Điểm tựa để ngư dân vươn khơi, bám biển

Chủ Nhật, 22/01/2023, 19:16

Những năm qua, Công an xã Đông Long, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân; đồng thời, tham mưu kiện toàn, nâng cao hiệu quả mô hình Tổ tàu thuyền tự quản an ninh biên giới biển. Từ đó, sát cánh cùng ngư dân, trở thành điểm tựa để bà con yên tâm vươn khơi, bám biển, góp phần giữ vững ANTT, chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Những ngày cuối đông, chúng tôi có chuyến công tác tại vùng ven biển huyện Tiền Hải, Thái Bình. Sau nhiều năm, đời sống bà con vùng ven biển đã có những đổi thay đáng kể. Đường sá rộng mở, những ngôi nhà cao tầng khang trang mọc lên, trên bến dưới thuyền tấp nập.

Điểm tựa để ngư dân vươn khơi, bám biển _CAND_TET2023_T53 -0
Công an xã Đông Long phối hợp với lực lượng Biên phòng cùng thành viên Tổ tàu thuyền tự quản tuần tra khu vực neo đậu các tàu, thuyền trên địa bàn.

Về đây, chúng tôi được nghe nhiều lời khen ngợi của bà con ngư dân trong xã về mô hình Tổ tàu thuyền tự quản an ninh biên giới biển của thôn Hưng Long Bắc. Tổ tự quản có 15 thành viên đều là những ngư dân có tâm huyết, trách nhiệm với cộng đồng dân cư và chủ quyền biên giới biển.

Tổ tự quản thường xuyên phối hợp với Công an xã và cán bộ biên phòng tổ chức các buổi tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương cho bà con ngư dân trên địa bàn. Đồng thời, nắm bắt thông tin thời sự cũng như thông tin về hoạt động của đối tượng phạm tội, diễn biến thời tiết, tình hình dịch bệnh… để tuyên truyền, phổ biến cho ngư dân.

Ông Đoàn Văn Thám (50 tuổi), thôn Hưng Long Bắc cho biết, mấy năm gần đây, nhờ có Tổ tàu thuyền tự quản an ninh biên giới biển, ngư dân địa phương đã mạnh dạn ra khơi thăm dò, tìm kiếm nhiều ngư trường mới, hải sản đánh bắt do vậy mà phong phú. Tình đoàn kết giữa các ngư dân khi tham gia đánh bắt trên biển được nâng cao, nhất là việc cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ nhau khi phát hiện tàu lạ xâm phạm ngư trường. Mỗi chuyến ra khơi, chúng tôi thấy yên tâm hơn bởi được cập nhật thông tin kịp thời, nhất là những thông tin về bão, áp thấp nhiệt đới…

Bên con tàu mới được đầu tư, nâng cấp, ông Bùi Văn Bàng, Tổ trưởng Tổ tàu thuyền tự quản an ninh biên giới biển thôn Hưng Long Bắc phấn khởi: "Mấy năm nay làm ăn khấm khá, bà con cũng xây dựng nhà cửa khang trang, nâng cấp, mua mới nhiều tàu thuyền, ngư cụ. Vì vậy, nguồn lợi thu về nhiều hơn. Tất cả cũng nhờ thay đổi trong cách làm". Với người dân vùng biên, cái nghiệp đánh bắt hải sản trên biển do cha ông truyền lại.

Ông Bàng là một ngư phủ đã lăn lộn với nghề từ tấm bé, nguồn thu nhập chính của gia đình cũng từ những chuyến căng buồm ra khơi. Hơn ai hết, ông hiểu được những vất vả và cả những hiểm nguy mà những người đi biển tìm kế sinh nhai phải đối mặt. Chính vì vậy, khi mô hình Tổ tàu thuyền tự quản an ninh biên giới biển ra đời, ông là người tham gia nhiệt tình nhất.

“Từ trước tới nay, các tàu đánh bắt thủy hải sản của ngư dân mặc dù cũng có lúc giúp đỡ nhau nhưng chưa thực sự gắn kết, vẫn chủ yếu là mạnh ai người đấy làm, thậm chí, khi phát hiện ra nguồn lợi hải sản thì giấu biệt phương hướng, tọa độ, gây nhiều khó khăn trong công tác ứng cứu khi rủi ro, sự cố xảy ra. Sau khi Công an xã Đông Long phối hợp với các lực lượng chức năng tham mưu chính quyền xã thành lập mô hình Tổ tàu thuyền tự quản an ninh biên giới biển năm 2018 và tiếp tục được kiện toàn, củng cố khi lực lượng Công an chính quy về xã đã tạo niềm tin, giúp ngư dân vững tin hơn trong những chuyến đánh bắt hải sản", ông Bàng chia sẻ.

