7 sai phạm tại chuỗi siêu thị Con Cưng

14:59 31/07/2018
Sau khi tiến hành kiểm tra, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) đã chỉ rõ 7 sai phạm tại chuỗi siêu thị Con Cưng

Trả lời báo chí về việc kiểm tra tại chuỗi siêu thị Con Cưng tại cuộc Họp báo chuyên đề của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về “Thông tin về kết quả chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm 2018", Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) Nguyễn Trọng Tín cho biết, ngày 20-7, sau khi các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải, Cục Quản lý thị trường đã có văn bản chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường toàn quốc rà soát lại các chuỗi siêu thị Con Cưng (văn bản số 1041).

Sau khi thống nhất phương án kiểm tra, ngày 21-7, Tổ công tác chuyên trách 334 đã cùng với Chi cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra đối với 3 cửa hàng thuộc chuỗi siêu thị Con Cưng gồm: Cửa hàng số 833-835 (đường Hồng Bàng, quận 6, TP. Hồ Chí Minh) và Cửa hàng số 78 (Tôn Thất Tùng, quận 1, TP. Hồ Chí Minh); Cửa hàng số 424 (đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP. Hồ Chí Minh). Qua kết quả kiểm tra sơ bộ ban đầu, Tổ công tác chuyên trách 334 và Chi cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh phát hiện 7 hành vi vi phạm.

Một là, kinh doanh hàng hóa nhập khẩu nhưng tại thời điểm kiểm tra các cửa hàng chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ (vi phạm Thông tư liên tịch số 64/2015/TTLT-BTC-BCT-BCA-BQP, có dấu hiệu kinh doanh hàng hóa nhập lậu).

Hai là, kinh doanh hàng hóa có nhãn ghi sản xuất trong nước “Made in VietNam” nhưng ngôn ngữ trình bày về xuất xứ của hàng hóa không phải bằng tiếng Việt.

Ba là, kinh doanh hàng hóa mà sử dụng nhãn giấy dán mang nội dung khác đè lên nhãn gốc in trên sản phẩm, có dấu hiệu gian lận về nguồn gốc xuất xứ đối với sản phẩm kem massage bụng TITIONE.

Bốn là, kinh doanh hàng hóa là túi nilon đựng sữa ghi sử dụng công nghệ Đức nhưng không ghi xuất xứ của hàng hóa, không có nội dung thể hiện hợp chuẩn QCVN 12-1:2011/BYT.

Năm là, kinh doanh hàng hóa là mỹ phẩm trên nhãn không thể hiện số công bố lưu hành có dấu hiệu là kinh doanh hàng hóa chưa được phép lưu hành theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Thông tư số 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về quản lý mỹ phẩm.

Sáu là, kinh doanh nhiều loại hàng hóa có nhãn không ghi đầy đủ các nội dung theo quy định.

Bảy là, các cửa hàng đang thực hiện rất nhiều chương trình khuyến mại nhưng chưa xuất trình được các giấy tờ có liên quan theo quy định.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) Nguyễn Trọng Tín trả lời báo chí.

Ông Nguyễn Trọng Tín cho biết thêm, lực lượng Chi cục Quản lý thị trường đã tiến hành tạm giữ đối với tang vật có dấu hiệu vi phạm để tiếp tục thẩm tra, xác minh, làm rõ và xử lý theo đúng quy định. 

Hiện Cục Quản lý thị trường sẽ tiến hành thanh kiểm tra triệt để hơn đối với chuỗi siêu thị Con Cưng ở ngoài địa bàn TP. Hồ Chí Minh như TP. Hà Nội và nhiều địa phương khác. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc, doanh nghiệp treo thưởng 1 tỷ đồng nếu người tiêu dùng phát hiện sai phạm của doanh nghiệp này. Hành động này được cho là thách thức cơ quan quản lý và người tiêu dùng, quan điểm của Cục QLTT như nào? 

Ông Tín khẳng định: “Căn cứ luật pháp, 7 hành vi như trên chúng tôi kết luận doanh nghiệp sai rồi. Với 7 hành vi này là đủ để Con Cưng bị xử lý rồi, còn có xử lý hình sự hay ở mức nào chúng tôi đang tiến hành điều tra làm rõ. Hiện nay Cục QLTT đã phân công 17 đồng chí đang là ở TP. Hồ Chí Minh, chúng tôi sẽ làm rõ”, ông Tín nói.

Lưu Hiệp