Ông Biden dự kiến công bố một số nhân vật trong nội các vào ngày mai. Ảnh minh họa Getty Images. 

Kể từ khi ông Biden được truyền thông của Mỹ tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11, đương kim Tổng thống đã khởi động một loạt các vụ kiện.

Ron Klain, người được ông Biden lựa chọn làm Chánh văn phòng Nhà Trắng, một lần nữa thúc giục chính quyền Trump - cụ thể là một cơ quan liên bang có tên là Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA) - chính thức công nhận chiến thắng của ông Biden để tạo điều kiện cho sự chuyển giao quyền lực. “Tôi hy vọng rằng quản trị viên của GSA sẽ thực hiện công việc của mình”, ông Klain nói thêm, đề cập đến Emily Murphy, người đứng đầu GSA.

Nếu không có gì thay đổi, ông Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ông Biden đã nhận được nhiều hơn ông Trump 6 triệu phiếu bầu phổ thông trên toàn quốc và chiếm ưu thế 306-232 trong hệ thống Cử tri đoàn.

Cựu Phó Tổng thống Biden, người vẫn làm việc tại bang Delaware quê nhà, đã công bố một loạt các lựa chọn cho các chức vụ trong Nhà Trắng. Ông Klain cho biết, những cái tên đầu tiên của nội các Biden sẽ được công bố vào ngày 24/11.

Ngày 19/11, ông Biden cho biết ông đã có lựa chọn cho vị trí Bộ trưởng Tài chính, bao gồm Janet Yellen, Lael Brainard, Sarah Bloom Raskin, Raphael Bostic, đều là những quan chức, cựu quan chức cấp cao của Cục Dự trữ liên bang (Fed).

Ông Biden cũng được cho là sẽ công bố vị trí ngoại trưởng ngay trong tuần này, trong đó, cựu cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice và nhà ngoại giao kỳ cựu Antony Blinken được coi là một trong số các ứng cử viên.

Duy Tiến (Theo Reuters)