Cảnh giác trước việc mạo danh kêu gọi quyên góp trùng tu Nhà thờ Đức Bà

08:01 02/04/2018
Sáng 30-3, PV Báo CAND đã tiếp xúc, làm việc với Linh mục Hồ Văn Xuân, Tổng đại diện Tổng giáo phận TP Hồ Chí Minh kiêm Trưởng Ban trùng tu Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn (Nhà thờ Đức Bà) để làm rõ thông tin cảnh báo rằng có một nhóm người đã mạo danh ông nhận tiền quyên góp để trùng tu Nhà thờ Đức Bà.


Theo Linh mục Hồ Văn Xuân, từ đầu năm 2018, có một nhóm người đã tạo email, xưng danh ông để kêu gọi quyên góp tiền của người dân trùng tu Nhà thờ Đức Bà. Linh mục Hồ Văn Xuân thông tin thêm và khẳng định: “Từ khi thực hiện kêu gọi đóng góp đến nay, Tổng giáo phận không bao giờ cử bất kỳ ai làm đại diện đến tận nhà để nhận tiền của các giáo dân. Và cá nhân tôi không gửi thư hay ủy quyền cho bất kỳ ai để xin sự giúp đỡ…”.

Cũng liên quan đến sự việc này, theo xác nhận của Linh mục-Phêrô Kiều Công Tùng, Chánh Văn phòng Tòa Tổng giám mục TP Hồ Chí Minh, thay mặt Tòa Tổng giám mục, ông cũng vừa ký và phát đi thông tin cảnh báo đến người dân về việc một nhóm người mạo danh Tổng đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân để nhận tiền quyên góp trùng tu Nhà thờ Đức Bà.

“Linh mục-Phêrô Kiều Công Tùng xác nhận trong thông báo: “Trong việc đóng góp cho Quỹ trùng tu Nhà thờ Đức Bà, ngoài thư kêu gọi của Đức cố Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân không hề gửi thư hay email cho bất cứ ai để xin giúp đỡ; không ủy quyền cho ai đại diện thực hiện việc nhận tiền của các giáo phận hay các ân nhân. Đây chính là việc của nhóm người lừa đảo…”.

PV Báo CAND tại buổi làm việc với Linh mục Hồ Văn Xuân, Tổng đại diện Tổng giáo phận TP Hồ Chí Minh, kiêm Trưởng Ban trùng tu Nhà thờ Đức Bà.

Được hỏi thêm về dự án trùng tu Nhà thờ Đức Bà và việc vận động đóng góp cho việc trùng tu, tại buổi làm việc với PV Báo CAND, linh mục Hồ Văn Xuân cho biết, kế hoạch trùng tu Nhà thờ Đức Bà được Tổng giáo phận TP Hồ Chí Minh xúc tiến từ năm 2015.

“Khi đó, Cố Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc đã có Thư kêu gọi giáo dân chung tay giúp sức cho việc trùng tu được thuận lợi. Thư kêu gọi này được công bố công khai tại thánh lễ ở nhà thờ các xứ đạo. Tính đến nay, đã có 3 lần Tòa Tổng giám mục TP Hồ Chí Minh kêu gọi sự đóng góp kinh phí cho việc trùng tu. Hưởng ứng Thư kêu gọi này, trong lần thứ nhất (từ ngày 1-9 đến 31-12-2015), các giáo xứ và cộng đoàn dòng tu đã đóng góp được 35 tỷ đồng; trong lần thứ hai (từ ngày thứ Tư Lễ Tro đến hết mùa Phục sinh 2017), tổng số tiền đóng góp là 36 tỷ đồng.

Mới đây nhất, nhân dịp thứ Tư lễ Tro (14-2 - đầu mùa Chay Thánh), cố Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc đã có thư kêu gọi giáo dân đóng góp đợt thứ ba (bắt đầu từ thứ Tư Lễ Tro đến cuối mùa Phục sinh 2018)”, linh mục Trần Văn Xuân cho biết.

Về tiến độ của việc trùng tu, linh mục Hồ Văn Xuân cho hay, ngày 4-7-2017, sau khi được UBND TP Hồ Chí Minh cấp phép, Sở GTVT chấp thuận phương án rào chắn, Nhà thờ Đức Bà đã được khởi công trùng tu. “Theo kế hoạch ban đầu, việc trùng tu kéo dài 2 năm, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019 hoặc tháng 6-2020. Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực hiện việc trùng tu, hàng loạt vấn đề phát sinh và khả năng sẽ kéo dài hơn".

Được biết, dự án trùng tu Nhà thờ Đức Bà có hơn chục hạng mục, trong đó có thay mái ngói nhà thờ, sửa chữa phục chế hai chóp tháp nhọn tấm kẽm phía trước, sửa chữa phục chế khung gỗ đỡ chuông, sửa chữa vòm trần, sửa chữa tường và trang trí tường trong và ngoài nhà thờ,…. Điều đáng chú ý là trong suốt thời gian trùng tu, nhà thờ vẫn cử hành thánh lễ bình thường, ra vào thông qua một cửa trước nhà thờ; chỉ tạm dừng việc tham quan để đảm bảo an toàn.

TH.Bình-M.Hải