, đây cũng là thách thức mới đặt ra trong thời gian tới. Những địa phương có số người sốt rét cao nhất là Bình Phước, Gia Lai, Khánh Hòa vv…. 

Bình Phước cũng là nơi vừa có ổ dịch bạch hầu. PGS.TS Trần Đắc Phu lưu ý khi những bệnh nhân sốt rét là những người đi lao động, sinh sống ở nước ngoài về, nhất là từ Lào, Campuchia, châu Phi và đây cũng là nguy cơ làm cho số người mắc tăng thời gian tới.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến nay, Hà Nội vẫn kiểm soát được dịch bệnh. Sở Y tế đã tham mưu cho UBND TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị phối hợp phòng, chống các loại dịch bệnh. Khi bệnh do virus Zika tăng nhanh ở các nước lân cận, UBND TP Hà Nội đã họp trực tuyến với các ngành liên quan, để chỉ đạo tăng cường phòng chống dịch. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu ngành y tế không được chủ quan trước dịch bệnh

Tại cửa khẩu quốc tế Nội Bài vẫn duy trì 2 máy đo thân nhiệt, mỗi ngày 8.000 lượt khách của tất cả các chuyến bay đều được giám sát. Sở Y tế cũng chủ động phát hiện và xử lý ổ dịch sốt xuất huyết từ đầu để khống chế dịch cũng như chủ động tổ chức các chiến dịch diệt muỗi, bọ gây. Thời gian tới, Hà Nội tiếp tục chủ động phòng chống dịch với việc tăng cường kiểm soát ở cửa khẩu, làm tốt công tác tiêm chủng.

Tính đến nay, Việt Nam đã có 5 trường hợp có virus Zika, trong đó, TP. Hồ Chí Minh có 2 trường hợp. Vì thế, Sở Y tế đã chỉ đạo 30 bệnh viện tiếp tục giám sát trọng điểm bệnh do virus Zika và đã chuyển được 694 mẫu đến Viện Pasteur, trong đó có 14 mẫu là phụ nữ có thai, 4 mẫu là người đi từ vùng dịch Zika. 

Đại biểu các đơn vị, các địa phương báo cáo tình hình phòng, chống dịch bệnh

TP. Hồ Chí Minh cũng có 8 điểm nóng về SXH với số mắc nhập viện chiếm khoảng 50% dân số và tổng ca bệnh phát hiện. Vì thế, Sở Y tế đang tích cực điều tra dịch tễ ca bệnh SXH, đặc biệt tại các phường/xã có số ca bệnh nhập viện tăng liên tục và các địa phương có khả năng tăng số ca nhập viện trong thời gian tới.

 Sở Y tế tỉnh Đăk Lăk cũng cho biết các giải pháp mà địa phương đang triển khai nhằm hạn chế bệnh sốt rét đang diễn ra ở địa phương;

Theo Viện Paster TP. Hồ Chí Minh, khu vực phía nam có lưu hành virus Zika nhưng hệ thống giám sát chưa phát hiện được hết. Nguy cơ bùng phát dịch Zika là có thể  do điều kiện khí hậu, véc tơ thuận lợi cho lan truyền bệnh. Việc phát hiện ít ca nhiễm Zika có thể do chưa nhận được sự quan tâm đúng mức của bác sĩ trong chẩn đoán, phát hiện ca, chứ không phải không có.

Sau khi nghe các địa phương báo cáo tình hình dịch bệnh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định: Nhiều dịch bệnh mới nổi đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là bệnh do virus zika khiến nhiều nước lo lắng và tích cực đối phó. Chúng ta không nên chủ quan với bất kỳ căn bệnh nào khi thời tiết giao mùa dễ bùng phát nhiều dịch bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho rằng, bệnh bệnh sốt rét có khả năng tăng cao, do người di cư, người lao động Việt Nam từ nước ngoài về... Đáng chú ý là bệnh sốt rét có tỷ lệ kháng thuốc cao sẽ gây khó khăn trong việc điều trị. Thậm chí có những bệnh tưởng chừng chúng ta đã thanh toán được như bạch hầu, nhưng gần đây lại xuất hiện một số ổ dịch. Do đó, nếu chủ quan là bệnh sẽ bùng phát.

Để đẩy mạnh phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu toàn ngành cần tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh trong người dân; phát động các chiến dịch người dân tự diệt muỗi để phòng bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết. Đặc biệt, tuyên truyền để người dân đưa con em đi tiêm chủng đúng thời gian, đủ liều, để phòng các căn bệnh nguy hiểm như viêm não, ho gà, bạch hầu, sởi...

Thanh Hằng