Dân Mỹ lũ lượt đổ ra biển như chưa hề có COVID-19

10:30 26/04/2020
Nhiều người dân Mỹ đã đổ xô đến các bãi biển dịp cuối tuần vào thời điểm California đang trải qua một đợt nắng nóng, còn toàn nước Mỹ thì đang đối diện số ca nhiễm COVID-19 cao kỷ lục.

Người dân Mỹ áp dụng giãn cách xã hội khi thư giãn tại bãi biển Huntington . Ảnh: Reuters

Reuters ngày 26/4 cho biết, các tiệm làm tóc và cửa hàng đã mở cửa tại Georgia, Oklahoma và một số tiểu bang khác sau một tháng phong tỏa theo yêu cầu của chính phủ Mỹ để đối phó với đại dịch COVID-19. Các bãi biển cũng không nằm ngoại lệ.

Nhiều địa phương tại Mỹ cũng lên kế hoạch đưa cuộc sống trở lại bình thường, bất chấp lời cảnh báo của các chuyên gia y tế rằng việc tiếp xúc giữa người với người có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện làn sóng bệnh lần thứ 2 tại Mỹ, khi mà virus SARS-CoV-2 rất dễ lân lan.

Trên thực tế, Mỹ đã ghi nhận tới 36.491 ca nhiễm COVID-19 mới chỉ trong 24 giờ qua, ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày cao kỷ lục. Điều đáng lo ngại là số ca nhiễm tại Mỹ đang dừng ở mức 960.651 bệnh nhân và rất có thể sẽ vượt mốc 1 triệu bệnh nhân trong thời gian tới. 

Hiện, hơn 54.000 người đã tử vong vì COVID-19 tại Mỹ. Trong khi đó, số ca tử vong vì COVID-19 trên toàn thế giới đang dừng ở mức hơn 200.000 bệnh nhân. Mỹ, ổ dịch lớn nhất thế giới, chiếm tới hơn 1/4 số ca tử vong vì COVID-19.

Người dân Mỹ tận hưởng cuối tuần trên các bãi biển dù quốc gia này đang là ổ dịch COVID-19 lớn nhất thế giới. Ảnh: Reuters

Tại quận Volusia, nơi nổi tiếng với bãi biển Daytona,nhiều công viên ven biển đã được phép mở cửa trong ngày 25/4 với một số nhóm khách giới hạn, từng bước đưa bãi biển trở lại hoạt động bình thường.

Trong một cuộc họp báo, đại diện quận Volunsia, ông George Recktenwald cho biết, người dân đều được khuyến cáo giữ khoảng cách kể cả tại bãi đỗ xe và cấm tụ tập theo nhóm trên bãi biển để hạn chế lây nhiễm. Nhưng, theo Reuters, không có nhiều người dân chấp hành điều này. 

"Tôi biết chính quyền đưa ra quy tắc và hạn chế, nhưng mọi người không lắng nghe đâu", John Overchuck, một người dân sống ven biển Daytona cho biết. "Tôi đã đi dạo 10 phút trước và bãi biển chật kín người. Điều này không nên xảy ra", ông nói. 

Ông Overchuck cũng bày tỏ lo ngại về sự trở lại của hàng nghìn du khách nhân kỳ nghỉ xuân, cùng với việc mùa hè đang đến gần sẽ khiến người dân đến biển nghỉ dưỡng theo thói quen. Thậm chí, một số người đã dựng lều ngay trên bãi biển.

Trong khi đó, đợt nắng nóng tại Mỹ cũng đã khiến hàng nghìn người dân California đổ ra các bãi biển tại Newport và Hungtington bất chấp các khuyến nghị ở trong nhà của các quan chức y tế. Reuters ghi nhận nhiều nhóm người đã tụ tập tại các bãi biển trong ngày 25/4.
Con đường ven biển Huntington đông đúc người qua lại. Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Thống đốc California Gavin Newsom đã phải lên tiếng đề nghị người dân duy trì giãn cách xã hội khi đến các bãi biển vào cuối tuần này. Còn người dân dường như không quá quan tâm đến điều nay, khi bãi biển Hungtington hôm 25/4 chật kín người.

Nhiều cửa hàng nhỏ tại Georgia cũng đã mở cửa dù giới hạn số lượng khách. "Trong một thế giới lý tưởng, chúng tôi sẵn sàng chờ đợi tại nhà cho đến khi tất cả qua đi. Nhưng đáng tiếc, chúng tôi còn những hóa đơn đang đợi, và tôi không muốn nhân viên của mình chịu đựng hơn nữa. Chúng tôi quyết định mở cửa trở lại", Walker, chủ một tiệm xăm tại Atlanta chia sẻ.

Thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết, lực lượng chức năng sẽ tiến hành xét nghiệm với bác sĩ, y tá, cảnh sát, nhân viên tạp hóa và một số nhóm đối tượng khác để xác định diễn tiến dịch bệnh, trong bối cảnh khủng hoảng COVID-19 đang có xu hướng dịu lại tại đây.

An Nhiên
.
.