Ukraine khai tử hãng sản xuất máy bay huyền thoại Antonov

18:14 26/07/2017
Tập đoàn chế tạo máy bay Antonov, nhà sản xuất của những siêu vận tải cơ An-225, An-124 đã bị giới chức Ukraine khai tử do nợ nần và mất khả năng sản xuất.

RT ngày 26-7 đưa tin, chính quyền Ukraine đã thông qua quyết định đóng cửa tập đoàn chế tạo máy bay Antonov, một “huyền thoại của Xô Viết” trong lĩnh vực máy bay với lý do tập đoàn này không thể trả một khoản nợ lên đến 27 triệu USD.

Thông tin về việc khai tử Antonov đã được đăng tải trên trang web của Chính phủ Ukraine, theo đó, một hội đồng phụ trách đã được thành lập để tiến hành thanh lý những gì còn lại của Antonov, đứng đầu hội đồng là Thứ trưởng Phát triển Kinh tế và Thương mại Yuri Brovchenko.

Một chiếc An-225 "cõng" tàu vũ trụ Buran và đưa nó lên không gian. Ảnh: RT

Trước đó, từ tháng 6-2015, một số doanh nghiệp trực thuộc Antonov đã được tách ra và chuyển sang tập đoàn “Ukroboronprom” cũng thuộc Chính phủ Ukraine.

Theo các chuyên gia, các mẫu máy bay của Antonov hầu hết xuất hiện từ thời Xô Viết, sau khi Liên Xô tan vỡ, tập đoàn đã hoạt động không thành công. Đa số các sản phẩm của tập đoàn chỉ phục vụ cho hợp tác với Nga và xuất khẩu sang thị trường Nga.

Do cuộc khủng hoảng quan hệ Nga-Ukraine nổ ra từ năm 2014, Moscow đã cắt giảm phần lớn các khoản hỗ trợ cho Antonov, khiến nó mất thị trường và không thể duy trì hoạt động.

Tháng 9-2016, Chủ tịch Antonov, Aleksander Kotsiuba cho biết tập đoàn không đủ năng lực sản xuất hàng loạt máy bay vì vấn đề kinh tế cũng như không nhận được hỗ trợ từ nhà nước.

Antonov là một cái tên rất nổi tiếng trên toàn thế giới trong lĩnh vực chế tạo máy bay, được thành lập từ năm 1946 và đóng góp cho ngành hàng không những mẫu máy bay vận tải siêu lớn như An-225 Mriya – chiếc máy bay lớn nhất, nặng nhất thế giới và An-124 Ruslan – chiếc vận tải cơ chuyên “cõng” máy bay, xe tăng tới khắp nơi trên địa cầu.


Xem chiếc An-225 cất cánh tại một sân bay ở Anh. Video: Youtube
Thiện Nhân
.
.
.