Tờ Krasnaya Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga ngày 10-1 đăng tải thông tin cho hay, những chiếc UAV được sử dụng trong vụ tấn công căn cứ Hmeymim và Tartus đã cất cánh từ khu vực Muazzara, tỉnh Idlib do phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria kiểm soát.

Căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria. Ảnh: TASS

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tối ngày 6-1, các tay súng phiến quân Syria đã dùng liền lúc 13 UAV để tấn công căn cứ không quân và hải quân của Nga, song đều bị đẩy lùi.

Hệ thống phòng không tầm ngắn Pantsir-S của Nga đã bắn hạ 7 UAV của phiến quân, 6 chiếc còn lại được các chuyên gia tác chiến điện tử chiếm quyền điều khiển, trong đó 3 UAV bị phá hủy khi lao xuống đất, số còn lại hạ cánh xuống bên ngoài căn cứ của Nga, sau đó bị tịch thu.

Tỉnh Idlib là nơi từng xảy ra xung đột căng thẳng giữa quân đội Chính phủ Syria và các nhóm phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ. Đây cũng là sào huyệt chính của tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham, chi nhánh của Mặt trận Al-Nursa.

Các thiết bị bay bị quân đội Nga tịch thu. Ảnh: BQP Nga

Nga đã gửi một lá thư tới nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ, kêu gọi họ tuân thủ các nghĩa vụ trong khu vực dựa trên thỏa thuận ngừng bắn mà Ankara cùng với Moscow và Tehran bảo trợ.

Được biết, sau khi nghiên cứu kĩ lưỡng các thiết bị bay bị tịch thu, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định quân phiến loạn đã tấn công căn cứ Nga nhờ sự giúp đỡ từ “một nước nào đó sở hữu công nghệ định vị vệ tinh và điều khiển thiết bị nổ tự chế để tấn công các địa điểm định trước”.

Thiên Minh