Bạc Liêu:

Bán hàng rong cho bệnh nhân nhiễm COVID-19

14:26 21/05/2020
Anh V. đang trên đường đi từ nhà qua khu cách ly thì ông T. là bệnh nhân dương tính với COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu kêu bán một ly trà đường. 

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, đơn vị đã có báo cáo về trường hợp người bán hàng rong tiếp xúc với bệnh nhân dương tính COVID-19.

Trước đó, ngày 19/5, người điều trị bệnh COVID-19 tại Khoa nhiễm - Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Bạc Liêu cung cấp hình ảnh chụp được người ngoài vào khu cách ly của BVĐK Bạc Liêu, trực tiếp bán hàng cho bệnh nhân đang điều trị COVID-19. 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, nơi đang điều trị cho các bệnh nhân COVID-19. 

Sau đó, Ban Giám đốc BVĐK Bạc Liêu lập tức thông báo vụ việc cho Công an TP Bạc Liêu, đề nghị truy tìm tung tích người bán hàng rong cho bệnh nhân COVID-19. 

Qua xác minh, Công an Tp Bạc Liêu xác định, lúc 17h30 ngày 16/5, anh T.K.V (SN 1988, ngụ phường 2, TP.Bạc Liêu), trên đường đi từ nhà qua khu cách ly thì ông H.H.T (quê Hải Dương, là bệnh nhân dương tính với COVID-19 đang điều trị tại BVĐK Bạc Liêu) kêu anh V. bán một ly trà đường (cả 2 đều mang khẩu trang). 

Sau khi mua nước xong, ông T. nhờ anh V. mua giúp một bao thuốc. Anh V. đến chỗ người tên M. mua thuốc đưa cho ông T. Lúc này, ông T tiếp tục nhờ anh V. mua thêm 4 bao thuốc. Anh V. về nhà nói con là T.N.Y đi mua, sau đó anh V đem lại cho ông T. 

Xác minh ban đầu, anh V. khi quay về nhà có tiếp xúc với vợ con và ông T.B.H. Riêng ông H. có nhậu với V. tối 19/5 và tiếp xúc với vợ và 5 người con. Phần ông V., sáng 19/5 có chở vợ đi mua đồ ăn sáng ở phường 2, TP.Bạc Liêu. 

Đồng thời, từ ngày 16 đến ngày 19/5, anh V. tiếp tục đi bán hàng rong ở BVĐK Bạc Liêu (chưa rõ tiếp xúc với ai). 

Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP.Bac Liêu đã chỉ đạo cơ quan chức năng đưa gia đình ông V. vào khu cách ly tập trung.

Trước tình hình trên, ngày 20/5, Ban Chỉ đạo Covid-19 TP.Bạc Liêu cũng quyết định đưa ông H. vào khu cách ly tập trung vì có tiếp xúc gần với ông V. 

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo đang theo dõi chặt diễn biến, nếu tình hình xấu nhất sẽ cách ly cục bộ một số nơi nhằm tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Trước đó, ngày 3/5, 297 công dân Việt Nam được các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại UAE và hãng hàng không Quốc gia Việt Nam tổ chức đưa trở về nước trên chuyến bay VN0088. 

Sau khi máy bay hạ cánh tại Sân bay quốc tế Cần Thơ, toàn bộ 297 công dân được đưa về cách ly tập trung tại Ký túc xá sinh viên tỉnh Bạc Liêu. Tại đây, tất cả các công dân này được lấy mẫu xét nghiệm. 

Đến ngày 7/5, Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh thông báo kết quả xét nghiệm và ghi nhận có 17 ca dương tính, 280 ca âm tính với SARS-CoV-2. 17 ca mắc COVID-19 được ghi nhận từ số 272 đến 288, gồm 6 nam, 11 nữ. Trong số này có một bé trai sinh năm 2020, những người còn lại đều trong độ tuổi từ 20 đến 58. Trong đó 16 ca đang điều trị tại Khoa nhiễm - BVĐK Bạc Liêu; 1 ca chuyển lên tuyến trên. 

Văn Đức