Vụ 8 người chạy thận tử vong: Đình chỉ công tác Giám đốc BVĐK Hòa Bình

10:32 08/06/2017
Sáng nay, 8-6, Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình đã công bố quyết định đình chỉ ba cán bộ, bác sĩ liên quan đến vụ tai biến khiến 8 người tử vong khi chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Ba cán bộ bị kỷ luật gồm ông Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh viện; ông Trần Văn Sơn, phòng vật tư Bệnh viện và bà Đỗ Thị Điệp, Khoa Thận nhân tạo.

Ngay sau khi sự việc xảy ra vào ngày 29-5, khiến nhiều nạn nhân tử vong và cấp cứu, Bộ Y tế đã cử các chuyên gia lên Hòa Bình hỗ trợ công tác cấp cứu. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã khẳng định, đây là tai biến lớn nhất trong y khoa tại Việt Nam và không thể khẳng định việc điều trị là thực hiện đúng quy trình. 

Sáng sớm 30-5, 10 bệnh nhân còn lại trong số 18 bệnh nhân chạy thận gặp tai biến được chuyển tới BV Bạch Mai và được các chuyên gia hàng đầu tại đây cấp cứu kịp thời. Trong 8 ngày điều trị tại các khoa Thận Tiết niệu, Cấp cứu, Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai đã huy động các chuyên gia giỏi, trang thiết bị cần thiết để điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân. PGS, TS Nguyễn Quốc Anh – Giám đốc BV Bạch Mai cũng cho biết, ngoài phần chi phí điều trị do Bảo hiểm y tế thanh toán, BV Bạch Mai cũng đã miễn phí toàn bộ các chi phí điều trị còn lại, cũng như viện phí ăn, ở.

Con số tử vong đến nay là 8 người. 10 người còn lại, sau khi được điều trị tại BV Bạch Mai, sức khỏe dần bình phục đã được xuất viện sáng 8-6.

Sau khi được ra viện, 10 bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị ngoại trú (lọc máu chu kỳ) mỗi tuần ba lần tại BV Bạch Mai.

Các bệnh nhân trong vụ tai biến được cấp cứu kịp thời ở BV Bạch Mai chuẩn bị ra viện sáng 8-6.

Sở Y tế Hòa Bình cũng cho hay, hôm nay, 8-6,  Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Hòa Bình họp để xác định nguyên nhân tử vong của 8 bệnh nhân trong sự cố y khoa nghiêm trọng này. 

Sáng 8-7, BV Bạch Mai họp báo để thông báo toàn bộ diễn biến của vụ việc cùng các thông tin mới nhất về các bệnh nhân. 

Thanh Hằng