Còn nhớ, khoảng 20h một ngày mùa đông năm 2020, chiếc tàu sắt của anh Luyện cùng thôn bị nước đẩy trôi, nhấn chìm tại khu vực cống An Long (thôn Hưng Long Bắc). Lúc này, trên tàu chở gần 20 người đi khai thác ngao trở về. Khung cảnh hỗn loạn, tiếng người kêu cứu mỗi lúc một dồn dập. Ông Bàng cùng với 4 thành viên trong tổ đang tuần tra tại khu vực đã kịp thời phát hiện và nhanh chóng triển khai biện pháp ứng cứu.

“Khi đó, thấy nhiều người đã nhảy xuống nước nên chúng tôi phải hành động ngay. 5 anh em chúng tôi mỗi người một việc, người thì lấy áo phao trên các tàu thuyền lân cận ném xuống, người thì trực tiếp xuống nước đưa người bị nạn lên bờ, người thì điều khiển tàu cá khác để giằng kéo chiếc tàu đang bị nước đẩy trôi…; đồng thời, thông báo với lực lượng Công an, Biên phòng gần đó. May mắn là tất cả những người trên tàu gặp nạn đã an toàn”, ông Bàng nhớ lại.

Điểm tựa để ngư dân vươn khơi, bám biển _CAND_TET2023_T53 -0
Các thành viên Tổ tự quản thường xuyên phối hợp với Công an xã tuyên truyền chính sách, pháp luật cho bà con ngư dân.

4 năm qua, bên cạnh việc vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế thì các thành viên của Tổ tàu thuyền tự quản an ninh biên giới biển ở thôn Hưng Long Bắc đã trở thành những cánh tay nối dài của lực lượng Công an xã trong công tác nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh, xử lý các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Đặc biệt, khi có sự cố xảy ra trên biển thì các thành viên trong tổ tự quản luôn kịp thời có mặt tham gia cứu hộ, cứu nạn.

Những nguồn tin có giá trị từ các thành viên tổ tàu thuyền tự quản đã giúp lực lượng Công an xã tiến hành lập hồ sơ, xử lý nhiều đối tượng, hay hòa giải những mâu thuẫn trong quá trình đánh bắt trên biển. Năm 2022, Tổ tàu thuyền tự quản an ninh biên giới biển thôn Hưng Long Bắc là một trong những điển hình tiên tiến của huyện và được Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Thượng úy Ngô Văn Thắng, Trưởng Công an xã Đông Long khẳng định: “Là lực lượng nòng cốt trong công tác bảo đảm ANTT ở địa phương, Công an xã Đông Long chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể xây dựng mô hình Tổ tàu thuyền tự quản an ninh biên giới biển nhằm tuyên truyền cho ngư dân các kiến thức cơ bản về pháp luật và các văn bản của Nhà nước về hoạt động quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới; vận động bà con nâng cao ý thức giữ gìn môi trường, tài nguyên thiên nhiên và giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương”.

Theo kế hoạch, 2 lần mỗi tháng, Công an xã Đông Long, Đồn Biên phòng Cửa Lân sẽ phối hợp với các thành viên trong tổ tàu thuyền tự quản thôn Hưng Long Bắc tiến hành tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên khu vực đường ven biển dài gần 5km. Vào các dịp cao điểm, tần suất phối hợp sẽ được tăng lên nhằm phù hợp với tình hình thực tế.

“Toàn huyện Tiền Hải có 8 xã ven biển với gần 600 tàu thuyền neo đậu trên các bến cùng khoảng 1.500 lao động vào dịp cao điểm. Bên cạnh thế mạnh tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế địa phương cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về ANTT. Nhận thấy hiệu quả từ mô hình Tổ tự quản về ANTT trên biển ở xã Đông Long, năm 2021, Công an huyện Tiền Hải đã chỉ đạo Công an xã Đông Trà tham mưu với chính quyền địa phương tiếp tục thành lập mô hình Tổ tàu thuyền tự quản an ninh biên giới biển. Nơi nào có số lượng tàu thuyền hoạt động và người dân tham gia đánh bắt thủy hải sản đông sẽ được ưu tiên xây dựng mô hình trước, sau đó Công an huyện sẽ tổ chức tổng kết, đánh giá và chủ trương nhân rộng nhằm phù hợp với đặc điểm của từng địa phương. Hiện nay, mô hình này đã được triển khai trên 4 xã của huyện Tiền Hải”, Trung tá Lê Duy Chinh, Đội trưởng Đội Phong trào Công an huyện Tiền Hải cho biết.

Vũ Linh
.
.