Tăng cường kiểm tra lưu trú và trật tự ATGT trên vịnh Hạ Long

18:18 21/12/2018

Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự ,an toàn cho du khách đến Quảng Ninh dịp lễ Noel và Tết dương lịch, phòng Quản lý Xuất nhập cảnh phối hợp cùng phòng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Quảng Ninh đã tăng cường công tác kiểm tra lưu trú của người nước ngoài nghỉ đêm cũng như đảm bảo trật tự ATGT trên vịnh Hạ Long.Tàu Anthena thuộc Công ty Cổ phần du thuyền năm sao Hồng Phong là 1 trong những phương tiện thường xuyên có lượng lớn khách quốc tế lưu trú, nghỉ đêm trên vịnh. Trong dịp lễ Noel và Tết dương lịch, số lượng khách trên tàu thường xuyên dao động ở mức trên 40 khách/ngày. Đây là một trong số những phương tiện mà phòng Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp cùng phòng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành kiểm tra hành chính. Kết quả kiểm tra, tàu Anthena đã thực hiện nghiêm túc thủ tục nhập, xuất cảnh, khai báo tạm trú của khách nước ngoài trên tàu cũng như các điều kiện về TTATGT đường thủy.

Theo anh Vũ Hoàng Hà, quản lý tàu Anthena, phương tiện đã được lực lượng Công an hướng dẫn chi tiết việc khai báo thủ tục cho khách quốc tế qua mạng Internet một cách nhanh chóng, thuận tiện đồng thời đảm bảo được đầy đủ, chính xác các thông tin của khách với cơ quan chức năng. Cũng theo anh Hà, tàu của anh cũng đã được phòng Cảnh sát đường thủy nhắc nhở về việc chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo trật tự, an ninh, đảm bảo hệ thống phao cứu sinh, cứu đắm, hệ thống chữa cháy trên tàu.

Kiểm tra thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Tại tàu QN5789 với 38 khách du lịch trên tàu trong đó có 37 khách quốc tế, thuyền trưởng tàu đã xuất trình đầy đủ các giấy tờ đăng kí phương tiện, bằng cấp của thuyền viên, danh sách khách du lịch trên tàu. Qua kiểm tra đối chiếu giữa thông tin hộ chiếu và danh sách khách du lịch không phát hiện vi phạm. Đồng thời, tổ công tác cũng đã tiến hành kiểm tra hệ thống áo phao, phương tiện cứu sinh, cứu đắm… khi phát sinh sự cố xảy ra.

Thiếu tá Lê Hồng Quân, Phó đội trưởng Đội Quản lý cư trú người nước ngoài và kiểm tra xuất nhập cảnh, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh cho biết, về cơ bản các chủ phương tiện lưu trú nghỉ đêm trên vịnh đều chấp hành nghiêm các quy định về thủ tục nhập, xuất cảnh của người nước ngoài, nhất là việc khai báo tạm trú. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số trường hợp vi phạm và lực lượng chức năng đều có biện pháp xử lý nghiêm túc nhằm chấn chỉnh tình trạng trên.

Các tàu đều đảm bảo có áo phao theo đúng quy định

Từ giữa tháng 11 đến nay, qua kiểm tra lực lượng quản lý xuất nhập cảnh (XNC) phát hiện 29 trường hợp vi phạm các quy định về xuất, trong đó: có 10 trường hợp không khai báo tạm trú, 10 XNC trái phép, 1 trường hợp khai báo không đúng sự thật để cấp thị thực Việt Nam, 1 trường hợp khai báo không đúng để được cấp hộ chiếu… Trong quá trình kiểm tra, lực lượng quản lý XNC và Cảnh sát đường thủy còn phát hiện và bắt giữ 3 đối tượng truy nã quốc tịch Trung Quốc.

Cùng với việc kiểm tra, lực lượng quản lý XNC và Cảnh sát đường thủy còn tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật thuộc lĩnh vực XNC và giao thông đường thủy đến các thủy thủ, thuyền viên các tàu nghỉ đêm trên vịnh. Thiếu tá Lê Hồng Quân cho biết, qua công tác kiểm tra nhằm tuyên truyền các quy định về lĩnh vực xuất nhập cảnh cũng như các quy định về lĩnh vực đường thủy nội địa. Qua đó kịp thời phát hiện, xử lý những hành vi vi phạm của các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập cảnh và lĩnh vực đường thủy nội địa.

Tuyên truyền, nhắc nhở chấp hành về phòng cháy, chữa cháy

“Trong dịp Noel, chúng tôi sẽ tổ chức trực 24/24 và truyền thông tin của khách đầy đủ. Chúng tôi thấy việc kiểm tra sẽ kịp thời chấn chỉnh những sai phạm, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra” - anh Nguyễn Đình Trưởng, quản lý công ty tàu du lịch Hoàng Đế du thuyền chia sẻ.

Theo kế hoạch, việc kiểm tra sẽ được thực hiện đến hết ngày 31-12. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về khai báo tạm trú, đảm bảo các điều kiện về ANTT, trật tự ATGT đường thủy của chủ phương tiện, cơ sở lưu trú nghỉ đêm trên vịnh.


Hoàng Tân - Quang Khải