Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: ITN

"Chúng tôi cũng đang làm việc với các nước để đảm bảo họ hiểu rằng COVID-19 có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc và rằng Trung Quốc biết về điều này một cách rõ ràng từ tháng 12/2019", Times of India ngày 25/4 dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc phỏng vấn trước đó với giới truyền thông.

Theo lời Ngoại trưởng Pompeo, các nước cần biết rằng Trung Quốc đã không tuân thủ các nghĩa vụ cơ bản tại Tổ chức Y tế thế giới (WHO). "Họ đã làm rất nhiều – thứ mà chúng tôi biết rất rõ – để che đậy điều đó", ông Pompeo nói thêm.

Ông Pompeo cũng nhấn mạnh Mỹ sẽ tính toán đầy đủ "với người phải chịu trách nhiệm cho những cái chết ở Mỹ cùng khoản kinh phí khổng lồ đã phải chi ra" để ứng phó dịch COVID-19, song không nói rõ Washington làm điều đó bằng cách nào.

Phát biểu của ông Pompeo được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc liên tục có những tranh cãi về nguồn gốc dịch COVID-19 cũng như cách ứng phó ban đầu với dịch của Trung Quốc và WHO.

Giới chức Mỹ, bao gồm Ngoại trưởng Pompeo, đã nêu giả thuyết virus có thể bị "rò rỉ" từ một phòng thí nghiệm sinh học ở Vũ Hán, song giới chức Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc này, trong khi WHO khẳng định không có bằng chứng COVID-19 do con người tạo ra.

Từ khi khởi phát ở Vũ Hán cuối năm ngoái, dịch COVID-19 đã lan ra 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, gây ra cái chết của gần 200.000 người trong tổng số 2,85 triệu ca nhiễm. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với 925.000 ca nhiễm, 52.000 ca tử vong. Trung Quốc đứng thứ 9 với gần 83.000 ca nhiễm, 4.600 ca thiệt mạng.

Thiện Minh