Tại thời điểm kiểm tra, đại diện Chi cục QLTT TP Hồ Chí Minh cho biết, cửa hàng Con Cưng chưa xuất trình giấy tờ, hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Đồng thời, qua kiểm tra bước đầu, nhiều sản phẩm có nhãn mác ghi không đầy đủ nội dung nhãn theo quy định. Tổ Công tác đang tiếp tục làm rõ.

Tổ công tác QLTT kiểm tra 3 cửa hàng Con Cưng tại các địa chỉ: 424 Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3); 78 Tôn Thất Tùng (quận 1) và 833-835 Hồng Bàng (quận 6), sau khi có khách hàng nghi ngờ sản phẩm mua về bị cửa hàng này cắt và thay thế tem nhãn.

Có mặt trong đòan kiểm tra, ông Trần Hùng – Tổ trưởng tổ công tác 334, Phó Cục trưởng Cục QLTT (Bộ Công Thương) cho biết, khi kiểm tra thực tế cho biết phát hiện một số nghi vấn.

Kiểm tra ngẫu nhiên một quần áo trẻ em chữ Made in Thai Lan trực tiếp in trên quần áo. Bên cạnh đó, còn có một nhãn mác gắn trên móc treo lủng lẳng, trên nhãn này có ghi giá, nguồn gốc xuất xứ Thái Lan, mã vạch…  Về hình thức thì tuân thủ đúng quy định pháp luật nhưng khi kiểm tra mã vạch có chính xác xuất xứ Thái Lan thì không hiện ra.

Tiếp tục kiểm tra sản phẩm kem massage bụng TITIONE được bày bán ở đây, trên nhãn ghi là Sản xuất bởi công ty TNHH Mỹ phẩm TITONE, số điện thoại 0283 6361358; Fax 02836361359, TSC: 170 tổ 8, ấp Long Hòa, Long Hồ, Vĩnh Long, Việt Nam. Tel: 070 3957172, Fax 070 3957297. Website titione.com, email:

mptitione@gmai.com. HSD 3 năm kể từ ngày sản xuất in trên bao bì. Khối lượng tịnh 350g. 

Tuy nhiên thực chất trên thân chai mỹ phẩm này lại ghi Sản xuất bởi công ty TNHH G&C, địa chỉ văn phòng 413 đường số 1, phường Bình Trị đông B, quận Bình Tân… “Đây là dấu hiệu chúng tôi nghi vấn có gian lận thương mại. Tuy nhiên lực lượng quản lí thị trường sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng khác làm rõ để xử lí theo đúng quy định pháp luật” ông Hùng nói.

Trước đó, ông Trương Đình Công Vĩnh (ngụ phường 14, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) mua một bộ quần áo bé gái tại siêu thị Con Cưng, đường Âu Cơ, phường 14, quận Tân Bình, giá 329.000 đồng. Sau khi mua, ông Vĩnh kiểm tra lại, phát hiện sản phẩm có dấu hiệu cắt rời nhãn cũ, thay thế bằng nhãn CF (Con Cưng Fashion) ghi xuất xứ Thái Lan. Nghi ngờ đây là sản phẩm giả mạo, ông Vĩnh đã “tố” vụ việc đến cơ quan chức năng.

Trả lời về vụ việc trên, phía công ty Con Cưng cho biết, qua làm việc nhà sản xuất xác nhận đây là lỗi kỹ thuật trong khâu sản xuất thành phẩm, tuy nhiên hàng hóa đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn xuất khẩu của Thái Lan. Lô hàng này được thông qua Hợp đồng mua bán giữa Công ty cổ phần Con Cưng và nhà sản xuất là Công Ty International Incorporated (Thailand). Toàn bộ sản phẩm theo hợp đồng mua bán này đã lấy được chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O Mẫu D do Sở Ngoại Thương - Bộ Thương Mại Thái Lan cấp. Sau khi nhập về, Con Cưng đã bán ra 3.942 sản phẩm, nhưng ngay khi nhận phản hồi từ NTD, Công ty lập tức thông báo thu hồi sản phẩm bán ra, và hiện chỉ mới thu hồi 47 sản phẩm. Công ty rà soát thu hồi toàn bộ lô hàng này trên toàn bộ hệ thống.

 “Ngay sau khi có thông tin phản ánh về nghi ngờ của NTD, lãnh đạo Bộ Công Thương đã chỉ đạo phải kiểm tra rà soát ngay trên toàn quốc. Trước tiên là tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, đặc biệt đối với những mặt hàng liên quan đến bà mẹ, trẻ em thì cần phải kiểm tra kỹ. Nếu có sai phạm, chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm, triệt để theo quy định”, ông Hùng nhấn mạnh.

Đến chiều ngày 22-7 các Đội QLTT vẫn đang tiến hành kiểm tra chưa có kết luận cụ thể. Ông Nguyễn Văn Bách, Chi cục phó Chi cục QLTT TP Hồ Chí Minh cho biết, Chi cục QLTT cũng có kế hoạch kiểm tra hơn 100 cửa hàng của Công ty Con Cưng tại TP Hồ Chí Minh.  

Thúy Hà