An-77 là một bản sửa đổi của loại máy bay vận tải tầm trung Antonov An-70 vốn là sản phẩm hợp tác giữa Nga và Ukraine. Đây là loại máy bay sử động cơ Propfan gồm hai tầng cánh quạt quay ngược chiều nhau cho sức đẩy cực lớn được phát triển nhằm thay thế loại máy bay An-12.

Loại máy bay này có sức tải tối đa (50 tấn ) lớn gấp đôi so với C-130 của Mỹ (21 tấn). Về phân hạng tầm trung sức tải của AN-70 chỉ thua C-17 (70 tấn) .

Tuy nhiên An-70 đã “đổ bể” sau khi quan hệ của hai nước xấu đi. Nguyên mẫu duy nhất hiện nay thuộc về Ukraine.

Thay vào đó Nga tập trung phát triển loại máy bay Il-76MD-90A (bản hiện tại hóa của IL-76) cũng như phát triển các loại máy bay mới khác như TU-330 hay IL-214.

Antonov An-70

Không chỉ có An-70, sau khi chấm dứt hợp tác với Nga, Antonov đang tích cực tìm kiếm hợp tác với các đối tác nước ngoài để phát triển các sản phẩm của mình.

Cuối năm ngoái, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã chứng kiến màn trình diễn của một chiếc máy bay vận tải hạng nhẹ An-132D, được phát triển bởi Antonov và Saudi Arabia. Trong khi đó cũng có tin Kiev đã thế chân Nga trong dự án MTA nhằm phát triển máy bay vận tải tầm trung của Ấn Độ dựa trên mẫu An-178.

B.N.