Vào lúc 15h ngày 28-11 tại khu vực biển Hoa Cương, vịnh Hạ Long, tổ công tác của Phòng Cảnh sát đường thủy Công an Quảng Ninh đã bắt quả tang Đậu Thị Hoa (37 tuổi, trú tại Nghi Sơn, Tĩnh Gia, Thanh Hóa) cùng chồng đang điều khiển phương tiện đeo bám vào tầu du lịch Hải An 09 để bán hàng rong. Tuy nhiên, trong quá trình lập biên bản, Đậu Thị Hoa không chịu hợp tác, chống đối quyết liệt. Sau đó, chồng của đối tượng này đã nhảy xuống biển bơi vào cố thủ tại một vách núi gần đó.

Qua khai thác được biết, vợ chồng Đậu Thị Hoa hành nghề đeo bám tàu du lịch để bán hàng rong từ năm 2008. Trước đó đối tượng này đã 3 lần bị cơ quan chức năng bắt giữ, xử lý. Do phương tiện vi phạm đều cũ nát, không có đăng ký đăng kiểm nên cơ quan chức năng đã tịch thu nhưng sau đó Hoa tiếp tục mua phương tiện cũ nát khác để hành nghề. Đối tượng này nêu lý do vì hoàn cảnh khó khăn, chồng không chịu đi làm thuê nên mặc dù biết việc đeo bám bán hàng rong là vi phạm pháp luật và mất an toàn nhưng vẫn cố tình làm.

Cán bộ Phòng Cảnh sát đường thủy đang lập biên bản vi phạm đối với Đậu Thị Hoa

Theo thống kê từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã phát hiện, xử lý gần 60 trường hợp vi phạm, nhưng tình trạng trên vẫn còn tiếp diễn.

 Anh Vũ Văn Thoa, thuyền trưởng tàu Hải An QN 5597, phương tiện bị mủng của Đậu Thị Hoa đeo bám cho biết, rất nhiều lần chúng tôi răn đe, ngăn chặn, thậm chí dùng dùng cả gậy để xua đuổi như họ vẫn cố tình đeo bám. Đặc biệt có trường hợp còn dùng đá ném vỡ kính trên tầu nếu bị xua đuổi, không cho bán hàng.

Nhằm đảm bảo ANTT, trật tự ATGT trước và trong dịp tết dương lịch cũng như Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Phòng Cảnh sát đường thủy đã xây dựng kế hoạch, thành lập 4 tổ công tác để tăng cường việc kiểm tra xử lý các phương tiện đò, mủng bám buộc tầu du lịch để bán hàng. Đây là nỗ lực của lực lượng chức năng nhằm cải thiện tình hình ANTT trong lĩnh vực du lịch.

Bắt quả tang phương tiện vi phạm (ảnh giữa) đang tiếp cận tàu du lịch để bán hàng

Trung tá Nguyễn Văn Thìn, Đội trưởng Phòng Cảnh sát đường thủy Công an Quảng Ninh cho biết, khi xử lý các trường hợp vi phạm lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn, hầu hết các đối tượng vi phạm trình độ dân trí rất thấp, thậm chí không biết chữ. Khi bị bắt giữ, xử lý luôn tìm đủ cách để chống đối như kêu gọi phương tiện khác giải cứu, hoặc tự đánh đắm, cá biệt có những đối tượng còn  ôm cả trẻ con nhảy xuống biển để gây áp lực.

Để giải quyết triệt để tình trạng trên, trong thời gian tới, Phòng Cảnh sát đường thủy sẽ phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, góp phần đảm bảo môi trường du lịch được an toàn, văn minh.


Nguyễn Khánh