Hội nghị phẫu thuật nội soi lồng ngực Châu Á tạo cơ hội cho các bác sĩ chuyên khoa Lồng ngực học tập, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm từ 12 chuyên gia nổi tiếng đến từ Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Đài Loan, Hồng Kông… góp phần nâng cao năng lực của ngành y tế Việt Nam trong việc ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong phẫu thuật nội soi lồng ngực.

Các đại biểu theo dõi qua màn hình ca phẫu thuật cắt thuỳ phổi do TS BS Vũ Hữu Vĩnh – Trưởng khoa Phẫu thuật Lồng ngực – bệnh viện Chợ Rẫy đứng chính

Tại Hội nghị, TS BS Vũ Hữu Vĩnh – Trưởng khoa Phẫu thuật Lồng ngực – Bệnh viện Chợ Rẫy đã trực tiếp tham gia phẫu thuật nội soi cắt thùy phổi cho một bệnh nhân bằng hệ thống phẫu thuật nội soi 3D – một xu hướng mới trong phẫu thuật nội soi.

Bằng phương pháp này, các phẫu thuật viên sẽ quan sát được cả 3 chiều, giúp phẫu thuật viên có thể đưa ra các quyết định nhanh chóng và chính xác cho cuộc mổ, rút ngắn thời gian phẫu thuật, hạn chế được nhiều rủi ro.

Ứng dụng kỹ thuật phẫu thuật nội soi 3D sẽ góp phần nâng cao chất lượng điều trị và giảm chi phí nằm viện cho người bệnh. ( Ảnh minh hoạ)

 Việc áp dụng phẫu thuật nội soi với hình ảnh 3D sẽ góp phần nâng cao chất lượng điều trị đồng thời rút ngắn thời gian hậu phẫu, giảm chi phí nằm viện cho người bệnh. Bệnh viện Chợ Rẫy đã và sẽ tiếp tục triển khai thường quy phương pháp này phục vụ bệnh nhân có chỉ định phù hợp. 

Đồng thời, phương pháp phẫu thuật nội soi 3D có thể áp dụng cho hầu hết các phẫu thuật trong lồng ngực như cắt thùy phổi, cắt thực quản, cắt u trung thất.

H.Nga