Mỹ dọa cắt viện trợ cho Syria nếu quân Iran vẫn ở lại

14:14 11/10/2018
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 10-10 cho biết Mỹ sẽ ngừng trợ giúp tái thiết đến Syria nếu các lực lượng của Iran vẫn có mặt tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.
Syria bị tàn phá nặng nề do chiến tranh. Ảnh Reuters

“Trách nhiệm yêu cầu quân Iran ra khỏi đất nước là của chính phủ Syria, bởi chính phủ Syria đã cho phép sự hiện diện của quân Iran,” Sputnik dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Viện Do thái về An ninh quốc gia của Mỹ.

“Nếu Syria không đảm bảo sự rút quân hoàn toàn của lực lượng do Iran hậu thuẫn, nước này sẽ không nhận được một đồng nào từ Mỹ cho công cuộc tái thiết,” ông Pompeo nhấn mạnh.

Tuần trước, Đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Syria Jim Jeffrey và Đặc sứ Joel Rayburn đã phát biểu trong một thông cáo báo chí chung rằng Mỹ tái khẳng định rằng nước này sẽ không cung cấp nguồn viện trợ tái thiết đất nước cho Syria cho đến khi có tiến bộ trong tiến trình chính trị do LHQ dẫn đầu.

Các quan chức của Mỹ cũng đã quyết định đi đến một giải pháp chính trị nhằm tách biệt chính phủ Syria khỏi Iran và các lực lượng liên quan đến Iran, đảm bảo rằng Damascus không đe dọa đến các nước láng giềng, cũng như để chắc chắn rằng nước này sẽ đảm bảo cho những người bị di tản có thể trở về an toàn.

Hồi tháng trước, Cố vấn ANQG Mỹ John Bolton đã cho biết quân đội Mỹ sẽ ở lại Syria cho đến khi các lực lượng của Iran rút hoàn toàn khỏi Syria.

Mỹ đang duy trì khoảng 2.000 quân ở Syria, chủ yếu có nhiệm vụ huấn luyện và cố vấn. Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh rằng cuộc chiến chống lại IS “vẫn là một mục tiêu hàng đầu”, đồng thời, đề cập đến việc xúc tiến đẩy quân Iran ra khỏi lãnh thổ Syria cũng là một ưu tiên quan trọng, theo Sputnik.

Duy Tiến