Vì sao nhiều nước "khao khát" sở hữu hệ thống tên lửa S-400 của Nga?

14:15 12/10/2017
Nhu cầu quốc tế đối với hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf của Nga cao đến mức đại diện của nhà sản xuất phải tuyên bố rằng, khả năng sản xuất các hệ thống này không phải là vô hạn.

Tờ Süddeutsche Zeitung của Đức ngày 11-10 cho hay, Nga liên tiếp ký nhiều hợp đồng giá trị lớn về việc cung cấp hệ thống S-400 cho nhiều quốc gia, trong đó có cả những đồng minh thân cận của Mỹ như Thổ Nhĩ Kỳ và mới đây là Saudi Arabia đã chính thức xác nhận thương vụ với Moscow.

Một hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: ITN

Tờ này dẫn lời ông Vladimir Kozhin, cố vấn của Tổng thống Nga Putin về vấn đề vũ khí tiết lộ rằng hiện có hàng loạt các nước đang xếp hàng chờ mua hệ thống phòng không của Nga, các nước ở Châu Á, Trung Đông và "một số nước khác" thể hiện sự quan tâm đến hệ thống phòng không lợi hại này.

"Nó đã chứng minh hiệu quả  vượt trội so với những hệ thống khác, nó thực sự là hệ thống tên lửa phòng không tốt nhất thế giới" - tờ báo Đức trích dẫn lời ông Dmitry Shugaev, Giám đốc Cơ quan Liên bang Nga về Hợp tác Kỹ thuật Quân sự cho biết thêm.

Trong khi đó, chuyên gia về vũ khí Wolfgang Richter người Đức thì cho rằng, S-400 của Nga thuộc về "các sản phẩm hàng đầu trong thị trường quốc tế".

"Chúng chắc chắn là tốt hơn so với hệ thống Patriot của Mỹ mà Đức đang có. Và ít chi phí hơn", ông này lên tiếng xác nhận.

Đối với Nga, những giao dịch lớn gần đây cũng rất quan trọng, chúng khẳng định danh tiếng của Nga như là một quốc gia xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, do đơn hàng quá dày đặc, đại diện nhà sản xuất Almaz-Altey của Nga đã phải lên tiếng cho hay khả năng sản xuất của họ không phải là … không có giới hạn.

Tổ hợp tên lửa S-400 Triumf là hệ thống phòng không hiện đại nhất của Nga hiện nay. Hệ thống này có khả năng đánh chặn mọi mục tiêu trên không như phi cơ chiến đấu thế hệ 5, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình ở khoảng cách 400km.

Thiện Nhân