Ngày 28-2, được biết, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Anh Tuấn, 43 tuổi, trú ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Trước đó, Lê Anh Tuấn đã bị bắt theo quyết định truy nã toàn quốc về tội danh nêu trên.

Theo tài liệu điều tra, thông qua người quen giới thiệu, anh Kiều Hữu Thọ, trú tại huyện Thạch Thất, Hà Nội đã quen Lê Anh Tuấn và được Tuấn giới thiệu đang làm ở Phòng Visa Đại sứ quán Hàn Quốc, có khả năng giải quyết cho người đi xuất khẩu lao động. 

Đối tượng Lê Anh Tuấn.

Tin tưởng Tuấn, trong khoảng thời gian từ tháng 12-2015 đến tháng 1-2016, anh Thọ đã đưa cho Tuấn hơn 1 tỷ đồng để xin cho 8 người thân trong gia đình đều trú tại huyện Thạch Thất, TP Hà Nội được đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc. 

Nhận tiền, Tuấn làm các bản cam kết rồi đưa cho anh Thọ xem visa và hợp đồng lao động có con dấu, chữ ký của lãnh đạo Bộ Lao động - thương binh, xã hội để làm tin, sau đó  thu lại ngay. 

Nhiều tháng sau đó, không ai trong nhóm anh Thọ được sang Hàn Quốc lao động. Thấy Tuấn không giữ đúng cam kết, anh Thọ đòi tiền thì Tuấn liên tục lảng tránh.

Xác minh thấy 8 trường hợp Tuấn hứa hẹn xin cho đi lao động tại Hàn Quốc không có hồ sơ tại cơ quan chức năng. Tại Đại sứ quán Hàn Quốc cũng không có nhân viên nào làm ở Phòng Visa tên là Lê Anh Tuấn.

Vụ án đang được Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội điều tra mở rộng. Đề nghị ai là nạn nhân bị Lê Anh Tuấn lừa đảo, đến Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội, số 55 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm để làm việc. (Liên hệ đồng chí Nguyễn Huy Hoàng. ĐT: 0692196851 – 0915029991.

Đào Minh Khoa