Bất chấp căng thẳng, Qatar chi 6 tỷ USD mua 7 tàu chiến

14:14 03/08/2017
Trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh chưa đạt được bước tiến đáng kể nào, Qatar mới đây quyết định chi thêm 6 tỷ USD để mua 7 tàu chiến khủng từ Italy.

Reuters ngày 2-8 đưa tin, Qatar đã đồng ý chi gần 6 tỷ USD mua 7 tàu chiến của Italy. Hợp đồng được ký kết sau buổi hội đàm giữa Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani và Bộ trưởng Ngoại giao Italy Angelino Alfano, người đang có chuyến công bố tại thủ đô Doha, Qatar.
Một tàu chiến tối tân do Italy sản xuất. Ảnh: ITN

Phát biểu tại buổi công bố, ông Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani cho biết hợp đồng mua tàu chiến của Italy nằm trong khuôn khổ hợp tác quân sự chung giữa hai nước vốn được thông qua từ tháng 6-2016.

Mặc dù giới chức Qatar từ chối công bố chi tiết hợp đồng, nhưng theo một số nguồn tin, Italy sẽ cung cấp cho Qatar 4 tàu tàu hộ tống, 1 tàu đổ bộ và 2 tàu tuần tra, cùng với dịch vụ hậu mãi 15 năm.  

Các tàu chiến này sẽ được chế tạo tại xưởng đóng tàu ở Italy, bắt đầu từ năm 2018.

Đây là hợp đồng vũ khí siêu lớn thứ 2 của Qatar trong vòng chưa đầy 2 tháng, trong bối cảnh căng thẳng vùng Vịnh vẫn chưa đạt được bất kì bước tiến triển đáng kể nào. Hồi tháng 6, Doha đã mạnh tay chi 12 tỷ USD mua máy bay F-15 của phía Mỹ.

Việc Qatar công bố hợp đồng vũ khí nhiều tỷ USD tại thời điểm này được cho là vấn đề nhạy cảm, nó cho thấy Doha dường như đang muốn tăng cường năng lực phòng vệ cũng như dựa vào những hợp đồng khủng để tranh thủ sự hỗ trợ của phương Tây trong cuộc khủng hoảng với các nước láng giềng.

Thiện Nhân