Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh Getty Images. 

“Không nên quay trở lại thỏa thuận hạt nhân trước đó. Chúng ta phải theo đuổi chính sách không khoan nhượng để đảm bảo rằng Iran không phát triển vũ khí hạt nhân”, ông Netanyahu cho biết trong một bài phát biểu.

Dù không đề cập trực tiếp đến ông Biden, nhưng bình luận của ông Netanyahu đã được truyền thông Israel giải thích rộng rãi như một thông điệp gửi tới tổng thống sắp tới của Mỹ.

Ông Netanyahu là một người phản đối mạnh mẽ thỏa thuận năm 2015, gọi đó là một “thỏa thuận rất tồi tệ” trong một bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ vào năm đó.

Các cường quốc châu Âu tham gia thỏa thuận, cùng với Nga và Trung Quốc, đã cố gắng duy trì thỏa thuận bất chấp áp lực của Mỹ. Iran phủ nhận rằng chương trình hạt nhân của họ là nhằm phát triển vũ khí.

Ông Biden, người sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 năm sau, cho biết ông sẽ tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân nếu Tehran trước tiên quay trở lại tuân thủ nghiêm ngặt các điều khoản và sẽ hợp tác với các đồng minh “để củng cố và mở rộng thỏa thuận, đồng thời đẩy lùi các hoạt động gây bất ổn khác của Iran một cách hiệu quả hơn”.

Thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa Iran và các cường quốc thế giới đạt đã hạn chế chương trình hạt nhân của Tehran để ngăn nước này phát triển vũ khí hạt nhân, đổi lấy việc nới lỏng các lệnh trừng phạt kinh tế.

Tuy nhiên, thỏa thuận này không hạn chế chương trình tên lửa đạn đạo cũng như ngăn cản nước này hỗ trợ lực lượng dân quân ở Iraq, Lebanon, Syria và Yemen.

Duy Tiến (Theo Reuters)