Nga tiết lộ chiêu thức tấn công căn cứ ở Syria mới của quân khủng bố

16:46 11/01/2018
Các chuyên gia quân sự của Nga lo ngại quân khủng bố ở Syria có thể dùng thiết bị bơi không người lái chứa thuốc nổ để tấn công tàu chiến neo đậu ở quân cảng Tartus.

Sau các vụ tấn công liên tiếp nhằm vào căn cứ quân sự của Nga ở Syria bằng máy bay không người lái (UAV) mang bom, các chuyên gia Nga lo ngại quân khủng bố có thể dùng thiết bị bay không người lái để tấn công tàu thuyền neo đậu hoặc di chuyển ở cảng quân sự Tartus.

Tàu chiến Nga di chuyển gần quân cảng Tartus. Ảnh: ITN

"Điều quan trọng là cần chủ động ứng phó với mọi mối đe dọa, chúng ta không thể loại trừ khả năng quân khủng bố dùng xuồng cao tốc chứa bom để tấn công tàu chiến Nga tại cảng Tartus”, TASS ngày 10-1 dẫn lời chuyên gia quân sự Igor Korotchenkov nhận định.

Ông Korotchenkov dẫn chứng vụ tổ chức khủng bố al-Qaeda sử dụng xuồng chứa thuốc nổ để tấn công tàu khu trục USS Cole của hải quân Mỹ tại vịnh Persian vào năm 2000 khiến gần 50 quân nhân Mỹ thương vong.

Ngoài ra, chuyên gia quân sự này cũng đề nghị Moscow thắt chặt các biện pháp an ninh cho Đại sứ quán Nga ở Damacus, đề phòng nguy cơ tòa nhà này bị quân khủng bố dùng máy bay không người lái tấn công, giống như vụ tấn công vào căn cứ Hmeymim.

Cảnh báo của chuyên gia Nga được đưa ra sau khi 2 căn cứ quân sự của Nga ở Syria là cảng Tartus và sân bay Hmeymim bị các tay súng phiến loạn dùng 13 UAV để tấn công.

Hệ thống phòng không tầm ngắn Pantsir-S của Nga đã bắn hạ 7 UAV của phiến quân, 6 chiếc còn lại được các chuyên gia tác chiến điện tử chiếm quyền điều khiển, trong đó 3 UAV bị phá hủy khi lao xuống đất, số còn lại hạ cánh xuống bên ngoài căn cứ của Nga, sau đó bị tịch thu.

Sau khi nghiên cứu kĩ lưỡng các thiết bị bay bị tịch thu, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định quân phiến loạn đã tấn công căn cứ Nga nhờ sự giúp đỡ từ “một nước nào đó sở hữu công nghệ định vị vệ tinh và điều khiển thiết bị nổ tự chế để tấn công các địa điểm định trước”.

Thiện Nhân