Học viện CSND tổng kết 35 năm đào tạo hệ vừa làm vừa học

15:27 09/05/2016
Ngày 9-5, tại Thanh Hóa, Học viện CSND đã tổ chức hội nghị tổng kết 35 năm đào tạo đại học theo hình thức vừa làm vừa học (VLVH) (1981 – 2016).

Tới dự hội nghị có đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa, Công an tỉnh Thanh Hóa, Cục Đào tạo, các học viện, nhà trường CAND và đại diện công an các địa phương.

Về phía Học viện CSND có Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện.

Tại hội nghị, Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện CSND cho biết: Kết quả công tác đào tạo hệ VLVH của Học viện 35 năm qua đã cho thấy việc duy trì, mở rộng quy mô và đa dạng hóa các loại hình đào tạo, trong đó có loại hình đào tạo VLVH đã đáp ứng kịp thời yêu cầu đào tạo cán bộ có trình độ đại học của lực lượng CAND, đặc biệt là đối với các đơn vị, địa phương vùng sâu, vùng xa, các địa bàn trọng điểm trong cả nước.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đã đạt được, công tác đào tạo hệ VLVH vẫn còn tồn tại một số vấn đề như: một số nội dung, chương trình đào tạo chưa sát thực tiễn; đối tượng đầu vào chênh lệch về trình độ, tuổi tác; chỉ tiêu, quy mô đào tạo hạn chế, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa đảm bảo tốt cho dạy và học…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đã biểu dương những cố gắng nỗ lực của Học viện CSND trong xây dựng, phát triển hệ đào tạo VLVH với nhiều cải tiến về nội dung chương trình, phương thức đào tạo, tổ chức hoạt động giảng dạy và học tập.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành, trong bối cảnh hội nhập mạnh mẽ sâu rộng thì nhu cầu đào tạo luôn là nhiệm vụ cấp bách, trong đó mục tiêu số một là chất lượng đào tạo. Hội nhập cũng đặt ra cho lực lượng CAND nhiều cơ hội và cả thách thức; trong các nhà trường CAND thì khả năng ứng dụng công nghệ thông tin và ngoại ngữ cũng là thách thức lớn.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành và các đại biểu tại hội nghị.

Thứ trưởng chỉ đạo Học viện CSND phải có những cải tiến về nội dung chương trình đào tạo, học phải gắn chặt chẽ với hành, tăng cường thảo luận, rèn kỹ năng; người học phải thay đổi nhận thức và có ý chí. Để có chất lượng đào tạo tốt, theo đồng chí Thứ trưởng, Học viện phải đảm bảo giáo trình, cơ sở vật chất, đặc biệt khâu quản lý phải thật sự khoa học, rút ra những mô hình cách làm hay, chú ý những bài học chưa hiệu quả để điều chỉnh, khắc phục.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành yêu cầu Học viện phải kiên trì mục tiêu đào tạo, kiên trì điều chỉnh nội dung chương trình đào tạo, trong đó cần chú ý đến đào tạo theo tín chỉ và xây dựng chuẩn đầu ra cho hệ VLVH; quá trình xây dựng chuẩn đầu ra phải lấy ý kiến của nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý và người học một cách cẩn trọng; đồng thời chú ý liên kết phối hợp giữa Học viện và các trung tâm huấn luyện…

Nhân dịp này, có 4 tập thể và 4 cá nhân được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an; 6 tập thể và 15 cá nhân được nhận bằng khen của Tổng cục Chính trị CAND và 15 tập thể, 22 cá nhân được nhận giấy khen của Giám đốc Học viện CSND.

Thu Phương