FLC Thanh Hóa đã lên "đỉnh", nhưng...

08:12 11/06/2017
FLC Thanh Hoá chính thức giành ngôi vô địch lượt đi V.League nhưng con đường tới ngôi vương cuối mùa còn nhiều chông gai.

Bàn thắng đúng ở phút thứ 90+3 của tiền vệ Quốc Phương trong trận đấu bù vòng 11 V.League chiều thứ Sáu vừa qua đã giúp FLC Thanh Hoá giành 3 điểm nghẹt thở trước Quảng Ninh, qua đó chính thức giành ngôi vô địch lượt đi V.League với 26 điểm, hơn đội xếp thứ 2 là đương kim vô địch CLB Hà Nội 2 điểm.

Việc Thanh Hoá giật lại ngôi số 1 của Hà Nội là một bất ngờ rất lớn. Bởi ở loạt trận đấu bù vòng 11, trong khi Thanh Hoá phải "chọi" một Quảng Ninh dạn dày kinh nghiệm trận mạc thì Hà Nội chỉ phải làm khách ở Cần Thơ.

Ai cũng nghĩ việc Hà Nội "làm gỏi" Cần Thơ để giành 3 điểm là chắc chắn. Thế nhưng rốt cuộc trận đấu trên sân Cần Thơ lại khởi đi với một bàn thắng mở tỷ số từ rất sớm của chủ nhà, và phải mướt mồ hôi các học trò của HLV trưởng Chu Đình Nghiêm mới có thể cân bằng 1-1.

Từ đó đến cuối trận, vị HLV này đã tung ra mọi quân bài, dùng mọi mảng miếng có thể vẫn không sao có thêm bàn thắng.

Nhưng ngay cả khi Hà Nội không thắng thì cơ hội giữ vị trí ngôi vị số 1 lượt đi của họ vẫn là rất lớn, vì trên sân Thanh Hoá, cho đến những phút thứ 70, 80, thế trận vẫn diễn ra chặt chẽ.

Cả hai bên đều không dám đẩy cao tốc độ đá kiểu "tất tay" vì sợ rơi vào bẫy phản đòn của đối thủ. Do vậy trận đấu chỉ nóng ở những pha tranh chấp trung tuyến, chứ không nóng bởi những cơ hội hay những cú sút ăn bàn mười mươi.

Nhưng vào đúng lúc ai cũng nghĩ tỷ số 0-0 sẽ được đóng chốt - tỷ số mà với nó Thanh Hoá sẽ chỉ có được vị trí thứ 2 thì cú sút vào góc xa của Quốc Phương đã làm thay đổi tất cả.

Trong trận đấu tay đôi với CLB Hà Nội trên sân Hàng Đẫy, Thanh Hoá đã thua đau đối thủ. Trận thua mà HLV trưởng Petrovic bị trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền chỉ đạo còn hậu vệ Đinh Tiến Thành thì đánh đầu đưa thẳng bóng vào gôn nhà.

Trận thua ấy chỉ ra một vấn đề: Dù được đầu tư mạnh mẽ về lực lượng thì đội bóng này có vẻ vẫn thiếu những cú đánh mang tính quyết định trong những trận đấu mang tính tay đôi với đối thủ của mình.

Nhưng chiều thứ Sáu vừa qua thì Thanh Hoá đã gián tiếp thắng Hà Nội - thắng bằng một khoảnh khắc vụt sáng của một cầu thủ, trong một thời điểm mà không ai nghĩ họ sẽ ăn bàn.

Nói thế để thấy ngôi số 1 của FLC Thanh Hoá có được sau lượt đi V.League là hết sức nhọc nhằn vất vả. Và giữa việc có được ngôi số 1 lượt đi với việc tiếp tục giữ được ngôi số 1 khi kết thúc lượt về sẽ lại đặt ra cho bóng đá Thanh Hoá rất nhiều thách thức.

Muốn vô địch, cầu thủ Thanh Hoá (phải) phải giữ sự tập trung lớn ở giai đoạn lượt về.

Năm ngoái, cũng với một dàn tinh binh, lại được dẫn dắt bởi Giám đốc kỹ thuật Lê Thụy Hải nổi tiếng là "quái chiêu", bóng đá Thanh Hoá cũng từng có những giai đoạn dài giữ ngôi số 1.

Nhưng vào đúng những thời điểm then chốt nhất ở lượt về - thời điểm cần sự tập trung và tính hiệu quả trong những đòn đánh quyết định hơn bao giờ hết thì đội bóng này lại đánh mất mình.

Những người hiểu bóng đá Thanh Hoá nói rằng cái mất ấy không hẳn đến từ việc những đối thủ cạnh tranh ngôi vô địch quá mạnh, mà đến từ việc họ đã mất từ trong mất ra, với bằng chứng là Giám đốc kỹ thuật Lê Thụy Hải đã phải ra đi trước khi mùa giải kết thúc.

Năm nay, người gánh vác nhiệm vụ đưa Thanh Hoá vô địch V.League là thầy ngoại Petrovic - người đã từng vô địch Cúp C1 châu Âu (giờ đổi tên thành Champions League), và cứ nhìn vào cái cách ông Petrovic đưa ra những ứng xử chuyên môn trong các trận đấu lượt đi thì không ai có thể chê trách hay nghi ngờ tài nghệ của ông.

Vấn đề là bóng đá Việt Nam luôn có những đặc thù... rất Việt Nam. Liệu ông Petrovic có kịp thích nghi, hoặc được tư vấn những điều cần thiết để có thể lèo lái “con thuyền” ở lượt về hay không?

Sau nửa chặng đường V.League, bóng đá Thanh Hoá đã lên đỉnh, và nửa chặng đường còn lại sẽ là bài toán giữ đỉnh sao cho... an toàn!

Sẽ làm mới hàng công

Ngay sau lượt đi V.League năm nay, FLC Thanh Hoá đã quyết định thanh lý hợp đồng với tiền đạo ngoại Uche. Một phần vì Uche bị chấn thương dai dẳng, nhưng phần quan trọng là cầu thủ này không có những chỉ số thể lực tốt để có thể “tham chiến” trong những trận cầu đỉnh cao. Trong suốt lượt đi, Uche được xếp thi đấu cả thảy 12 trận, nhưng rất nhiều lần bị thay ra giữa chừng vì đuối sức.

Nhận ra vấn đề nên kỳ chuyển nhượng giữa mùa vừa qua, Thanh Hoá đã mời lại chân sút nội Lê Văn Thắng, nhưng theo tính toán của ban huấn luyện đội bóng này, vẫn cần có thêm một tiền đạo xuất sắc nữa. Hiện tại Thanh Hoá đang lần lượt thử việc các chân sút ngoại, và nhiều khả năng đến ngày 28-6 - ngày cuối cùng của thị trường chuyển nhượng giữa mùa, họ sẽ chính thức công bố danh tính của nhân tố hy vọng này.

Ngọc Anh 

Diệp Xưa