RT ngày 26-12 dẫn lời người phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov bác bỏ lo ngại rằng quyết định cấm nhà hoạt động Alexei Navalny tranh cử Tổng thống sẽ làm giảm tính hợp pháp của cuộc bỏ phiếu.

Ông Alexei Navalny. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi không nhất trí với quan điểm này", ông Peskov tuyên bố. “Việc ông Navalny có tranh cử hay không không ảnh hưởng đến tính hợp pháp của cuộc bầu cử Tổng thống".

Bình luận trên được đưa ra sau khi Ủy ban bầu cử trung ương Nga ngày 25-12 bỏ phiếu quyết định cấm ông Alexei Navalny tranh cử Tổng thống Nga vào tháng 3 năm sau do ông này đang vướng phải một số vấn đề về pháp lý và từng ngồi tù vài lần vì tham nhũng, tổ chức tụ tập sai quy định.

Ngay sau quyết định của Ủy ban bầu cử trung ương Nga, ông Navalny đã bực bội kêu gọi những người ủng hộ tẩy chay cuộc bầu cử Tổng thống vào năm sau. 

Liên quan đến tuyên bố này, người phát ngôn Kremlin khẳng định, các cơ quan có thẩm quyền của Nga sẽ phân tích và quyết định xem liệu hành vi tẩy chay bầu cử của ông Navalny có phạm luật hay không.

Bầu cử Tổng thống Nga dự kiến diễn ra vào ngày 18-3-2018. Hiện có 31 ứng viên tuyên bố ý định chạy đua vào Điện Kremlin, trong đó có đương kim Tổng thống Putin, người tuyên bố tranh cử với tư cách ứng viên độc lập.

Ông Navalny là một nhà hoạt động đối lập ở Nga, từng nhiều lần công khai chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông này tự khẳng định sẽ ra tranh cử Tổng thống Nga để đánh bại Tổng thống Putin.

Theo các bản khảo sát, khoảng 2% người dân Nga sẽ bỏ phiếu cho ông Navalny nếu ông này tham gia tranh cử, trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Putin là từ 75-80%.                                                                                                                    

Thiện Nhân