Ông Putin nộp hồ sơ tái tranh cử Tổng thống Nga

21:57 27/12/2017
Ông Putin vừa tới Uỷ ban Bầu cử Trung ương Nga nộp hồ sơ để tranh cử vào vị trí Tổng thống Nga lần thứ 4 với tư cách ứng viên độc lập.

Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) đã chấp nhận các tài liệu và đơn tranh cử của ông Putin. CEC sẽ có 5 ngày để kiểm tra và ra quyết định cuối cùng về việc ông có đủ điều kiện tái tranh cử hay không, TASS đưa tin ngày 27-12.

Tổng thống Putin nộp giấy tờ tuỳ thân tại CEC. Ảnh: TASS

Tổng thống Putin ngày 6-12 tuyên bố ông sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ Tổng thống Nga lần thứ 4 vào năm sau. Tới ngày 14-12, trong cuộc họp báo trực tuyến cuối nhiệm kỳ, ông đã xác nhận sẽ tái tranh cử với tư cách ứng cử viên độc lập.

Để có tên trên phiếu bầu vào ngày 18-3-2018 tới, ông cần thu thập đủ 300.000 chữ ký ủng hộ. Đây là một thử thách nằm "trong tầm tay" của ông Putin.

Tuần trước, đảng cầm quyền Nước Nga Thống nhất cho biết, sẽ ủng hộ ông Putin tái tranh cử, dù ông không đại diện cho đảng này trong cuộc bầu cử tới.

Hôm 26-12, hơn 600 chính khách và các nhà hoạt động nổi tiếng Nga đã thành lập một nhóm để hậu thuẫn ông Putin tái đắc cử vào vị trí ông chủ Điện Kremlin.

Theo các bản khảo sát mới công bố, có khoảng 75% người dân Nga sẵn lòng bỏ phiếu cho đương kim Tổng thống Nga. Giới quan sát cho rằng, trong bối cảnh chính trị Nga hiện tại, khó có ai đủ khả năng đánh bại ông Putin trong cuộc bầu cử vào năm sau.

Thiện Nhân