"Đảng của chúng tôi (Đảng Nước Nga thống nhất) và cá nhân tôi sẽ ủng hộ ông ấy bằng mọi cách có thể nếu ông ấy có ý định tái tranh cử. Bởi vì chúng tôi tin rằng ông ấy là một vị Tổng thống xuất sắc để chèo lái đất nước", Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev, đồng thời là Chủ tịch đảng Nước Nga thống nhất tuyên bố trên truyền hình.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh :RT

Tổng thống Putin đến nay vẫn giữ kín về việc ông có ý định tái tranh cử hay không. Theo luật bầu cử Nga, ứng viên tổng thống phải thông báo quyết định tranh cử không sớm hơn 100 ngày và không muộn hơn 90 ngày so với ngày ấn định bầu cử. Hiện tại, ngày bầu cử Nga vẫn chưa được công bố.

Tuy nhiên, nếu không có gì bất thường, Nga sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu tổng thống nhiệm kì 2018-2024 vào ngày 18-3-2018, đúng dịp kỉ niệm sự kiện Crimea sáp nhập trở lại Nga. Hiện đã có 3 chính trị gia tuyên bố tham gia tranh cử cho vị trí người đứng đầu nước Nga hùng mạnh.

Nhật báo kinh doanh RBC hồi tháng 11 dẫn lời một quan chức liên bang thạo tin Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Putin “đã quyết định sẽ tham gia chiến dịch tranh cử”. Nguồn tin cho biết, ông Putin có thể khởi động chiến dịch tái tranh cử trước đại hội của đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền vào ngày 22 và 23-12.

Được biết, các bản khảo sát mới được công bố cho thấy hơn 80% người dân Nga vẫn hết lòng tin tưởng chính sách điều hành đất nước của Tổng thống Vladimir Putin, bất chấp căng thẳng giữa Moscow và các đối thủ.

Tổng thống Putin, trong suốt 17 năm nắm giữ những cương vị đứng đầu nước Nga (13 năm làm Tổng thống và 4 năm làm Thủ tướng), đã đem lại nhiều thay đổi quan trọng cho nước Nga.

Từ một quốc gia với sự hỗn loạn sau khi Liên Xô tan rã, Nga đã khôi phục được vị thế chính trị cũng như tiềm năng kinh tế vốn có của mình.

Thiện Nhân