Ngày 11-11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn một tuyên bố chung về Syria. 

Theo đó, cả hai nhà lãnh đạo đều cho rằng giải pháp quân sự không phải là phương án để giải quyết cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này. Tổng thống Putin và Tổng thống Trump cũng đồng ý tăng cường viện trợ nhân đạo cho Syria để "xoa dịu nỗi đau" vì chiến tranh của người dân Syria.

Bên cạnh đó, hai vị Tổng thống khẳng định tiếp tục duy trì đường dây nóng để ngăn chặn những va chạm không đáng có trong các hoạt động quân sự tại Trung Đông.

Liên quan đến tương lai chính trị ở Syria, Tổng thống Putin và người đồng cấp Trump cam kết giải quyết vấn đề này theo khuôn khổ của tiến trình đàm phán Geneva về Syria và phù hợp với các nghị quyết của Liên Hợp Quốc về tự do bầu cử.

Các nhà lãnh đạo thế giới tại Hội nghị Cấp cao APEC. Ảnh: Nhan Sáng

Reuters dẫn lời ông Peskov cho hay, tuyên bố chung nói trên đã được Ngoại trưởng hai nước chuẩn bị trước cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo, dự kiến diễn ra bên lề Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Mặc dù vậy, đã không có cuộc gặp chính thức nào giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Trump. Hai ông đã tranh thủ nói chuyện và có một cái bắt tay được cả thế giới quan tâm. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi nhanh khi đang đi bộ song hành trước ống kính máy ảnh tại khu nghỉ dưỡng diễn ra APEC. 
Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 10-11, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Việt Nam do "hai bên không sắp xếp được lịch làm việc". 

Cái bắt tay lịch sử của hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ tại APEC 2017. Ảnh: TASS

Khi đó, ông Peskov cũng cho biết một cuộc gặp chính thức giữa hai nhà lãnh đạo vẫn chưa được thống nhất.

Nội dung về tuyên bố trên vẫn chưa được công bố. Văn kiện này được thông qua trong bối cảnh quân đội Syria vừa tuyên bố giành chiến thắng hoàn toàn trước tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thiện Nhân