Tổng thống Putin tuyên bố sẽ tái tranh cử vào năm 2018

10:11 07/12/2017
Đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa thông báo ông sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ Tổng thống Nga lần thứ tư vào năm 2018.

"Tôi sẽ xúc tiến tranh cử vào vị trí Tổng thống Liên bang Nga", ông Putin ngày 6-12 nói trước các công nhân trong chuyến thăm nhà máy sản xuất xe ở thành phố Nizhny Novgorod, RT đưa tin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT

Cùng ngày, tại một sự kiện với các thanh niên ở Moscow, một người dẫn chương trình đã hỏi ông Putin liệu ông có tái tranh cử vào tháng 3-2018 hay không. Tổng thống Nga khi đó đã hỏi liệu mọi người còn ủng hộ ông hay không, mọi người đã đồng thanh hô : "Có".

Đây là một thông tin khiến đa số người Nga vô cùng hứng khởi. Các bản khảo sát mới được công bố cho thấy hơn 80% người dân Nga vẫn hết lòng tin tưởng chính sách điều hành đất nước của Tổng thống Vladimir Putin, bất chấp căng thẳng giữa Moscow và các đối thủ.

Nếu không có gì bất thường, Nga sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu tổng thống nhiệm kì 2018-2024 vào ngày 18-3-2018, đúng dịp kỉ niệm sự kiện Crimea sáp nhập trở lại Nga. Hiện đã có 4 chính trị gia tuyên bố tham gia tranh cử cho vị trí người đứng đầu nước Nga hùng mạnh.

Tổng thống Putin, năm nay 65 tuổi, trong suốt 17 năm nắm giữ những cương vị đứng đầu nước Nga (13 năm làm Tổng thống và 4 năm làm Thủ tướng), đã đem lại nhiều thay đổi quan trọng cho nước Nga.

Từ một quốc gia với sự hỗn loạn sau khi Liên Xô tan rã, Nga đã khôi phục được vị thế chính trị cũng như tiềm năng kinh tế vốn có của mình.

Nếu ông giành chiến thắng trong cuộc đua vào ghế Tổng thống lần thứ tư vào tháng 3-2018, ông sẽ giữ chức cho đến năm 2024. 

Thiện Nhân