The Guardian ngày 10-7 đưa tin sau hơn 1 tháng kể từ khi các quốc gia Arab, đứng đầu là Saudi Arabia ra tuyên bố cắt đứt mọi quan hệ ngoại giao với Qatar, các bên dường như vẫn chưa đạt được bất cứ tiến bộ nào trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao, bất chấp nỗ lực hòa giải của các bên liên quan.

Mới đây, theo tuyên bố từ văn phòng Tổng chưởng lý Qatar Ali bin Fetais al-Marri, Doha đã quyết định thành lập một ủy ban đặc biệt nhằm theo đuổi các “phi vụ” pháp lý nhằm đòi 4 nước Arab trong khu vực phải bồi thường vì thiệt hại của các lệnh bao vây, cấm vận mà các nước này áp đặt lên Qatar.

Tổng chưởng lý Qatar Ali bin Fetais al-Marri. Ảnh: Getty Image

Theo đó, văn phòng đặc biệt sẽ đóng vai trò đại diện cho các tập đoàn, công ty và tổ chức của Qatar bị thiệt hại do các đòn cấm vận biên giới trên không, đất liền và biển mà 4 nước gồm Saudi Arabia, Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) áp đặt.

Khoản tiền bồi thường mà Doha dự kiến yêu cầu có thể lên tới hàng tỷ USD, theo The Guardian.

Tuyên bố trên từ phía Qatar bị 4 nước láng giềng coi là hành vi làm phức tạp thêm xung đột trong khu vực. Các nước này cho rằng họ không cấm vận mà chỉ tẩy chay làm ăn với phía Qatar.

Được biết, 4 nước nói trên cũng ra yêu sách đòi Qatar bồi thường vì điều mà họ cho là Doha đã có hành vi can thiệp vào các vấn đề nội bộ của mình trong quá khứ. Yêu cầu bồi thường đã được nêu rõ trong bản danh sách 13 điểm được gửi đến Qatar từ ngày 23-6 mà Doha quyết từ chối thực hiện.

P.N.