Ria Novosti ngày 22-11 đưa tin, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Trump, Tổng thống Putin một lần nữa khẳng định Moscow sẵn sàng tham gia vào tiến trình chính trị để giải quyết dứt điểm cuộc xung đột tại Syria theo đúng nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và tuyên bố chung mà hai nhà lãnh đạo đã thống nhất bên lề Hội nghị Cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ điện đàm về các vấn đề quốc tế nóng bỏng. Ảnh: ITN

Tổng thống Putin cũng thông báo cho người đồng cấp Mỹ những kết quả chính của cuộc gặp giữa ông với Tổng thống Assad, trong đó nhà lãnh đạo Syria xác nhận cam kết với tiến trình chính trị, tiến hành cải cách thể chế và tổ chức bầu cử công khai.

Nhà lãnh đạo Nga đã tái nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp nỗ lực giữa cơ quan đặc nhiệm hai nước trong vấn đề tiêu diệt khủng bố. Luận điểm này được Tổng thống Trump ủng hộ.

Bên cạnh đó, vấn đề CHDCND Triều Tiên và Ukraine cũng được hai Tổng thống nhắc tới trong cuộc điện đàm.

Yonhap dẫn thông báo từ Nhà Trắng cho hay, Tổng thống Putin và Tổng thống Trump nhất trí với “sự cần thiết của việc duy trì áp lực quốc tế lên Triều Tiên nhằm ngăn chặn chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó cho biết ông đã có "cuộc điện đàm tuyệt vời" kéo dài gần một tiếng rưỡi với Tổng thống Putin. "Chúng tôi nói rất mạnh mẽ về Triều Tiên và Ukraine", ông cho biết.

Mỹ và Nga đều đang rất nóng lòng đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán về vấn đề hạt nhân. Mặc dù vậy, hai bên đang vấp phải mâu thuẫn về cách thức gây sức ép. Trong khi Nga muốn kiềm chế các biện pháp cô lập và yêu cầu Mỹ-Hàn ngừng tập trận thì Washington lại muốn trừng phạt kinh tế Bình Nhưỡng mạnh mẽ hơn.

Về cuộc khủng hoảng Ukraine, Tổng thống Putin lưu ý rằng không có giải pháp thay cho việc thực hiện vô điều kiện Thỏa thuận Minsk ký vào năm 2015.

Thiện Nhân