Lãnh đạo NATO và EU mời ông Biden "nối lại tình xưa"

08:22 24/11/2020
Người đứng đầu NATO và quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu ngày 23/11 đã có lời mời Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden xây dựng lại mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và gặp gỡ các đồng minh châu Âu của Washington vào năm tới.
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. Ảnh Reuters. 

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, trong cuộc điện đàm với ông Biden, chúc mừng ông chiến thắng trong cuộc bầu cử và mời ông tới thăm trụ sở của liên minh quân sự ở Brussels, cũng là trung tâm của 27 quốc gia EU.

Ông Stoltenberg cảm ơn ông Biden “vì là người ủng hộ lâu dài của NATO và mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương”, theo một tuyên bố của liên minh quân sự, trong khi ông Michel “đề xuất xây dựng lại mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương bền chặt”.

Trong khi EU vật lộn với thất bại lịch sử của Brexit, tuyên bố của khối cũng nhấn mạnh sự ủng hộ của ông Biden trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở biên giới nhạy cảm với Ireland dù Anh rời EU.

Ông Biden đã trao đổi với London rằng họ phải tôn trọng thỏa thuận "ly hôn" năm 2020 với EU vì nó bảo vệ hòa bình tại Ireland, nếu không sẽ không có thỏa thuận thương mại nào giữa Mỹ và Anh.

Động thái này diễn ra như một sự thay đổi quan điểm đáng hoan nghênh từ Washington đối với EU, vốn thường xuyên tranh cãi với Tổng thống Donald Trump, người đã ca ngợi Brexit, rút ​​Mỹ ra khỏi hiệp ước khí hậu toàn cầu và công khai thù địch với NATO, chỉ trích các đồng minh châu Âu vì chi quá ít cho quốc phòng.

Duy Tiến (Theo Reuters)