Khi Công an ba cùng với dân, an ninh buôn làng thêm vững

08:35 02/11/2018
Với mục tiêu hướng về cơ sở, tạo chuyển biến, đột phá ngay từ cơ sở trong công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT, thời gian qua, Công an tỉnh Kon Tum đã tăng cường Công an chính quy xuống các xã trọng điểm, phức tạp về ANTT, qua đó đã góp phần ổn định tình hình, đẩy lùi các loại tội phạm, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc…

Nằm cách trung tâm TP Kon Tum (Kon Tum) chưa đầy 10km, xã Hòa Bình có diện tích tự nhiên hơn 6.017ha, dân số 1.482 hộ với 7.067 khẩu được phân bố thành 9 thôn, làng, trong đó có 4 làng đồng bào dân tộc thiểu số.

Là địa bàn giáp ranh với các phường trung tâm TP Kon Tum, ngoài cơ sở dân cư tại chỗ, trong những năm qua, việc người lao động ồ ạt di dân đến cư trú, sinh sống lập nghiệp khiến tình hình ANTT, mâu thuẫn tranh chấp, trộm cắp cùng các tệ nạn xã hội diễn biến khá phức tạp. Nắm bắt tình hình trên, đầu năm 2014, Công an TP Kon Tum đã tổ chức triển khai cán bộ, chiến sỹ Công an chính quy về công tác tại xã trọng điểm, phức tạp này để nhằm ổn định, đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn.     

Giữa trưa muộn của những ngày cuối tháng 10-2018, chúng tôi ghé trụ sở làm việc của Ban Công an xã Hòa Bình nhưng hàng chục người dân vẫn vây quanh Thiếu tá Hoàng Duy Thịnh, Trưởng Công an xã Hòa Bình để nghe anh hướng dẫn các thủ tục cấp CMND và làm hộ khẩu.

Tranh thủ lúc đã ngớt việc, Thiếu tá Thịnh cho tôi biết: “Người dân vất vả ở xa đến nên mình cố gắng dành cả thời gian nghỉ trưa để hướng dẫn, giải quyết các thủ tục cho bà con. Không riêng mình tôi đâu mà tất cả anh em trong Ban Công xã ở đây luôn quan niệm không để xảy ra tình trạng gây phiền nhiễu cho bà con. Trong những năm qua, nhiều trường hợp là người già hoặc đau yếu, bệnh tật thì anh em chúng tôi xuống tận nhà để giải quyết nhu cầu thủ tục hành chính cho bà con”, Thiếu tá Thịnh cười nói.

Thiếu tá Thịnh cho biết thêm, đầu năm 2016, anh được điều động về làm Trưởng Công an xã Hòa Bình - một địa bàn khá “nóng” về ANTT. “Ở cấp xã, mâu thuẫn có thể phát sinh hằng ngày, hằng giờ từ những việc tranh chấp nhỏ nhặt. Chính vì vậy, từ khi về đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã, tôi luôn đề cao công tác hòa giải, không để hình thành các mâu thuẫn lớn. Nhờ đó, số vụ việc liên quan đến ANTT từ năm 2016 đến nay ở xã đã giảm rõ rệt so với trước đó”, Thiếu tá Thịnh nói.

Thiếu tá Phòng cùng Công an xã Ia Chim đến tận nhà dân để tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, với cương vị Trưởng Công an xã, bản thân Thiếu tá Thịnh luôn nỗ lực trong công việc, cùng cả Ban Công an xã bám sát địa bàn, chủ động nắm tình hình có liên quan đến ANTT, tích cực tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương, vận động, tuyên truyền để nhân dân chấp hành pháp luật.

“Chúng tôi cũng nhanh chóng giải quyết các vụ việc phát sinh, xử lý dứt điểm theo thẩm quyền ở ngay cơ sở chứ không đùn đẩy, hạn chế được các vụ trọng án phức tạp phải chuyển lên Công an cấp trên. Qua đó, đã góp phần làm cho ANTT trên địa bàn ổn định hơn, các loại tội phạm giảm đi rõ rệt”, Thiếu tá Thịnh cho hay.

Tại xã Ia Chim (TP Kon Tum), Thiếu tá Cao Tiến Phong được điều động về làm Trưởng Công an xã từ năm 2016. Ngay từ những ngày đầu, anh  cùng 11 Công an viên đã bắt tay ngay vào việc nắm bắt, ổn định tình hình, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, tiếp nhận những phản ánh của nhân dân địa phương. Từ đó có biện pháp giải quyết dứt điểm những vụ việc ngay từ lúc mới phát sinh, đảm bảo không để các vụ việc trở nên phức tạp.

