Đây còn là đơn vị 5 năm liền được Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng công nhận là đơn vị Quyết thắng, được Bộ Công an tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua vì ANTQ cấp cơ sở.

Đại tá Trần Vĩnh Phú, Trưởng phòng Phòng chống phản động và khủng bố Công an tỉnh Lâm Đồng vui mừng cho biết, nhờ làm tốt công tác bám sát cơ sở, nắm bắt, dự báo tình hình mà trong những năm qua, đơn vị không để xảy ra các yếu tố bất ngờ. 

Đơn vị luôn chủ động phát hiện các âm mưu, ý đồ của các đối tượng cực đoan, lợi dụng các tôn giáo, kích động quần chúng tín đồ tụ tập đông người, chống đối chính quyền, gây mất ANTT… từ đó cô lập, tham mưu cho cấp trên từng bước giải quyết dứt điểm những vấn đề liên quan đến an ninh tôn giáo. 

Cán bộ chiến sĩ Phòng phòng chống phản động và khủng bố Công an Lâm Đồng họp trao đổi công tác.

Mặc dù phải quản lý địa bàn rộng, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỉ lệ lớn và các tôn giáo khác nhau sinh sống, nhưng với quyết tâm cao, đơn vị đã triển khai lực lượng bám sát địa bàn, thực hiện “3 cùng” với bà con địa phương, tạo sự gắn bó thân thiết, kịp thời phát hiện các dấu hiệu liên quan đến hoạt động gây rối, biểu tình hoặc móc nối với tổ chức FULRO lưu vong bên ngoài của một số đối tượng để chống đối, kích động bà con đi ngược lại với đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước. 

Quản lý chặt các đối tượng có quá khứ lầm lỗi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của họ, từng bước thuyết phục, giáo dục và cảm hóa họ trở thành công dân tốt, không để kẻ xấu lợi dụng.

Phòng Phòng chống phản động và khủng bố Công an tỉnh Lâm Đồng còn thường xuyên rà soát, đánh giá, phân loại tính chất các vụ tranh chấp, khiếu kiện về đất đai, nhất là liên quan đến tôn giáo, mâu thuẫn xô xát giữa người Kinh với người dân tộc thiểu số, xác minh, làm rõ nguyên nhân để tham mưu, đề xuất các cấp ủy, chính quyền chỉ đạo giải quyết dứt điểm trên cơ sở thượng tôn pháp luật.

“Chính sự bám sát địa bàn, không quản ngại khó khăn, gian khổ và ý thức trách nhiệm cao đối với nhiệm vụ được giao mà trong những năm qua, đơn vị đã đề xuất Ban giám đốc tham mưu cho UBND tỉnh Lâm Đồng giải quyết có hiệu quả nhiều vụ việc phức tạp, đông người”, Đại tá Trần Vĩnh Phú cho biết. 

Như vụ 33 hộ dân thôn 4, xã Đạ Long, huyện Đam Rông di dân về “làng cũ” tại Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà năm 2016. Khi chính quyền địa phương tới vận động, nhiều đối tượng lập tức tỏ thái độ chống đối cực đoan. Các đối tượng còn tung tin “có người uống thuốc sâu tự tử” nhằm lôi kéo, kích động bà con ở nhiều nơi đổ về gây áp lực, chống phá chính quyền. 

Với chức năng của mình, đơn vị đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ cô lập các đối tượng cầm đầu chuyên xúi giục, kích động, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho bà con hiểu rõ các hành vi vi phạm pháp luật, phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế, đưa số người này về địa phương và ngăn chặn không cho tình trạng trên tái diễn.

Hay vụ 179 hộ thuộc thôn 2 và 3, xã Lộc Bảo, huyện Bảo Lâm kéo về “làng cũ” tại tiểu khu 389A do Công ty TNHH SX&XD Chấn Lập quản lý và trồng rừng. Các hộ đã kéo đến tiểu khu 389A tổ chức cúng Giàng (trời), dựng 45 lều trại để chiếm giữ đất. Trước tình trạng trên, lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo lực lượng bám sát địa bàn, nắm bắt tâm tư nguyện vọng chính đáng của bà con, đồng thời tuyên truyền, vận động bà con không để kẻ xấu lợi dụng, kích động, gây mất ANTT.

Phòng Phòng chống phản động và khủng bố Công an tỉnh Lâm Đồng còn chủ động nắm bắt tình hình, tích cực đấu tranh, răn đe các đối tượng cầm đầu, từng bước giải quyết có hiệu quả các vụ việc nổi cộm, giữ vững ANTT. Tham mưu cho Ban giám đốc Công an tỉnh đề xuất Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lâm Đồng ra 60 văn bản chỉ đạo các cấp, ngành liên quan giải quyết các vấn đề về tôn giáo…

Cán bộ chiến sĩ Phòng phòng chống phản động và khủng bố Công an Lâm Đồng họp trao đổi công tác.
Khắc Lịch