Kĩ thuật ghép tế bào gốc chữa ung thư công nghệ mới, chi phí thấp

22:08 18/07/2017

Bệnh nhân (BN) may mắn được coi là người bệnh đầu tiên của Việt Nam được áp dụng kĩ thuật ghép tế bào gốc (TBG) tự thân điều trị bệnh ung thư hạch theo công nghệ mới là Dương Văn Quang (50 tuổi, ngụ tại Bình Thuận). Thông tin do BV Chợ Rẫy cho biết ngày 18/7.


Công nghệ mới ở đây là Kỹ thuật bảo quản TBG ở nhiệt độ âm 80 độ C, được chuyển giao từ Nhật Bản.

 BN Quang nhập viện Chợ Rẫy vào ngày 5/9/2016, do sốt cao không giảm kèm nổi hạch vùng cổ, sau đó nổi hạch toàn thân. Trước đó, BN Quang có triệu chứng trên và đã điều trị tại BV địa phương nhưng không đỡ sau đó sốt và kèm theo triệu chứng sụt cân.

BN tìm đến BV ĐHYD TP.HCM khám và xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm từ BV ĐHYD chuyển sang BV Chợ Rẫy giúp các BS xác định, BN Quang mắc "ung thư hạch dòng tế bào T". Sau khi hội chẩn, các bác sĩ thuộc Trung tâm Ung bướu BV Chợ Rẫy quyết định ứng dụng kỹ thuật ghép tế bào gốc mới để điều trị cho BN.

Theo phương pháp mới, BN Quang được tách TBG ngoại vi và lưu trữ ở nhiệt độ âm 80 độ C trong dung dịch HES 12%/DMSO 10%/Albumin 8%. Qui trình theo kĩ thuật của Nhật Bản. Sau đó, BN Quang được hóa trị liều cao liên tục 8 đợt nhằm tiêu diệt toàn bộ tế bào ung thư. Tiếp đến, TBG lưu trữ được ghép trở lại thông qua kỹ thuật tiêm vào tĩnh mạch. Toàn bộ quá trình điều trị diễn ra trong vòng 30 ngày.          

Sáng 18/7, chia sẻ với giới truyền thông, BN Dương Văn Quang cho hay, hiện sức khoẻ anh rất tốt và dự định sẽ đi làm trở lại trong tuần tới. Anh cũng vui mừng cho biết, toàn bộ quá trình điều trị anh chỉ phải đồng chi trả 20% ( trên dưới 50 triệu đồng), 80% chi phí còn lại BHYT chi trả.

Để chuẩn bị cho ca bệnh đặc biệt này, cách đây 3 năm, lãnh đạo BV Chợ Rẫy đã quyết định đưa một số các bác sĩ thuộc Khoa Huyết học thuộc Trung tâm Ung bướu BV Chợ Rẫy sang Nhật Bản tiếp cận, học hỏi kỹ thuật mới trong bảo quản TBG nhằm ứng dụng ghép TBG điều trị bệnh ung thư hạch và đa u tủy xương.

BS Lê Phước Đậm, người trực tiếp tham gia đợt học tập tại Nhật Bản cho biết, tại Việt Nam lâu nay chỉ bảo quản TBG ở nhiệt độ âm 196 độ C và BV Chợ Rẫy phải “ký gửi” bảo quản tại BV Truyền máu-Huyết học TP.HCM vì thiết bị rất đắt, hơn 10 tỷ đồng nếu đầu tư. 

Trong khi, thiết bị mới phục vụ kỹ thuật bảo quản TBG âm 80 độ C chỉ có 150 triệu đồng, rẻ hơn rất nhiều. Nhờ vậy, toàn bộ chi phí điều trị cũng kéo giảm 50% so với kỹ thuật cũ hiện đang sử dụng tại Việt Nam.       

Thực hiện thao tác rã đông tế bào gốc trong phòng lưu trữ tế bào gốc của BV Chợ Rẫy.

         

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy chúc mừng bệnh nhân.
Tại Việt Nam những nghiên cứu, ứng dụng việc ghép TBG đã bắt đầu từ những năm 1995, được đặc biệt đẩy mạnh từ sau năm 2007 bởi hiệu quả điều trị nhiều bệnh lý liên quan đến ung thư tạng đặc, chỉnh hình, tim mạch, nội tiết… 
Bệnh nhân Quang vui mừng khi sức khoẻ được cải thiện sau điều trị, chuẩn bị đi làm. 

Hiện trên cả nước có 10 đơn vị gồm các Viện và các BV chuyên ngành thực hiện ghép TBG ngoại vi tự thân trong điều trị các bệnh lý về huyết học. Đã có hơn 500 BN được ghép TBG. Tuy nhiên, kỹ thuật mới bảo quản TBG ở nhiệt độ âm 80 độ C hiện chỉ mới thực hiện tại BV Chợ Rẫy.

Huyền Nga