Defense Blog ngày 4-10 đăng tải một bức hình từ tài khoản Instagram của một phi công máy bay chiến đấu Nga cho thấy khoảnh khắc máy bay ném bom tầm xa B-52 đang bay trên bầu trời Syria thì bị hệ thống giám sát trên máy bay Nga phát hiện và “khóa cứng” mục tiêu.

Hình ảnh chiếc B-52 bị phi công Nga khóa mục tiêu. Ảnh: Defense Blog

Theo đoạn chia sẻ cùng bức ảnh, chiếc B-52 khi đó đang trên đường trở về căn cứ sau khi hoàn thành một đợt không khích nhằm vào các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tuy nhiên, thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sự việc không được tiết lộ.

Mỹ tiến hành các chiến dịch quân sự ở Syria từ năm 2014. Lầu Năm Góc từng xác nhận đã triển khai các máy bay B-52 và 400 phi công tới Trung Đông để tham chiến dịch chống IS ở Syria và Iraq, song chúng đã được rút về Mỹ hồi tháng 4.

Đáng chú ý, tài khoản Instagram này ngày 29-9 cũng đăng ảnh "khóa chết" tiêm kích F-22 của Washington tại Syria, cho biết bức ảnh chụp bằng thiết bị cảm biến và bắt bám hồng ngoại (IRST) của tiêm kích Su-35. Bức ảnh được đăng kèm chú thích "F-22 rất ngạo mạn và đã bị trừng phạt sau một thời gian ngắn”.

Bức ảnh được đăng tải chỉ vài ngày sau khi quân đội Nga xác nhận đã chuyển 4 tổ hợp tên lửa phòng không S-300 đến Syria. Các hệ thống này được cho là sẽ giúp Damascus ngăn chặn hữu hiệu các đòn không kích trái phép trong lãnh thổ.

Thiện Minh