Nói về hiệu quả của việc tăng cường Công an chính quy xuống cơ sở, ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Chim cho biết, Ia Chim giáp ranh với 6 xã lân cận, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 80%, trình độ nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế. Đây cũng là nơi nhiều đối tượng phạm pháp hình sự từ nơi khác đến lợi dụng để phạm tội nên ANTT khá phức tạp.

“Trước đây, công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở chủ yếu giao cho Công an xã bán chuyên trách, ít hiệu quả. Khi việc tăng cường Công an chính quy để cùng phối hợp, nâng cao hiệu quả công tác nắm tình hình, phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh với các loại tội phạm, số vụ phạm pháp hình sự giảm rõ rệt. Những mâu thuẫn, bất đồng trong nội bộ nhân dân được kịp thời tháo gỡ, giải quyết. Chính việc làm này đã được người dân hết lòng giúp đỡ, ủng hộ, qua đó đã giúp lực lượng Công an xã hoàn thành nhiệm vụ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương”, ông Hưng nói.

Còn ông Nguyễn Ngọc Hân (trú tại thôn Lâm Tùng, xã Ia Chim) kể, trong thôn trước đây có nhiều thanh niên ăn chơi lêu lổng, thường xuyên tụ tập rượu chè rồi gây gổ đánh nhau. Sau khi được Công an xã, trực tiếp là đồng chí Phong thường xuyên đến nhắc nhở, tuyên truyền về việc thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước thì những con em của thôn không còn quậy phá, lêu lổng nữa. Hiện nay nhiều thanh niên đã hiểu ra, không còn rượu chè như trước mà chỉ lo làm nương, làm ruộng để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Cùng chung tâm trạng, anh Nguyễn Đức Vượng (trú tại thôn Lâm Tùng) cho biết, sau khi Công an chính quy được tăng cường xuống xã, công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn đã có bước chuyển biến tích cực, các tệ nạn xã hội dần được đẩy lùi, ai cũng phấn khởi. “Dễ thấy nhất là hiệu quả công tác của Công an xã đạt cao hơn và cũng khắc phục được những vấn đề còn tồn tại, hạn chế trước đó. Khi có Công an chính quy xuống xã thì những vụ việc phức tạp sẽ được giải quyết quyết liệt hơn, kịp thời hơn và đúng pháp luật hơn…

Những tệ nạn xã hội giảm vì các anh Công an chính quy đã sâu sát, có kiến thức, bản lĩnh nên áp dụng thực tế hơn. Nhiều vụ việc trước đây dường như không thể giải quyết thì nay đã giải quyết nhanh chóng, qua đó đã góp phần đảm bảo địa phương bình yên hơn; người dân cảm thấy an tâm hơn”, anh Vượng nói.

Theo Thượng tá Hứa Viết Dự, Phó trưởng Công an TP Kon Tum, Hòa Bình và Ia Chim vốn trước đây được xem là 2 địa bàn “nóng” của thành phố. Sau hơn 5 năm tăng cường Công an chính quy xuống thì địa bàn chuyển hóa rõ rệt và hiện ANTT cơ bản ổn định, không có vấn đề phức tạp, đột xuất bất ngờ xảy ra. Thượng tá Dự cho biết thêm, TP Kon Tum có 11 xã thì có đến 7 xã được đánh giá ANTT tương đối phức tạp.

“Hiện tại, những xã trọng điểm, phức tạp về ANTT mà lực lượng Công an xã còn có những mặt hạn chế, Công an thành phố sẽ ưu tiên tăng cường anh em chính quy xuống để triển khai thực hiện kế hoạch trước. Mục tiêu của chúng tôi đến năm 2020 theo đúng chỉ đạo sẽ tăng cường được Công an chính quy xuống tại tất cả các xã còn lại trên địa bàn”, Thượng tá Dự thông tin.

Kon Tum là địa phương có 10 đơn vị hành chính cấp huyện, 102 đơn vị hành chính cấp xã; là tỉnh miền núi, biên giới, có vị trí rất quan trọng, tiếp giáp với 2 nước Lào và Campuchia; mật độ dân cư không cao, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Những năm gần đây, Công an tỉnh Kon Tum đã triển khai bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an cấp xã đối với 10 phường, 6 thị trấn, 32 xã trọng điểm, phức tạp về ANTT, hiện còn 54 xã chưa bố trí Công an xã chính quy. Tuy ANTT được giữ vững nhưng còn tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định…

Theo quan điểm của Bộ Công an, việc lựa chọn địa bàn tỉnh Kon Tum để tiếp tục thực hiện thí điểm bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã là hợp lý nhằm đảm bảo ANTT ở cơ sở, nâng cao hiệu quả xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn toàn tỉnh; đồng thời rút kinh nghiệm trước khi triển khai trên phạm vi toàn quốc khi các văn bản quy phạm pháp luật liên quan có hiệu lực…

Văn Thành