Đánh mạnh tội phạm ma tuý trên tuyến biên giới

07:48 13/03/2020
Năm 2019, các lực lượng phòng chống tội phạm về ma túy toàn tỉnh An Giang đã phối hợp phát hiện, điều tra, khám phá 163 vụ với 227 đối tượng; đã khởi tố 129 vụ với 174 bị can; thu giữ 32,915kg ma túy tổng hợp...


An Giang có đường biên giới tiếp giáp với Campuchia dài hơn 100km, có 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu quốc gia, nhiều đường mòn, đường tiểu ngạch, đường sông, kênh rạch,… qua lại 2 bên biên giới. Trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, tội phạm ma túy có xu hướng chuyển dịch hoạt động về tuyến biên giới Tây Nam. 

Đối tượng ma túy tổ chức mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng ngày càng lớn, được chúng ngụy trang, cất giấu kỹ lưỡng để vận chuyển qua biên giới vào An Giang rồi đi các tỉnh khác tiêu thụ.

Năm 2019, các lực lượng phòng chống tội phạm về ma túy toàn tỉnh An Giang đã phối hợp phát hiện, điều tra, khám phá 163 vụ với 227 đối tượng; đã khởi tố 129 vụ với 174 bị can; thu giữ 32,915kg ma túy tổng hợp. 

Chỉ tính riêng trong 2 tháng đầu năm 2020, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh An Giang và Công an các địa phương đã đấu tranh, bắt giữ 32 vụ với 69 đối tượng; thu giữ 670,475 gram Methamphetamin, 6,26 gram heroin, 41,02 gram Ketamine, 42,31 gram MDMA, 5,6 kg cần sa và nhiều tang vật liên quan.

Công an An Giang phối hợp cùng Bộ đội Biên phòng tuần tra tuyến biên giới Tây Nam.

Nhớ lại chuyên án bóc gỡ đường dây mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy lớn nhất tuyến biên giới Tây Nam từ trước đến nay, Thượng tá Nguyễn Hồng Phong, Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh An Giang - thành viên trực tiếp tham gia phá án cho biết, các đối tượng lợi dụng triệt để tuyến biên giới để vận chuyển ma túy từ Campuchia về với thủ đoạn rất tinh vi.

“Qua công tác điều tra cơ bản, thông tin từ trinh sát tuyến biên giới và công tác quản lý đối tượng địa bàn tỉnh An Giang, 4-2019, Ban Giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy quyết định xác lập chuyên án để đấu tranh, bóc gỡ đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Campuchia về TP Hồ Chí Minh” – Thượng tá Phong cho biết.

Kết quả đấu tranh, Ban chuyên án đã bắt giữ 5 đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy xuyên quốc gia, thu hơn 31,4kg ma túy tổng hợp, gồm: 31.850 viên thuốc lắc, 2kg Ketamine và 17,8kg ma túy đá.

Ngày 25-2, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh An Giang triệt phá một đường dây mua bán ma túy liên tỉnh, thành. Các đối tượng đã lợi dụng địa bàn gần biên giới để thực hiện giao dịch mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh TP Hồ Chí Minh, An Giang và Kiên Giang do vợ chồng đối tượng Trần Thị Kim Phương (SN 1990) và Nguyễn Văn Phong (SN 1989, cùng trú xã Tân Thành, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) cầm đầu.

Bước đầu, vợ chồng đối tượng Phương khai nhận là bán ma túy cho một đối tượng tại TP Hồ Chí Minh để hưởng tiền “hoa hồng”. Để thực hiện, vợ chồng y “thu nạp” thêm Âu Duy Vĩ (SN 1997, trú xã Tân Thành, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) và Nguyễn Thanh Phong (SN 1994, trú ấp An Thành, thị trấn Kế Sách, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng).

Các đối tượng sau khi nhận hàng từ TP Hồ Chí Minh thì tìm các con nghiện để bán lẻ. Văn Phong và Thanh Phong bị bắt giữ khi đang bán ma túy cho một đối tượng ở huyện Thoại Sơn (tỉnh An Giang). Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong người Thanh Phong có một bọc nilon, bên trong chứa trên 120 gram là ma túy. Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã khám xét khẩn cấp tại nơi ở của Phương và Vĩ, tiếp tục thu giữ thêm 622,9577 gram ma túy đá và hơn 1,1 tỷ đồng cùng nhiều tang vật khác liên quan.

Theo các trinh sát Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh An Giang, do những năm gần đây nguồn “hàng” phía Campuchia có giá thành thấp hơn phía trong nước. Khoảng 3 năm về trước, giá ma túy bên Campuchia mắc 1,5 lần so với trong nước thì nay lại rẻ hơn là vì ma túy từ vùng “Tam giác vàng” và Thái Lan tuồn về.

Mặt khác, thời gian gần đây, lực lượng chức năng đã lập nhiều chuyên án đấu tranh, triệt xóa nhiều đường dây mua bán ma túy lớn ở vùng biên giới Việt – Lào, vì thế tội phạm ma túy có xu hướng dịch chuyển hoạt động về biên giới Tây Nam.

Một nguyên nhân khác xuất phát từ nội địa, tại An Giang, mỗi tháng phát hiện gần 100 người sử dụng ma túy mới, 150/156 phường, xã, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh có người nghiện ma túy. Tình trạng nghiện ma túy ngày càng tăng cao và trẻ hóa. Trong khi đó, công tác quản lý giáo dục người nghiện gặp nhiều khó khăn, chế tài xử lý đối với người nghiện dưới 18 tuổi còn nhiều bất cập, công tác cai nghiện hiệu quả thấp, phần đông người nghiện tái nghiện sau khi hoàn thành cai nghiện.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện như bar, vũ trường, karaoke… cũng là “nơi đáp” của các con nghiện để mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, việc quản lý, xử phạt các cơ sở này chưa thật sự đạt hiệu quả.

 Đại tá Tống Quyết Chiến, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị đã và đang tập trung đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy và áp dụng các biện pháp ngăn chặn hiệu quả tình trạng trạng thẩm lậu ma túy qua biên giới vào nội địa.

Song song đó, kịp thời phát hiện triệt xóa các điểm tổ chức sử dụng trái phép ma túy, các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy. Chủ động phối hợp các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy cho mọi người, nhất là thế hệ trẻ để họ nhận thức đầy đủ mức độ nguy hiểm của tội phạm ma túy, với nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng. Mặt khác, trong công tác đấu tranh, triệt xóa, đơn vị áp dụng các biện pháp phòng ngừa từ xa, cụ thể là chủ động cung cấp nguồn tin, phối hợp cho phía Campuchia và Công an các tỉnh, thành bóc gỡ triệt xóa các đường dây mua bán ma túy từ lúc mới hình thành.

Với những thành tích đạt được, năm 2019, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh An Giang vinh dự được tặng Cờ thi đua Chính phủ; nhiều bằng khen của Bộ Công an, UBND tỉnh và giấy khen của Ban Giám đốc Công an tỉnh.

Trần Lĩnh